Thị trường

Lâm Đồng: Lần đầu tổ chức diễn đàn kết nối doanh nghiệp và ý tưởng khởi nghiệp

(DNVN) – Đây sẽ là một chương trình Shark Tank bán chuyên nghiệp. Tại đây, các nhà khởi nghiệp sẽ trình bày những điểm ưu việt của dự án khởi nghiệp của mình để thu hút nhà đầu tư và giải trình các ý kiến chất vấn của nhà đầu tư.

Coi chừng 'sập bẫy' Black Friday / Gia Lai: "Mở cửa" kêu gọi doanh nghiệp đầu tư vào địa phương

Trao đổi với Doanh nghiệp Việt Nam, ông Trương Văn Đức, Tổ Hỗ trợ khởi nghiệp tỉnh Lâm Đồng cho biết, ngày 30/11, UBND tỉnh Lâm Đồng sẽ tổ chức Diễn đàn kết nối doanh nghiệp và ý tưởng khởi nghiệp lần thứ I.

Ông Trương Văn Đức, Tổ Hỗ trợ khởi nghiệp tỉnh Lâm Đồng, bàn phương án tổ chức với các bạn trẻ khởi nghiệp (Ảnh: VH)

Chương trình Shark Tank bán chuyên nghiệp, nhưng các ý tưởng khởi nghiệp và nhà khởi nghiệp phải chuyên nghiệp

“Đây sẽ là một chương trình Shark Tank bán chuyên nghiệp. Tại đây, các nhà khởi nghiệp sẽ trình bày những điểm ưu việt của dự án khởi nghiệp của mình để thu hút nhà đầu tư và giải trình các ý kiến chất vấn của nhà đầu tư quan tâm.

Việc thuyết phục được nhiều nhà đầu tư quan tâm, rót vốn vào dự án cũng là một trong những điều kiện để nhà khởi nghiệp được hưởng mức ưu đãi tối đa của nhà nước", ông Đức nhấn mạnh.

Sau đó, các nhà đầu tư sẽ lựa chọn và đưa ra quyết định ký kết thoã thuận hợp tác góp vốn, kêu gọi vốn, hỗ trợ đào tạo, đồng hành, chia sẻ rủi ro... với các dự án của các nhà khởi nghiệp.

Cũng theo ông Đức, vượt qua hàng trăm ý tưởng tham gia dự thi, đến thời điểm này, Hội đồng xét duyệt tỉnh Lâm Đồng đã tuyển chọn ra được 17 ý tưởng xuất sắc nhất để hỗ trợ vốn khởi nghiệp và kêu gọi vốn tại diễn đàn.

Ngoài được hỗ trợ không hoàn lại với số vốn từ 150-200 triệu đồng, các dự án khởi nghiệp còn được vay vốn không lãi suất với số tiền 200-500 triệu trong thời gian từ 3-5 năm... và nhiều chính sách khuyến khích, ưu đãi khác, như:Hỗ trợ chi phí sản xuất thử sản phẩm, dịch vụ; hỗ trợ xây dựng nhà xưởng sản xuất; chi phí xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm, marketing…

 

Nhà đầu tư tìm hiểu ý tưởng khởi nghiệp (Ảnh: VH)

Một doanh nghiệp thành viên, nhà đầu tư đã trực tiếp đến khảo sát, tìm hiểu các ý tưởng khởi nghiệp khả thi (Ảnh: VH)

Theo ông Đinh Minh Quý, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Lâm Đồng, đơn vị đồng hành cùng chương trình, cho biết, đã kêu gọi các doanh nghiệp thành viên đồng hành cùng các dự án khởi nghiệp này.

Hiệp hội đã chia sẻ và gửi toàn bộ các ý tưởng khởi nghiệp được ban tổ chức lựa chọn đến tận tay các chủ doanh nghiệp, để kêu gọi họ xem xét và quyết định lựa chọn các dự án khả thi để rót vốn, hỗ trợ, dìu dắt các nhà khởi nghiệpnghiệp trẻ vào thương trường.

 

Nhà đầu tư sẽ đồng hành cùng các nhà khởi nghiệp với nhiều hình thức, như: Mua ý tưởng; tư vấn, hoàn thiện về mặt khoa học – kỹ thuật để phát triển ý tưởng; hỗ trợ đào tạo, kết nối thị trường. Tuy nhiên, hình thức góp vốn cổ phần vào dự án được khuyến khích nhất, để các nhà đầu tư đồng hành và chia sẻ rủi ro với các nhà khởi nghiệp.

“Đến nay, Hiệp hội đã kết nối, kêu gọi doanh nghiệp thành viên nhận hỗ trợ, thu xếp vốn được cho 8 ý tưởng khởi nghiệp. Qua đó, truyền cảm hứng cho các bạn trẻ khởi nghiệp. Đồng thời đưa các ý tưởng vào “vườn ươm”, biến các ý tưởng khởi nghiệp thành hiện thực, góp phần phát triển kinh tế cho các bạn trẻ khởi nghiệp và cho địa phương. Tạo thành một hệ sinh thái khởi nghiệp đúng nghĩa”, ông Quý chia sẻ.


Viên Hữu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm