Thị trường

Lâm Đồng sẽ có Viện nghiên cứu cây Mắc ca

Đó là một trong những kết luận quan trọng của Phó Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng Phạm S, tại buổi làm việc mới đây với Hiệp hội Mắc ca Việt Nam về phát triển cây mắc ca trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Theo đó, thống nhất vềchủ trương cho Công ty TNHH MTV Him Lam Mắc ca thành lập Việnnghiên cứu cây Mắc ca (trực thuộc công ty); đề nghịCông ty phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, SởKhoa học và Công nghệ để được hướng dẫn lập hồ sơ thành lập và cấp phép hoạt động.

Theo đánh giá của các chuyên gia thì cây mắc ca thích nghi tốt và rất có triển vọng phát triển trên đất Lâm Đồng (Ảnh: TL)Có thể bạn quan tâm

Bên cạnh đó, thống nhất thực hiện đề xuất khảo sát, đánh giátính thích nghi, hiệu quả kinh tế các dòng mắc ca đang hiện có trên địa bàntỉnh và giao Sở NN&PTNT phối hợpvới Hiệp hội Mắc ca Việt Nam và Công ty TNHH MTV Him Lam Mắc ca lập đề cương đểthực hiện việc khảo sát, đánh giá và tổ chức hội thảo khao học để đánh giá kếtquả khảo sát và đề xuất các giải pháp phát triển mắc ca bền vững.

Phó Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng cũng giao Sở NN&PTNT hoàn thiện quy trìnhcanh tác cây mắc ca trên địabàn tỉnh, trong đó, tập trungcác nội dung chính, gồm: Phương thức, mật độ trồng, cơ cấu cấu giống trên mộtvườn, thiết kế các bố trí các giống trên vườn, chế độ dinh dưỡng, phòng trừ sâubệnh hại.

Đồng thời, phối hợp với Công ty TNHH MTV Him Lam Mắc ca thực hiện Dự án phát triển sản xuất mắc ca hữu cơ tại các vùng trọng điểm của tỉnhLâm Đồng giai đoạn 2020 –2024 (kinh phí do doanhnghiệp hỗ trợ).

Ngoài ra, về việc thực hiện các giải pháp tác động để mắc ca ra hoa tập trung,Phó Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng đềnghị Công ty TNHH MTV Him Lam Mắc ca phối hợp với Trường Đại học Đà Lạt, SởKhoa học và Công nghệ để nghiêncứu đặc điểm sinh học cây mắcca và các giải pháp tổng hợp. Trong đó, tập trung giải pháp sinh học để kết quảnghiên cứu có tính ứng dụng thực tiễn.

Được biết, Lâm Đồng là một trongnhững địa phương đầu tiên thành lập Ban chỉ đạo Mắc ca, cũng là tỉnh đầu tiênquy hoạch trồng cây mắc ca đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025.

VIÊN HỮU
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo