Thị trường

Nâng kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam – Mỹ Latinh lên 20 tỷ USD

DNVN - Phát biểu tại “Diễn đàn Thương mại Việt Nam – Mỹ Latinh năm 2021”, sáng 9/12, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh: Việt Nam đặt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên khoảng 20 tỷ USD vào năm 2025 và thu hút khoảng 12-13 tỷ USD đầu tư.

Kim ngạch thương mại của Trung Quốc với Mỹ giảm trong tháng 10 / Kim ngạch thương mại song phương Việt – Anh tăng gần 79%

“Diễn đàn Thương mại Việt Nam – Mỹ Latinh năm 2021” do Bộ Công Thương tổ chức dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến, nhằm cung cấp các thông tin cập nhật về những thay đổi trong chính sách kinh tế - thương mại của các nước khu vực Mỹ Latinh, phân tích tình hình thị trường và nhu cầu đối với các ngành hàng xuất khẩu của Việt Nam trong giai đoạn hiện nay. Từ đó xác định các cơ hội và giải pháp thúc đẩy xuất khẩu, thu hút đầu tư từ khu vực Mỹ Latinh, đặc biệt trong bối cảnh các Hiệp định thương mại đang đi vào thực thi.

Tại Diễn đàn, các chuyên gia và doanh nghiệp đã trao đổi, thảo luận về tình hình các nước khu vực Mỹ Latinh sau đại dịch COVID-19, những vấn đề doanh nghiệp Việt Nam cần chú trọng để khai thác hiệu quả các cơ hội và ưu đãi của các hiệp định thương mại, những thách thức từ vấn đề vận tải – logistics hay các cơ hội thông qua thương mại điện tử cũng như các khối thị trường, nhằm đưa ra các giải pháp tháo gỡ vướng mắc và hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam khai thác được tiềm năng và đẩy mạnh xuất khẩu vào khu vực Mỹ Latinh.

“Diễn đàn Thương mại Việt Nam – Mỹ Latinh năm 2021” sáng 9/12.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết quan hệ kinh tế và thương mại giữa Việt Nam và các nước Mỹ Latinh trong những năm qua đã không ngừng được mở rộng và phát triển.

Cho đến nay, Việt Nam đã có quan hệ thương mại với tất cả 33 quốc gia trong khu vực, với tổng kim ngạch thương mại hai chiều tăng hơn 63 lần từ 245 triệu USD năm 2000 lên 15,6 tỷ USD vào năm 2020, trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang khu vực đạt 8,25 tỷ USD và nhập khẩu đạt 7,33 tỷ USD.

Trong lĩnh vực hợp tác đầu tư, Việt Nam đã có một số dự án đầu tư tại Mỹ Latinh với số vốn lên tới hàng trăm triệu USD. Ở chiều ngược lại, hiện có 27 quốc gia và vùng lãnh thổ tại Mỹ Latinh đầu tư tại Việt Nam với 297 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 9,3 tỷ USD.

Để thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư với các nước Mỹ Latinh, Việt Nam đã ký kết nhiều hiệp định, thoả thuận với một số nước trong Khu vực như Hiệp định thương mại tự do với Chile, Hiệp định Thương mại Việt Nam – Cuba hay Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), trong đó có 3 nước Mỹ Latinh gồm Chile, Peru, Mexico là thành viên.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh: Quan hệ kinh tế, thương mại Việt Nam – Mỹ Latinh đang đứng trước vận hội to lớn cần nắm bắt. Việt Nam mong muốn nâng cao hơn nữa giá trị thương mại và đầu tư với các nước trong khu vực, trong đó, tập trung vào các lĩnh vực năng lượng, viễn thông, nông nghiệp kỹ thuật cao và các ngành công nghiệp có giá trị gia tăng cao.

“Chúng tôi đặt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên khoảng 20 tỷ USD vào năm 2025 và thu hút khoảng 12-13 tỷ USD đầu tư. Tuy nhiên, cộng đồng doanh nghiệp giữa hai bên vẫn đang đứng trước thách thức từ khoảng cách địa lý xa xôi; sự khác biệt ngôn ngữ, nhất là sự ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch COVID-19 trên toàn cầu trong 2 năm qua đã làm đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu và làm ảnh hưởng rất lớn các hoạt động sản xuất kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp. Điều này đòi hỏi sự nỗ lực hơn nữa của các chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng thời gian tới”, ông Đỗ Thắng Hải nói.
Hà Anh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm