Kinh tế

Miễn giảm giá dịch vụ lưu container, lưu bãi cho các doanh nghiệp cảng biển

DNVN - Cục Hàng hải VN vừa có văn bản gửi các hãng tàu biển, doanh nghiệp cảng biển và một số hiệp hội về việc miễn, giảm giá dịch vụ lưu container, lưu bãi cho các doanh nghiệp chủ hàng nhập khẩu.

Thủ tướng chốt mức lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội / Mô hình Shophouse: Tại sao nói một căn hộ - ba lợi ích?


Theo văn bố số 646/CHHVN-VTDHH của Cục Hàng hải Việt Nam: Ngày 05/3, cục này và Vận Vận tải đã tổ chức họp với các doanh nghiệp (DN) cảng biển, hãng tàu biển nhằm thống nhất chủ trương và quyết liệt thực hiện việc miễn, giảm giá dịch vụ lưu container, lưu bãi cho các doanh nghiệp chủ hàng nhập khẩu.

Theo đó, Cục Hàng hải Việt Nam sẽ phối hợp với Vụ Vận tải và các cơ quan liên quan làm việc trực tiếp với từng hãng tàu, DN cảng biển và chủ hàng nhằm tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa các DN kinh doanh dịch vụ kho bãi, cảng biển, hãng tàu với các chủ hàng để sớm có có phương án thống nhất miễn giảm giá dịch vụ lưu container, lưu bãi cho các DN chủ hàng, đẩy nhanh việc giải phóng các lô hàng phế liệu nhập khẩu dùng làm nguyên liệu sản xuất đang tồn đọng tại các cảng biển trên cả nước trong tháng 3/2019.

Tính đến ngày 25/01/2019, tổng cộng 24.184 container phế liệu đang lưu giữ tại cảng biển trên toàn quốc; trong đó tại cảng Hải Phòng có 6.991 container phế liệu đang lưu giữ.


Trường hợp container lưu giữ tại cảng dưới 90 ngày, các DN vẫn đang thực hiện thủ tục hải quan để thông quan theo quy định. Tuy nhiên, theo Cục Hàng hải Việt Nam, hiện vẫn còn hơn 3.000 container quá hạn lưu giữ 90 ngày tại cảng, cơ quan chức năng đang phải tích cực tìm chủ hàng đến nhận để trả lại không gian cho cảng biển, hạn chế tình trạng hư hỏng của hàng hóa.

Qua đó, Cục Hàng hải Việt Nam đề nghị các DN chủ hàng, hiệp hội ngành hàng (hiệp hội giấy, hiệp hội nhựa, hiệp hội thép,…) chủ động phối hợp với các hãng tàu, đại lý hãng tàu, DN cảng biển khẩn trương thực hiện rà soát, thống kê, phân loại hàng hóa container phế liệu hiện đang tồn đọng tại cảng biển thuộc diện miễn, giảm phí lưu container, lưu bãi, gồm: tên hàng, số container, số seal, số vận đơn/ngày vận đơn, tên phương tiện vận tải/ngày nhập cảnh, vị trí, địa điểm lưu giữ hàng hóa, thời gian lưu bãi.

Trên cơ sở đó, các đơn vị liên quan hoàn thiện hồ sơ để làm thủ tục nhập khẩu, báo cáo đề xuất miễn giảm giá dịch vụ lưu container, lưu bãi cho các DN chủ hàng đối với từng lô hàng phù hợp với điều kiện thực tế và quy định pháp luật hiện hành.

Cục Hàng hải Việt Nam cũng đề nghị các hiệp hội ngành hàng cũng cần thực hiện tuyên truyền, phổ biến đến các hội viên về chủ trương miễn, giảm giá lưu container, lưu bãi cho các DN chủ hàng nhập khẩu.

Ngoài ra, các hãng tàu, đại lý hãng tàu và DN cảng biển phải được yêu cầu chủ động thực hiện rà soát, thống kê, phân loại hàng hóa container phế liệu hiện đang tồn đọng tại cảng biển để phối hợp chặt chẽ với chủ hàng sớm có phương án miễn giảm giá dịch vụ lưu container, lưu bãi cho các DN chủ hàng đối với từng lô hàng và kịp thời báo Cục Hàng hải Việt Nam.


Nguyệt Thu (Theo Reuters)
Loading...

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC