Thị trường bánh Trung thu 2023 có gì mới lạ?
Tăng cường xúc tiến đầu tư và giao thương với New Zealand / Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải: Mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu 6% là hết sức khó khăn
Qua khảo sát các cửa hàng, quầy, sạp giới thiệu sản phẩm trên nhiều tuyến đường thuộc Hà Nội như Nguyễn Trãi, Bà Triệu, Hàng Than, Phạm Ngọc Thạch, Thụy Khuê... cho thấy, bánh Trung thu năm nay vẫn phong phú mẫu mã sản phẩm, nhiều mùi vị khác nhau cho người tiêu dùng lựa chọn.
Cụ thể, bánh truyền thống nhân thập cẩm hương vị lá chanh vừng; đậu xanh; đậu xanh sen, trứng muối..., cho đến các loại mới lạ hơn như vị trà xanh, đậu đỏ, nhân trứng chảy... Bên cạnh về hương vị, chất lượng sản phẩm, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất chú trọng tới bao bì, vỏ hộp sang trọng, thiết kế bắt mắt hơn để phục vụ nhu cầu biếu tặng.
Năm nay, Công ty Kinh Đô tung ra thị trường bộ sưu tập sản phẩm hàng chục hương vị khách nhau và 25 thiết kế mẫu mã hấp dẫn, mỗi chiếc bánh Trung thu Kinh Đô là một món quà ý nghĩa dành cho người tiêu dùng Việt, với các dòng bánh "Trăng Vàng Black & Gold" thượng hạng; "Trăng Vàng" cao cấp; "Thu" truyền thống... với hương vị sò điệp sốt XO, cua Bát Bửu, tôm Bách Hoa, gà quay Tứ Quý, đậu xanh hạnh nhân yến sào cao cấp, hạt sen, hạt dưa...
Hay những dòng bánh cao cấp, thời thượng, bắt kịp xu hướng như bánh Trung thu đậu xanh hạnh nhân yến sào, Lava trứng chảy phô mai, Lava trứng chảy đậu xanh chà bông, Lava sô cô la tan chảy… Mỗi hộp bánh có mức giá cũng khác nhau, có thể dao động từ vài chục nghìn và lên đến cả triệu đồng một sản phẩm, tùy từng hộp bánh đi kèm với loại rượu nào.
Kinh Đô có các dòng bình dân giá 58 - 95 nghìn đồng/cái, các dòng cao cấp như hộp bánh Trăng Vàng, Trăng Vàng Black & Gold có giá từ 640 nghìn đến 5 triệu đồng/hộp; hay Kido giá từ 330 nghìn đồng đến 3 triệu đồng/hộp; Orion giá 120 - 900 nghìn đồng/hộp… Hiện giá bán của các hãng đã tăng 5 - 10% so năm ngoái.
Với phân khúc thị trường tầm trung, thương hiệu Madame Hương cũng khá quen thuộc với người dân Thủ đô với sản phẩm bánh tươi hàng ngày. Khi tham gia vào thị trường bánh trung thu, Madame Hương cũng đang tạo ra lợi thế về nguyên liệu tươi và kỹ thuật làm bánh mới.
Bà Nguyễn Thị Thu Hương, chủ cơ sở sản xuất kinh doanh Madame Hương cho biết, vỏ bánh nướng được làm theo công thức bánh Pháp. Còn nhân bánh vẫn là vị truyền thống như: đậu xanh, sen, cốm, hạt dẻ… Do vậy, mỗi họp bánh giá dao động từ 300 - 800 nghìn/hộp/4 chiếc.
Để tạo ấn tượng cho khách hàng, mỗi sản phẩm bánh Trung thu thương hiệu Madame Hương đều được gọi tên bằng những địa danh nổi tiếng của Hà Nội như: Hàng Đào, Đồng Xuân, Thăng Long, Hàng Đào… Đặc biệt, tại Madame Hương có những hộp quà biếu có giá gần 2 triệu đồng với những chiếc bánh đặc biệt mà không bán lẻ.
Đại diện Công ty Cổ phần Bánh mứt kẹo Hà Nội cho biết, năm nay Công ty vẫn giữ nguyên sản phẩm truyền thông với hai loại bánh nướng và bánh dẻo nhân truyển thống thẩm cẩm, đậu xanh, nướng sen xát trà… Nhận định năm nay thị trường mặc dù còn khó khăn do suy giảm kinh tế chung nhưng với nhóm khách hàng trọng tâm thuộc khu vực nội thành Hà Nội, Công ty vẫn dự kiến sản lượng sẽ tăng 10%. Bên cạnh đó, Công ty đã chủ động chuẩn bị nguyên liệu, bao bì và xúc tiến thương mại từ nhiều tháng trước. Công ty áp dung quy trình sản xuất được chuẩn hóa theo tiêu chuẩn ISO, HACCP.
Chị Vân Anh, nhân viên cửa hàng Bánh mứt kẹo Hà Nội trên phố Bà Triệu cho biết, năm nay bánh có cải tiến để ngày càng phù hợp hơn với thị hiếu nhưng những nguyên liệu cơ bản như lá chanh, mỡ muối, lạp xưởng, nước hoa bưởi được làm theo công thức đặc biệt của Công ty thì vẫn tiếp tục duy trì chất lượng. Trước đây bánh làm từ nguyên liệu tươi nên thời hạn ngắn chỉ 14 ngày, nhưng nay Công ty áp dùng kỹ thuật làm bánh tiên tiến đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nên sản phẩm nên có loại để được 22 ngày.
Theo chị Vân Anh dự báo tình hình sức mua sẽ không bằng mọi năm do kinh tế khó khăn, các doanh nghiệp sẽ cắt giảm bớt chi phí mua biếu tặng mặt hàng này, nên cửa hàng cũng chỉ nhập cầm chừng, hết đến đâu thêm hàng đến đó. Đặc biệt, để tăng thêm quyền lợi cho khách hàng, cửa hàng sẽ áp dụng chiết khấu 5-20% tùy đơn hàng.Trong khi các loại bánh sản xuất trong nước được đẩy mạnh quảng bá, mở rộng điểm bán thì các loại bánh ngoại nhập của Malaysia, Đài Loan (Trung Quốc) lại đang dần vắng mặt trên thị trường. Thị trường bánh Trung thu handmade không sôi động như mọi năm. Còn hơn nửa tháng nữa mới đến Tết Trung thu nhưng thời điểm này lượng khách mua lẻ đã bắt đầu tăng dần lên. Giá bánh các loại đã tăng khoảng 5 - 15% so với năm ngoái, nhiều khách hàng đã chốt số lượng để được nhận chiết khấu tốt nhất.
End of content
Không có tin nào tiếp theo