Kinh tế

Lợi thế hơn 'đối thủ', rau quả Việt ồ ạt xuất châu Âu

Mức ưu đãi thuế quan từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) đang tạo ra lợi thế lớn về giá cho rau quả Việt Nam, đặc biệt trong cạnh tranh nhập khẩu vào EU với các nước có thế mạnh về rau quả chưa có FTA với EU như Thái Lan, Trung Quốc, Malaysia, Indonesia.

ADB: Kinh tế Việt Nam đang phục hồi mạnh mẽ / Xuất khẩu cà phê đón đầu ưu đãi từ EVFTA

Chiều 17/9, tại Bến Tre, Bộ NN&PTNT phối hợp cùng UBND tỉnh Bến Tre tổ chức Lễ công bố chính thức xuất khẩu lô hàng trái cây sang EU theo Hiệp định EVFTA. Lô hàng gồm 20.000 quả dừa tươi, 12 tấn bưởi da xanh và 3 tấn thanh long do Tập đoàn Vina T&T xuất khẩu sang EU bằng đường tàu biển và hàng không.

xuat-khau-trai-cay-sang-EU-6697-16003378

EVFTA là đòn bẩy xuất khẩu trái cây sang EU (Ảnh: Internet)

Theo ông Nguyễn Đình Tùng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vina T&T, năm 2019, doanh số xuất khẩu trái cây tươi sang EU của doanh nghiệp là 6,45 triệu USD và kỳ vọng năm 2020 sẽ tăng 20% nhờ EVFTA.

"Trước khi có EVFTA, tại EU, trái cây Việt có giá khá cao so với các đối thủ như Thái Lan, Indonesia, Trung Quốc, Malaysia… nhưng nay nhờ thuế giảm nên các nhà nhập khẩu sẽ ưu tiên mua hàng của Việt Nam hơn", ông Tùng dự báo.

Theo đánh giá của Bộ NN&PTNT, những năm gần đây, Việt Nam có sự tăng trưởng mạnh cả về kim ngạch xuất khẩu lẫn mở rộng thị trường cho mặt hàng trái cây. Hiện, đã có khoảng 40 loại rau quả Việt Nam được xuất khẩu sang 60 quốc gia và vùng lãnh thổ. Bên cạnh những thị trường truyền thống, trái cây Việt đã từng bước khẳng định chất lượng, chinh phục được những thị trường khó tính như Mỹ, EU, Nhật Bản, Canada, Australia, New Zealand...

Đặc biệt, EU đang là thị trường xuất khẩu lớn thứ tư của rau quả Việt Nam. Phần lớn các dòng thuế EU đã xóa bỏ thì trước đó đều đang có mức thuế trung bình là trên 10%, cá biệt có những sản phẩm rau quả chịu thuế trên 20%.

Do đó, mức cam kết này của EU được đánh giá là sẽ tạo ra lợi thế lớn về giá cho rau quả Việt Nam, đặc biệt trong cạnh tranh nhập khẩu vào EU với các nước có thế mạnh về rau quả chưa có FTA với EU như Thái Lan, Trung Quốc, Malaysia, Indonesia...

Theo thống kê của Bộ NN&PTNT, 7 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu trái cây Việt Nam vào EU đạt 59,18 triệu USD, trong đó các loại trái cây chưa qua chế biến (tươi, khô, đông lạnh...) chiếm tới 49,6%. Dự báo, xuất khẩu trái cây Việt Nam sang EU từ nay đến hết năm sẽ tiếp tục tăng sau khi EVFTA có hiệu lực kể từ ngày 1/8.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC