Sản xuất giá sạch thu tiền triệu mỗi ngày
Nhờ áp dụng mô hình sản xuất giá sạch trong nhà xưởng khép kín có gắn máy điều hòa nhiệt độ và máy phun sương, mỗi ngày chị Nguyễn Thị Hồng Nhung (33 tuổi, P.Phước Thới, Q.Ô Môn, TP.Cần Thơ) thu lãi trên 2 triệu đồng.
Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp nhà nước sẽ diễn ra vào 28/9 / Miếng bánh gia công 8,6 tỷ USD, doanh nghiệp thuần Việt vẫn cảnh "chầu rìa"
Chị Dung kể sau khi lập gia đình, năm 2015 chị bắt đầu làm nghề sản xuất giá sạch. Để có đầu ra cho sản phẩm, vợ chồng chị phải đi “bắt mối” ở nhiều nơi. Nhờ uy tín, chất lượng, giá đạt chuẩn an toàn nên khách hàng đến mua ngày càng đông.
Tháng 8.2016, chị đăng ký thành lập cơ sở kinh doanh và được Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Cần Thơ cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Chị Nhung không ngừng tìm tòi, học hỏi kỹ thuật mới để áp dụng song song với phương pháp làm giá truyền thống. Chị Nhung quyết tâm thực hiện ý tưởng sản xuất giá đậu từ lu sang bồn theo công nghệ sản xuất của Nhật.
Theo chị Nhung, nhìn tưởng đơn giản nhưng khi bắt tay vào không dễ chút nào. Ban đầu, chị mua 4 bồn nhựa lớn (loại 1.000 lít) về ủ đậu. Từ công đoạn đơn giản đến công đoạn tỉ mỉ đều phải túc trực hằng ngày, hằng giờ để theo dõi nhưng mẻ giá nào làm ra cũng thất bại.
Suốt hơn 4 tháng thử nghiệm, dù áp dụng mọi cách vẫn không thành công nên tiền dành dụm trước đó lần lượt “đội nón ra đi”. Người thân trong gia đình thấy vậy khuyên ngăn, kêu chị Nhung dừng việc trồng giá theo phương pháp mới nhưng chị vẫn quyết tâm thử nghiệm.Chị Nhung kể: “Thời điểm tết năm 2017 thời tiết khá lạnh so với những năm trước nên giá lên đẹp, đạt năng suất cao. Từ đó tôi nhận ra thời tiết nước mình nắng nóng nên sản xuất giá trong bồn nhựa dễ bị hư. Vì vậy tôi quyết định đầu tư nhà xưởng khép kín, gắn máy điều hòa và máy phun sương, điều chỉnh nhiệt độ trong xưởng luôn ở mức khoảng 25 độ C”.
Từ thành công này, chị Nhung đã mạnh dạn đầu tư mở rộng nhà xưởng thêm 135 m2, lắp đặt thêm 60 bồn nhựa để ủ đậu. Song song đó, chị vẫn duy trì sản xuất giá truyền thống với 150 lu sành nhỏ. Theo chị Nhung, để sản xuất giá đạt hiệu quả, đầu tiên phải chọn loại đậu đẹp, ngâm 3 - 4 tiếng. Nếu ủ trong lu chỉ khoảng 1,5 kg đậu; còn ủ trong bồn thì 15 kg đậu. Ủ đậu bằng cách lót 1 lớp đậu thì trải 1 lớp lưới để đậu thông thoáng, mỗi ngày tưới nước 4 lần, cách 3 - 4 tiếng sau thì xả nước. Trong khoảng thời gian ủ sẽ bật máy điều hòa để kìm hãm sự phát triển của giá, giúp cọng giá mập, đẹp, trắng và dưỡng chất cao hơn.
Chị Nhung cho biết quy trình sản xuất giá đậu khép kín này không chỉ giúp giá đạt năng suất cao hơn mà còn hạn chế nhân công. Toàn bộ khâu tưới nước sử dụng hệ thống vòi hoa sen, bồn ủ đậu đều gắn van xả nước nên việc sản xuất giá giờ rất nhẹ nhàng, chỉ cần hai vợ chồng làm, không cần thuê nhân công. Hiện tại, mỗi ngày cơ sở sản xuất giá của chị Nhung bán trên 1 tấn giá, chủ yếu bán sỉ với giá 5.000 đồng/kg, thị trường tiêu thụ chủ yếu tại TP.Cần Thơ. Sau khi trừ chi phí, chị Nhung thu lãi trên 2 triệu đồng/ngày.
Theo thanhnien.vn
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Hội chợ đặc sản 2024: Cầu nối đưa sản phẩm Việt vươn xa
Xăng giảm giá
Giá ngoại tệ ngày 22/11/2024: USD đạt đỉnh 13 tháng, chạm mốc 107,05 điểm
Giá vàng thế giới: Tăng mạnh, đạt đỉnh hơn một tuần qua
Giá vàng trong nước ngày 22/11: Tiếp tục tăng mạnh
Giá nông sản ngày 22/11/2024: Cà phê, hồ tiêu đồng loạt tăng mạnh
Cột tin quảng cáo