Nhiều thách thức đặt ra cho ngành cà phê Việt Nam
11 tháng xuất khẩu hạt điều mang về 3 tỷ USD / TP.HCM dẫn đầu cả nước về lượng tìm kiếm nhà đất trên Internet
Ảnh minh họa.
Nếu nhìn rộng ra toàn ngành cà phê Việt Nam hiện nay, có lẽ không phải ai cũng biết: có chưa đến 10% diện tích cà phê tại Việt Nam được chế biến sâu thành thương phẩm, theo Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam, tức là sản lượng cà phê rất cao nhưng độ chế biến, nâng cao giá trị gia tăng thì chẳng là bao.
Trong khi đó, diện tích cà phê già cỗi lại đang có xu hướng ngày càng tăng, ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng cà phê. Thống kê chỉ ra hiện cà phê trên 20 năm tuổi của Việt Nam chiếm đến 30% tổng diện tích.
Thách thức là rất nhiều nên những năm gần đây, giải pháp doanh nghiệp kết hợp với hộ nông dân để tạo thành các chuỗi khép kín từ vùng trồng đến tay người tiêu dùng ngày càng được áp dụng rộng rãi hơn. Cách làm này vừa giúp cải thiện chất lượng cà phê tại vườn, vừa nâng cao tỷ lệ chế biến tạo thương phẩm từ cà phê.
End of content
Không có tin nào tiếp theo