Thị trường

Thái Nguyên: Giá trị bền vững từ xây dựng nông thôn mới

Nhờ sự ủng hộ của người dân cùng sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, chương trình xây dựng nông thôn mới ở huyện Phú Lương (tỉnh Thái Nguyên) đã gặt hái nhiều thành công, đóng góp tích cực vào sự phát triển của toàn huyện.

Chương trình xây dựng Nông thôn mới (NTM) trên địa bàn huyện Phú Lương được triển khai từ năm 2010, các xã đạt bình quân 7/19 tiêu chí. Đến nay, huyện đã có 9/13 xã đạt chuẩn NTM, 3 xóm được công nhận NTM kiểu mẫu, các điều kiện về hạ tầng, văn hóa, giáo dục được cải thiện.

Kết quả ấn tượng

Trong 10 năm triển khai, NTM Phú Lương đã đạt được những kết quả ấn tượng. Tổng nguồn lực huy động xây dựng NTM từ năm 2011 - 2019 toàn huyện được hơn 290 tỷ đồng, trong đó, đóng góp của người dân khoảng 68 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ gần 24%.

Toàn huyện đã làm mới, cải tạo, nâng cấp hơn 100 km đường trục xã. Hiện 100% số xã có đường nhựa từ trung tâm huyện đến trung tâm xã; 13 nhà văn hóa trung tâm xã được xây dựng mới; 100% người dân được hưởng điện lưới quốc gia phục vụ sinh hoạt và sản xuất.

Đời sống của người dân được cải thiện. Tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm mạnh, chỉ còn xấp xỉ 6%. Các mô hình sản xuất điển hình, giá trị kinh tế cao được hình thành, mang lại thu nhập ổn định cho người dân.

HTX Dịch vụ, Chăn nuôi và Trồng trọt Phấn Mễ (xã Phấn Mễ) thành lập từ tháng 4/2016, hiện có 11 thành viên, doanh thu bình quân đạt trên 1 tỷ đồng/năm. Hệ thống vận hành sản xuất của HTX đang được tổ chức rất khoa học.

Anh Nguyễn Xuân Hòa - Giám đốc HTX, cho biết: “HTX ra đời không chỉ bảo đảm tính liên kết, tăng hiệu quả sản xuất, mà còn giúp các thành viên tiếp cận khoa học - kỹ thuật, phát triển sản xuất an toàn, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đóng góp tích cực vào xây dựng NTM tại địa phương”.

Tương tự, HTX Dịch vụ và Kinh doanh tổng hợp Cổ Lũng (xã Cổ Lũng) đang gặt hái nhiều thành công trong các dịch vụ quản lý điện, chế biến lâm sản, kinh doanh vật liệu xây dựng… Năm 2017, tổng doanh thu của HTX đạt 11 tỷ đồng. 100% người lao động của HTX được đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Hàng loạt mô hình sản xuất điểm cũng đã và đang được xây dựng, phát huy hiệu quả từ các nguồn lực của chương trình NTM, điển hình như HTX Chăn nuôi động vật bản địa Phú Lương, HTX Nông nghiệp Động Đạt, HTX Nông nghiệp xanh T&D Tức Tranh…

Phú Lương đang hướng tới chuẩn huyện NTM vào năm 2020.

Giá trị bền vững

Ông Hoàng Duy Hưng - Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Lương, cho hay: “Mục tiêu của NTM là tập trung nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, vì vậy, việc đẩy mạnh phát triển sản xuất, tăng thu nhập bền vững luôn được coi là mục tiêu hàng đầu”.

Nhiều chương trình hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị, nhất là nông nghiệp sạch, an toàn và theo hướng hữu cơ đang được huyện triển khai thực hiện, góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu lao động và kinh tế nông thôn từ đó tăng thu nhập người dân một cách bền vững.

Một trong các giải pháp then chốt của nội dung này được huyện quan tâm là đẩy mạnh tiến độ triển khai đề án “Chương trình mỗi xã một sản phẩm” trên phạm vi tập trung, trọng điểm, tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa chất lượng cao, mang tính đặc trưng, lợi thế của mỗi vùng, miền.

“Trong quá trình thực hiện mục tiêu, sự tham gia của các doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác có vai trò đặc biệt quan trọng, góp phần thúc đẩy liên kết, phát triển sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị, trở thành điểm tựa cho người dân địa phương”, ông Hoàng Duy Hưng nhấn mạnh.

Riêng đối với khu vực kinh tế hợp tác, toàn huyện đang có 32 HTX, một quỹ TDND, thu hút 4.000 thành viên và 1.530 lao động thường xuyên.

Để phát triển HTX, huyện đã có nhiều chính sách hỗ trợ sản xuất, tổ chức các lớp tập huấn, nâng cao năng lực quản lý HTX cho cán bộ và thành viên; đẩy mạnh cơ giới hóa gắn với an toàn lao động; rút ngắn thủ tục đổi mới, thành lập HTX...

Với hoạt động hiệu quả, các HTX đã tham gia trực tiếp, gián tiếp vào 9 tiêu chí của Bộ tiêu chí quốc gia xây dựng NTM. Hiện toàn huyện có 9 xã đạt chuẩn NTM thì ở cả 9 xã đều xây dựng được mô hình HTX hoạt động hiệu quả, bình quân mỗi xã có 2 HTX.

Theo Nhật Minh/Thời báo Kinh doanh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo