Kinh doanh

Việt Nam - Ba Lan: tăng cường hợp tác về nông sản, thực phẩm

DNVN - Ngày 24/2, Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Cục đầu tư Thương mại Ba Lan (PAIH) và KIGCP tổ chức buổi họp báo giới thiệu Chương trình trải nghiệm các món ăn đặc sản Châu Âu.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Không để bà con vùng lũ ở Thừa Thiên Huế thiếu lương thực, thực phẩm / Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tất cả cùng vào cuộc để phát triển kinh tế đất nước

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình quảng bá “châu Âu đầy hương vị – truyền thống và chất lượng”,Trung tâm xúc tiến- Phòng Thương mại và Công nghiệp Ba Lan (KIGCP) tổ chức đoàn doanh nghiệp Ba Lan sang khảo sát thị trường Việt Nam trong tháng 2/2023.

Trưởng Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ba Lan Lech Kolakowski.

Tại buổi họp báo, ông Lech Kolakowski, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Ba Lan cho biết, hiện thị trường Việt Nam đã mở cửa cho các mặt hàng nông sản và thực phẩm của Ba Lan như thịt bò, thịt ngỗng và tương lai là quả việt quất.

Ba Lan là là nhà sản xuất thực phẩm quan trọng của Liên minh Châu Âu (EU), dẫn đầu sản xuất sữa và thực phẩm từ sữa, thịt bò, thịt heo, thịt ngỗng, …

Ông Lech Kolakowski khẳng định, trong lĩnh vực nông nghiệp, hai nước không hề canh tranh mà bổ sung cho nhau. Việt Nam là điểm đến của những mặt hàng nông sản, thực phẩm của Ba Lan và tiếp tục xuất khẩu sang các thị trường khác trong khu vực. Những sản phẩm nông sản của hai nước không có tính cạnh tranh mà bổ sung cho nhau.

Ba Lan cũng sẵn sàng là đại diện của Việt Nam tại thị trường châu Âu và nhiểu lĩnh vực khác, không chỉ trong lĩnh vực nông nghiệp. Ngoài lĩnh vực kinh tế, ông Lech Kolakowski đề nghị cần tích cực đẩy mạnh quan hệ ngoại giao giữa 2 nước, và còn rất nhiều dư địa trong việc hợp tác này.

Trong năm 2022, kim ngạch xuất khẩu nông sản của Ba Lan đạt hơn 50 tỷ USD. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Ba Lan mong muốn hợp tác thương mại nông sản giữa hai nước sẽ tiếp tục được tăng cường trong tương lai. Đồng thời, ông khẳng định Việt Nam là thị trường tiềm năng và quan trọng trong thời gian lâu dài của Ba Lan.

Bằng mối quan hệ hợp tác, hữu nghị truyền thống trên 70 năm (1950-2022) giữa Việt Nam và Ba Lan, ông hi vọng , những nông phẩm đến từ Ba Lan sẽ xuất hiện trên các bàn ăn, cửa hàng, siêu thị tại Việt Nam. Đống thời, các món ăn truyền thống của Việt Nam sẽ được chế biến từ các nguyên liệu đến từ Ba Lan.

Liên quan đến việc hợp tác phát triển nông nghiệp giữa Việt Nam và Ba Lan đã được đưa ra bàn thảo vào hồi tháng 6/2022. Cho đến nay, các đơn vị chuyên môn thuộc hai Bộ đã tích cực thúc đẩy hợp tác để giải quyết những vấn đề tồn đọng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu các mặt hàng nông lâm thủy sản của Việt Nam và Ba Lan.

Tháng 10/2022, đoàn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Việt Nam đã kiểm tra thực tế, đánh giá chuỗi sản xuất thịt bò, thịt ngỗng và thịt vịt; phân tích các hồ sơ do Cơ quan Thú y Ba Lan cung cấp.

Ngày 14/2/2023, Cục Thú y (Bộ NN&PTNT Việt Nam) đã hoàn thiện báo cáo đánh giá và thông báo với phía Ba Lan về việc đồng ý kiểm dịch nhập khẩu thịt bò, thịt ngỗng và thịt vịt.

Ngày 23/2, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đã có buổi làm việc với đoàn Bộ NN&PTNT Ba Lan về hợp tác phát triển các sản phẩm nông nghiệp của hai quốc gia.


Sỹ Bắc
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo