Kinh doanh

Vì sao Hapro bị xử phạt và truy thu thuế hơn 3,4 tỷ đồng?

DNVN - Mới đây, Tổng Công ty Thương mại Hà Nội – CTCP (Hapro) có văn bản gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội về quyết định xử phạt vi phạm hành chính thuế và hoá đơn của Cục Thuế Hà Nội.

Theo đó, Hapro đã có hàng loạt những vi phạm quy định hành chính về thuế gồm: chưa kê khai phụ lục mẫu 01 giao dịch liên kết; còn kê khai thuế GTGT đầu vào của hoạt động dự án đầu tư để khấu trừ thuế GTGT của hoạt động SXKD; chưa thực hiện kê khai thuế GTGT đầu vào của dự án đầu tư; kê khai chưa đúng thời điểm doanh thu tính thuế GTGT đối với hoạt động cho thuê tại số 5 Lê Duẩn.

Ngoài ra, Hapro kê khai sai chỉ tiêu 22 - Thuế GTGT còn được khấu trừ kỳ trước chuyển sang trên tờ khai tháng 1/2021; còn phân bổ thuế GTGT không được khấu trừ tương ứng với doanh thu hàng hóa dịch vụ bán ra không chịu thuế; kê khai chưa đúng thời điểm doanh thu tính thuế TNDN đối với hoạt động cho thuê tại số 5 Lê Duẩn.

Hapro là doanh nghiệp đầu ngành trong lĩnh vực thương mại và phân phối ở Hà Nội với vốn điều lệ 2.200 tỷ đồng

Hapro là doanh nghiệp đầu ngành trong lĩnh vực thương mại và phân phối ở Hà Nội với vốn điều lệ 2.200 tỷ đồng.

Doanh nghiệp này cũng kê khai chưa đúng thời điểm đối với khoản thu nhập bán rượu của trung tâm miễn thuế (đã kê khai vào doanh thu GTGT hàng không chịu thuế); Lập hóa đơn bán hàng không đúng thời điểm đối với doanh thu bán HHDV tháng 11/2019 đối với hoạt động cho thuê tại số 5 Lê Duẩn.

Quyết định xử phạt cũng cho biết không có tình tiết tăng nặng, không có tình tiết giảm nhẹ. Do đó, Hapro bị áp dụng xử phạt với tổng số tiền truy thu, phạt và tiền chậm nộp là hơn 3,4 tỷ đồng. Tiền chậm nộp đã được tính đến hết ngày 18/12/2022.

Đồng thời, Hapro còn phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả gồm giảm lỗ hoạt động SXKD năm 2021 là gần 417 triệu đồng, giảm thuế GTGT đầu vào được khấu trừ chuyển kỳ sau – kỳ tháng 12/2021 là 468 triệu đồng, tăng thuế GTGT đầu vào của dự án đầu tư chưa được hoàn chuyển kỳ sau là 1,7 tỷ đồng.

Duy Lộc
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo