Thị trường

Nhận diện cơ hội kinh doanh trong bối cảnh Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU

Châu Âu là một trong những thị trường xuất khẩu quan trọng đối với các mặt hàng nông sản của ĐBSCL, với ngành Thủy sản, đây đang là thị trường lớn nhất.

Du khách không được mang quá 5kg rau quả vào Nga từ 19/8 tới / Giá trị M&A năm 2019 dự báo đạt 6,7 tỷ USD

Do đó, khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) được ký kết vào cuối tháng 6 vừa qua, rất nhiều sự kiện đã được tổ chức để đón đầu cơ hội lớn này. Chiều 24/7, tại thành phố Cần Thơ đã diễn ra hội thảo Nhận diện cơ hội kinh doanh trong bối cảnh Hiệp định EVFTA sớm được thông qua.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Về việc mở cửa hàng hóa, cam kết của Châu Âu là sẽ xóa bỏ ngay 50% số dòng thuế với thủy sản, đặc biệt thuế cá da trơn sẽ về 0% sau 3 năm. Đối với rau quả chế biến, hơn 85% dòng sản phẩm sẽ về mức thuế 0% ngay sau khi hiệp định có hiệu lực. Những sản phẩm của ĐBSCL có lợi thế khi châu Âu bảo hộ chỉ dẫn địa lý gồm: nước mắm Phú Quốc, xoài cát Hòa Lộc, gạo Bảy Núi…

Đại diện phái đoàn châu Âu chia sẻ, những vấn đề ĐBSCL cần quan tâm hơn (tình trạng doanh nghiệp nhỏ và vừa không quan tâm nhiều đến xuất khẩu, cạnh tranh về giá thịt lợn, thịt gà) sẽ gay gắt khi hiệp định có hiệu lực. Vấn đề về môi trường, truy xuất nguồn gốc rất được các doanh nghiệp nhập khẩu châu Âu quan tâm.

Theo Minh Xuân/vtv.vn
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm