Thị trường

Lâm Đồng: Chàng trai 8x kiếm tiền tỉ từ những chậu hoa treo

Học xong cấp 3, không theo đuổi con đường vào đại học, Nguyễn Anh Duy (SN 1985, ở huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng) dành đam mê với những giỏ hoa trang trí. Sau nhiều lần thất bại, anh đang sở hữa trang trại hoa lớn nhất nhì huyện và cho thu nhập cao.

Lo ngại dịch Corona, người dân TP.HCM tăng mua thực phẩm / Lâm Đồng: Lãi cả trăm triệu đồng từ vườn hồng vuông

Vượt hơn 100km từ Đà Lạt tới trang trại hoa của chàng thanh niên trẻ 8x ở xã Lộc Thành (huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng), chúng tôi không khỏi choáng ngợp với khu nhà kính hơn 1,2ha trồng đủ loài hoa màu sắc rực rỡ. Ấn tượng nhất vẫn là cách trò chuyện cởi mở và chân thành của ông chủ trẻ khi dẫn chúng tôi tham quan khu vườn.

Nguyễn Anh Duy bên trang trại hoa của mìnhNguyễn Anh Duy bên trang trại hoa của mình

Nguyễn Anh Duy cho biết, anh vốn sinh ra tại TP Đà Lạt, sau đó theo gia đình xuống huyện Cần Giờ (TPHCM) sinh sống. Học hết cấp 3, anh trở lại Đà Lạt học nghề về hoa và rau tại một trường trung cấp nghề ở TP Đà Lạt.

Trong thời gian sinh sống ở Đà Lạt, anh thường xuyên đến các vùng nông nghiệp của thành phố để tìm hiểu. Nhận thấy trồng hoa có tính khả thi, anh dự định sẽ lập nghiệp từ những cây hoa. Nhưng thời điểm đó Nguyễn Anh Duy chưa có đất trồng và đất ở Đà Lạt khá cao nên anh không thực hiện được.

Trang trại hoa của Duy tạo công ăn việc làm ổn định cho nhiều lao động ở địa phươngTrang trại hoa của Duy tạo công ăn việc làm ổn định cho nhiều lao động ở địa phương

Đến năm 2009, Duy về đất Lộc Thành (Bảo Lâm) và được gia đình mua cho 3,7 ha đất ở đây. Ban đầu anh Duy trồng cà phê và chè cũng mang lại hiệu quả, nhưng sau đó đi khảo sát ở các nơi thấy trồng hoa hiệu quả hơn nên Duy quyết định phá 300m2 trồng cà phê để đầu tư nhà kính chuyển sang trồng hoa cẩm tú cầu và dừa cạn.

Sau một thời gian, Duy nhận thấy hoa cẩm tú cầu cũng không hiệu quả bằng các loại hoa trồng trong chậu treo, nên anh quyết định chuyển hướng sang trồng các loài hoa treo trang trí như: dạ yến thảo, dừa cạn rũ, nguyệt quế, triệu chuông…

“Do mới bắt đầu trồng hoa, chưa nắm vững được kỹ thuật nên tôi đã thất bại ngay vụ đầu tiên, hoa chết nhiều. Một khó khăn lớn nữa là nhà kính trồng hoa bị sập đổ do thiết kế sơ sài, vì thời điểm đó chưa có điều kiện để đầu tư, khiến tôi mất trắng cả vốn…”, anh Duy chia sẻ.

Khó khăn là vậy nhưng anh Duy không nản lòng, lại ngược xuôi xuống các vườn trồng hoa học hỏi kinh nghiệm, rồi tìm hiểu qua sách, báo… Sau một thời gian anh cũng nắm được các bước kỹ thuật trồng hoa treo trang trí. Được sự giúp đỡ của gia đình, bạn bè Duy xây dựng lại hệ thống nhà kính, tiếp tục trồng hoa và cuối cùng những giỏ hoa của anh đã bắt đầu bung nở rực rỡ.

Ông chủ 8x đang tỉ mỉ hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc hoa cho công nhânÔng chủ 8x đang tỉ mỉ hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc hoa cho công nhân
Duy chia sẻ : Trồng những loại hoa này không khó nhưng muốn thành công phải đam mê và siêng năngDuy chia sẻ : "Trồng những loại hoa này không khó nhưng muốn thành công phải đam mê và siêng năng"

Trồng hoa được đã khó, nhưng tiêu thụ còn khó hơn, ban đầu Nguyễn Anh Duy quảng cáo ở các trang mạng, nhờ bạn bè, người thân giới thiệu mối bán, còn mình thì trực tiếp chở hoa đi đến các chợ, vựa chào hàng để tìm mối bán hoa. Nhờ chất lượng hoa tốt, giá cả hợp lý nên dần dần khách hàng tìm đến mua hoa của Duy ngày càng nhiều.

Nhận thấy nhu cầu chơi hoa ngày càng cao, ông chủ trẻ quyết định mở rộng thêm diện tích trồng hoa. Rồi anh gom hết vốn liếng tích lũy của mình, vay mượn thêm để phát triển quy mô trang trại hoa. Từ 300m2 đất trồng thử nghiệm ban đầu, đến nay anh Duy đang sở hữu vườn hoa treo lớn nhất, nhì Bảo Lâm với diện tích hơn 1,2 ha.

Mỗi năm trang trại hoa của ông chủ 8x xuất ra thị trường khoảng 100.000 chậu các loại, với giá bán từ 28.000- 35.000 đồng/chậu. Sau khi trừ hết chi phí, Nguyễn Anh Duy thu về khoảng 1 tỷ đồng. Ngoài ra, vườn hoa của Duy còn giải quyết việc làm ổn định cho 10 lao động thường xuyên và nhiều lao động thời vụ tại địa phương.

Một góc trang trại hoa treo của ông chủ trẻ 8x rực rỡ sắc màuMột góc trang trại hoa treo của ông chủ trẻ 8x rực rỡ sắc màu

“Trồng những loại hoa này không khó nhưng muốn thành công cần phải đam mê và siêng năng. Dự định trong thời gian tới, tôi sẽ mở rộng thêm diện tích để trồng thêm một số loại hoa khác, nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường và làm phong phú nguồn hàng”, anh Duy cho biết thêm.

Anh Trần Mạnh Thắng- Bí thư Đoàn xã Lộc Thành (Bảo Lâm, Lâm Đồng) cho biết, ngoài công việc trồng trọt Nguyễn Anh Duy còn là một đoàn viên ưu tú, tích cực tham gia nhiều hoạt động của địa phương. Năm 2015, Nguyễn Anh Duy còn vinh dự nhận được giải thưởng cao quý Lương Định Của từ Trung ương Đoàn TNCS HCM.


Nghề trồng hoa giúp anh Duy tạo việc làm bền vững cho nhiều lao động địa phương

 
Nghề trồng hoa giúp anh Duy tạo việc làm bền vững cho nhiều lao động địa phương

“Trang trại hoa của Nguyễn Anh Duy không những mang lại thu nhập cao cho gia đình mà còn tạo công ăn việc làm ổn định cho nhiều lao động ở địa phương. Duy là một tấm gương kinh tế tiêu biểu của huyện, chúng tôi rất tự hào và thường lấy đó làm gương cho các thanh niên trong vùng” - anh Thắng cho biết thêm.

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm