Kinh tế

Quảng Nam: Bình Triều sản xuất rau sạch tạo cú hích cho nông thôn mới

Xuất phát điểm thấp với chỉ 3/19 tiêu chí, sau gần 6 năm triển khai xây dựng, xã Bình Triều (huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) vừa chính thức cán đích nông thôn mới, nhờ sự đóng góp tích cực của người dân, HTX và các chính sách hỗ trợ từ cơ quan chức năng.

Bắt tay xây dựng nông thôn mới (NTM), Bình Triều đã phối hợp với tổ chức JICA (Nhật Bản), Phòng NN&PTNT, Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Thăng Bình và HTX Rau sạch Mỹ Hưng, để hỗ trợ người dân đầu tư, phát triển mô hình rau an toàn VietGAP mang lại hiệu quả vượt trội.

Cú hích từ rau sạch

Chủ tịch UBND xã Bình Triều - ông Nguyễn Ba, cho biết: “Nhờ chủ động trong liên kết, xã đã đầu tư 15 nhà lưới trồng rau với diện tích 300 m2/ nhà, hỗ trợ 50 giếng bi bê tông, 20 bể sơ chế rau tại ruộng, 50 mô tơ bơm nước, 50 hệ thống tưới cho nông dân”.

Nhà máy sấy rau củ quả của xã được nâng cấp từ nguồn vốn hỗ trợ trị giá hơn 170 triệu đồng. Cơ sở vật chất hiện đại giúp các hộ sản xuất nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ, không chỉ tại các chợ đầu mối mà cả các siêu thị tại Quảng Nam, Đà Nẵng.

HTX Mỹ Hưng là đơn vị điển hình, gặt hái nhiều thành công với mô hình sản xuất ra an toàn trên địa bàn xã. Với hơn 10 ha sản xuất rau VietGAP, hàng chục ha sản xuất rau an toàn, HTX có doanh thu bình quân trên 1 tỷ đồng/ năm, bảo đảm sản xuất cho hàng chục lao động thành viên và các hộ nông dân liên kết.

Kể từ năm 2017, thu nhập bình quân của thành viên HTX đạt 4 - 5,5 triệu đồng/người/ tháng. Không chỉ đem lại giá trị kinh tế cao, HTX đang góp phần thay đổi tư duy sản xuất, xây dựng chuỗi giá trị sản phẩm, nâng cao ý thức của người dân địa phương trong bảo vệ môi trường, an ninh trật tự xã hội…

Cùng với hiệu quả của HTX, hàng loạt các mô hình kinh tế hộ điển hình cũng hình thành trong quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng hàng hóa gắn với chuỗi giá trị của xã.

Ông Trương Công An - người trồng rau ở thôn Hưng Mỹ, chia sẻ gia đình ông trồng các loại rau dền, húng, xà lách, cải, khổ qua, bí, bầu... Nhờ sản xuất khoa học, các dịch vụ đầu vào, đầu ra được đảm bảo, năng suất, chất lượng của các loại rau, củ tăng 30 - 50%.

“Các chính sách hỗ trợ của địa phương, đặc biệt là về thị trường, giúp quá trình sản xuất, tiêu thụ sản phẩm của chúng tôi thuận lợi hơn. Nhờ giá bán ổn định, 3 năm qua, năm nào tôi cũng thu về hơn 50 triệu đồng, đời sống được cải thiện rất nhiều”, ông An phấn khởi nói.

NTM Bình Triều đang bứt phá nhờ hiệu quả của mô hình sản xuất rau VietGAP.

Tầm nhìn dài hạn

Thành công trong phát triển sản xuất, xây dựng NTM giúp thu nhập bình quân theo đầu người tại xã Bình Triều hiện đạt hơn 36 triệu đồng/ năm, tăng gấp 6 lần so với khi bắt đầu xây dựng NTM vào năm 2013.

Hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng NTM là kết quả của sự nỗ lực không ngừng của nhân dân và chính quyền địa phương. Chủ tịch xã Nguyễn Ba cho biết thời gian tới, xã quyết tâm nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được để phát triển bền vững, nâng cao hơn nữa chất lượng sống của người dân.

Về các vấn đề xã hội, toàn xã đẩy mạnh khuyến học, khuyến tài, xây dựng tộc, họ văn hóa để tạo môi trường học tập tốt, ươm mầm và phát triển nhân tài. Công tác chăm lo người có công, y tế cũng quyết tâm nâng tầm trên cơ sở kết quả đã đạt được.

Về sản xuất, UBND xã sẽ phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam xã phát động thi đua làm kinh tế giỏi, nhân rộng điển hình trong xây dựng NTM. Phát huy vai trò chủ thể của người dân trong lao động sản xuất, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật, phát triển đa dạng các ngành nghề, dịch vụ, phấn đấu đưa thu nhập bình quân theo đầu người mỗi năm tăng 10 - 20%.

Từ thành công xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu ở thôn Vân Tây, toàn xã nỗ lực cải tạo cảnh quan môi trường, xây dựng đường làng, vườn tược xanh - sạch - đẹp, để các thôn Phước Châu, Phước Ấm và Hưng Mỹ hoàn thành mục tiêu khu dân cư kiểu mẫu.

“Trong quá trình phát triển sản xuất, vai trò của các mô hình điểm là đặc biệt quan trọng, góp phần tạo sức lan tỏa, truyền cảm hứng khởi nghiệp, làm giàu cho người dân. Vì vậy, xã sẽ dành nhiều nguồn lực để phát triển HTX, tổ hợp tác, nhân rộng hộ sản xuất điển hình, tạo động lực cho NTM”, ông Nguyễn Ba nhấn mạnh.

Theo Hưng Nguyên/Thời báo Kinh doanh
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC