Thị trường

Nhiều tín hiệu tích cực cho xuất khẩu tôm 6 tháng cuối năm

6 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu tôm giảm đến 12%, tuy vậy, các doanh nghiệp kỳ vọng, 6 tháng cuối năm xuất khẩu tôm sẽ có sự bứt phá.

Dự án hai mặt tiền đường trở thành tâm điểm tại Bà Rịa - Vũng Tàu / Sẽ công bố dự thảo quy định "Made in Vietnam" trong tháng 8

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, 6 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu tôm cả nước đạt 1,4 tỷ USD, giảm 12% so với cùng kỳ năm 2018.

Lũy kế 6 tháng qua, xuất khẩu tôm sang 5 thị trường chính đều giảm, tuy vậy, xuất khẩu sang Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc giảm ít hơn nhờ tăng trưởng trong tháng 6.

nhieu tin hieu tich cuc cho xuat khau tom 6 thang cuoi nam hinh 1
Xuất khẩu tôm được kỳ vọng sẽ có nhiều bứt phá trong những tháng cuối năm 2019.

Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc cũng giảm mạnh trong thời gian này do Trung Quốc tăng mạnh nhập khẩu tôm từ Ấn Độ, Ecuador. Nguyên nhân do Trung Quốc siết chặt thương mại mậu biên, cạnh tranh với Ấn Độ và Ecuador, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung làm xáo trộn thị trường; đồng NDT mất giá cũng là yếu tố gây ảnh hưởng đến xuất khẩu tôm sang thị trường này.

Sau khi giảm mạnh trong những tháng đầu năm 2019, xuất khẩu tôm trong tháng 6 đã khởi sắc hơn. Xuất khẩu tôm từ Việt Nam sang Trung Quốc đã tăng 10%, đạt gần 47 triệu USD.

Xuất khẩu tôm trong tháng 7 tới dự kiến tăng nhẹ so với tháng 7/2018. Trong các tháng tiếp theo, lượng tôm xuất khẩu được kỳ vọng sẽ nhích dần lên nhờ tác động từ các Hiệp định Thương mại, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Cùng với đó, nhu cầu nhập khẩu từ các thị trường tăng trong nửa cuối năm và cạnh tranh từ Ấn Độ giảm bớt do đã qua vụ thu hoạch chính.

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU đã được ký kết tại Hà Nội vào 30/6/2019, theo cam kết, thủy sản Việt Nam xuất khẩu sang EU sẽ được xóa bỏ thuế quan hoàn toàn với lộ trình dài nhất là 7 năm. Riêng mặt hàng tôm sẽ khả quan hơn bởi thuế nhập khẩu vào thị trường này sẽ giảm mạnh từ năm đầu tiên, sau đó giảm dần về 0% trong những năm tiếp theo.

Với những lý do đó, các doanh nghiệp kỳ vọng, trong 6 tháng cuối năm, xuất khẩu mặt hàng chủ lực của Việt Nam sẽ có nhiều bứt phá.

 

Theo PV/VOV
Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm