Nhiều nông sản Sơn La đã có “vé” xuất ngoại
BẢN TIN TÀI CHÍNH-KINH DOANH: Bùng nổ tour 15 triệu đồng đi Indonesia xem Olympic Việt Nam đá bán kết / BẢN TIN TÀI CHÍNH-KINH DOANH: Nhiều thuê bao MobiFone có sim số đẹp sau khi chuyển đổi
Hôm nay 31/8, tỉnh Sơn La phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì “Hội nghị đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm nông sản an toàn của tỉnh Sơn La năm 2018”. Đây là dịp để tỉnh Sơn La giới thiệu về Khu du lịch Quốc gia Mộc Châu, quảng bá tiềm năng, sản phẩm nông sản an toàn và xuất khẩu của tỉnh đến với người tiêu dùng, doanh nghiệp trong và ngoài nước, góp phần thúc đẩy xuất khẩu sản phẩm nông sản của tỉnh Sơn La đến thị trường trong và ngoài nước...
Nằm ở phía Tây Bắc của Tổ quốc, Sơn La có 2 cao nguyên rộng lớn là cao nguyên Mộc Châu và cao nguyên Nà Sản (huyện Mai Sơn); khí hậu và thổ nhưỡng thuận lợi cho canh tác nông nghiệp kết hợp với phát triển du lịch. Trong đó, Khu du lịch quốc gia Mộc Châu với độ cao bình quân 1.050m có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, khí hậu nhiệt đới, cận ôn đới thuận lợi cho phát triển nông nghiệp, nhất là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao...
Hội nghị đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm nông sản an toàn của tỉnh Sơn La năm 2018. |
Thống kê trong toàn tỉnh, Sơn La hiện có 360.000 ha đất nông nghiệp canh tác các loại rau, quả nhiệt đới, cận ôn đới, đặc biệt là các loại rau, củ, quả trái mùa. Hiện nay, tỉnh Sơn La có trên 50.000 ha cây ăn quả gồm Nhãn, Xoài, Chanh leo, Bơ, Na, Chuối, Hồng Giòn, Cam, Bưởi, Mận, Sơn Tra... Năm 2018, ước tổng sản lượng đạt 250.000 tấn quả. Dự kiến, đến năm 2020, có 100.000 ha cây ăn quả, sản lượng trên 1,1 triệu tấn.
Nhiều loại cây trong số này có giá trị kinh tế cao, như: Cây Nhãn với diện tích gần 13.000 ha, sản lượng 62.000 tấn/năm 2018. Cây Xoài diện tích 9.000 ha, sản lượng đạt 25.000 tấn…Đến nay, tỉnh đã phát triển thương hiệu sản phẩm nông sản cho 9 sản phẩm và đã được bảo hộ Sở hữu trí tuệ, phát triển thương hiệu là: Nhãn sông Mã, Cà phê Sơn La, Cam Phù Yên, Xoài tròn -Yên Châu, Chè Shan tuyết- Mộc Châu, Rau an toàn Mộc Châu, Chè Olong Mộc Châu, Chè Tà Xùa và Mật ong Sơn La. Năm 2018, tỉnh sẽ tiếp tục xây dựng 12 thương hiệu sản phẩm nông sản của địa phương.
Công tác xúc tiến thương mại, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản được tỉnh hết sức chú trọng. Trong 7 tháng năm nay, giá trị xuất khẩu nông sản toàn tỉnh đạt 90 triệu USD, đến hết năm 2018 phấn được đấu đạt trên 110 triệu USD. Sản phẩm nông sản tỉnh Sơn La đã xuất khẩu nông sản sang các nước như Hàn Quốc, Australia, Pháp, Hoa Kỳ, Thụy Sỹ, Đức, Trung Quốc...
Sản phẩm nông sản tỉnh Sơn La đã xuất khẩu nông sản sang các nước như Hàn Quốc, Australia, Pháp... |
Các đại biểu đã tập trung thảo luận các nội dung xoay quanh về tiềm năng lợi thế, tình hình tổ chức sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản an toàn trên địa bàn tỉnh; quy trình sản xuất, chế biến, bảo quản các sản phẩm nông sản và xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý các sản phẩm hàng hóa nông sản đủ điều kiện xuất khẩu; thông tin thị trường, các điều kiện, tiêu chuẩn, quy định của thị trường để các sản phẩm nông sản đủ điều kiện tham gia xuất khẩu chính ngạch…
Trong thời gian tới, tỉnh Sơn La sẽ tập trung thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2018 – 2020. Đồng thời, có chính sách thu hút đầu tư, mở rộng kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Trong đó, sẽ tiếp tục thực hiện tốt phương châm mến khách, tôn trọng, thấu hiểu đối tác, mong muốn hợp tác phát triển có hiệu quả với các tỉnh bạn, các doanh nghiệp, nhà đầu tư, các tổ chức quốc tế và bè bạn gần xa.
Đồng thời, Sơn La luôn mở rộng cửa chào đón các nhà đầu tư, các doanh nghiệp xuất khẩu trong và ngoài nước đến đầu tư, phát triển kinh doanh đặc biệt là trong các lĩnh vực chế biến sản phẩm nông sản nông nghiệp; công nghiệp chế biến nông sản thực phẩm; thương mại, dịch vụ và du lịch.
End of content
Không có tin nào tiếp theo