Kinh tế

Phần mềm nhận diện giúp phát hiện các thiết bị di động giả, nhái, không chính hãng

Với việc sử dụng nền tảng nhận diện thiết bị (DCP), lực lượng quản lý thị trường (QLTT) sẽ xác định được các thiết bị di động bất hợp pháp cũng như giả mạo và không chính hãng trên thị trường.

Đó là nội dung có trong Biên bản ký kết giữa Tổng cục Quản lý thị trường và GSMA về Thỏa thuận việc cấp phép Cơ sở dữ liệu thiết bị. Để hiện thực hóa các nội dung ký kết trong thỏa thuận, sáng 4/11, tại trụ sở Tổng cục, đại diện GSMA đã có buổi Tập huấn triển khai sử dụng nền tảng nhận diện thiết bị (viết tắt là DCP).

Tại buổi Tập huấn cho công chức Tổng cục Quản lý thị trường về việc triển khai sử dụng nền tảng nhận diện thiết bị, ông Recep Esler, Quản lý cấp cao, tập đoàn Qualcomm khẳng định: Tình hình giả mạo thiết bị trên thị trường thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng ngày càng tăng và đáng lo ngại. Theo báo cáo của Tổ chức bản quyền và sở hữu trí tuệ của Liên minh châu Âu, mỗi năm trên thế giới có khoảng 184 triệu thiết bị điện thoại bị làm giả, gây thất thoát kinh tế khoảng 45 tỷ Eur/ năm. Riêng tại thị trường Việt Nam, con số thiết bị di động bị làm giả khoảng 4,5 triệu thiết bị/ năm, chiếm 18%.

Ông Recep Esler, Quản lý cấp cao Tập đoàn Qualcomm chia sẻ tại buổi Tập huấn. (Ảnh: DMS)

Các thiết bị được nhận định qua nền tảng nhận diện phía Qualcomm đã tổng hợp thời gian qua cho thấy, tình trạng làm giả thiết bị di động xẩy ra ở 03 trường hợp. Thứ nhất, thiết bị không có số IMEI. Thứ hai, có số IMEI nhưng là thông tin tự tạo. Khi nhìn dãy số này sẽ rất thuyết phục đối với những người không biết. Tuy nhiên, đó là những chữ số không tồn tại. Thứ 3, số IMEI trên thiết bị là thật nhưng là số của thiết bị cũ được đè lên trên các thiết bị mới.

Thông qua nền tảng đặc tính thiết bị (DCP), công chức lực lượng quản lý thị trường có thể nhận dạng được các thiết bị dựa trên IMEI bằng cách truy vấn cơ sở dữ liệu IMEI của GSMA. Tìm kiếm thông tin liên quan đến IMEI từ cơ sở dữ liệu IMEI của GSMA và hiển thị cho người dùng. Thông qua phần TAC của IMEI không được GSMA phê duyệt hoặc các thông tin về đặc tính được truy xuất từ cơ sở dữ liệu IMEI của GSMA không khớp với thiết vị vật lý, lực lượng quản lý thị trường sẽ phát hiện ra các thiết bị đó là giả mạo.

Đây được coi là một bước tiến mới giúp lực lượng quản lý thị trường nhanh chóng phát hiện ra những thiết bị di động làm giả, nhái, không chính hãng đang lưu thông trên thị trường.

 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC