Thị trường

Thị trường ngày 30 Tết: Không nhiều biến động

DNVN - Theo Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), trong ngày 9/2, việc các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích mở cửa phục vụ người dân tới cuối ngày 30 Tết và mở cửa trở lại phục vụ sau Tết sớm góp phần hạn chế tâm lý mua trữ hàng của người dân. Do vậy giá cả hàng hóa trên thị trường nhìn chung sẽ không biến động nhiều.

Xăng quay đầu giảm mạnh sau 4 lần tăng liên tiếp / Giá nông sản ngày 8/2/2024: Cà phê tiếp tục tăng, nông dân phấn khởi

Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) vừa cho biết, không khí mua sắm Tết trong ngày cuối cùng của năm âm lịch 2023 vẫn khá nhộn nhịp, nguồn cung hàng hoá dồi dào, sức mua giảm nhẹ đôi chút so với những ngày trước đó.

Năm nay, người dân có xu hướng tập trung mua sắm muộn hơn những năm trước, lượng mua tăng dần đều vào tuần sau ngày 23 tháng Chạp do phải cân đối kế hoạch mua sắm với lương và thưởng cuối năm.

Đến ngày 30 Tết, người tiêu dùng hầu hết chỉ tập trung mua sắm các mặt hàng thực phẩm tươi sống, rau xanh và hoa, quả để làm cơm cúng tất niên, giao thừa. Các mặt hàng khác như đồ khô, bánh mứt kẹo, rượu bia, nước giải khát… đã được mua sắm từ những ngày trước đó. Người dân mua sắm tại chợ, siêu thị tập trung đông trong cả ngày 30 Tết.

Nguồn cung các mặt hàng phục vụ Tết tại siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích rất phong phú, đa dạng kết hợp với một số chương trình khuyến mại, giảm giá sâu vào những ngày sát Tết nên giá cả hàng hoá ổn định so với ngày thường và chỉ tăng nhẹ so với Tết năm trước.


Nguồn cung các loại hoa và cây cảnh dồi dào và sức mua yếu nên giá cũng có xu hướng giảm so với năm trước.

Với chất lượng hàng hóa bảo đảm, thuận tiện cho mua sắm nhiều loại, giá cả ổn định, nhiều mặt hàng giá thấp hơn ở chợ truyền thống, có giao hàng tận nhà nên loại hình phân phối hiện đại ngày càng thu hút người dân đến mua hàng.

Tại các chợ truyền thống, nguồn cung cũng được tăng cường và khá dồi dào nhưng nhu cầu mua sắm thấp hơn so với năm trước và chủ yếu tập trung vào các loại thực phẩm tươi sống, trái cây và rau, củ, quả với giá cả có xu hướng tăng so với ngày thường nhưng không xảy ra tình trạng thiếu hàng hoặc tăng giá bất hợp lý.

Tới thời điểm hiện nay, giá hầu hết các mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết không tăng đột biến, giá thịt lợn ổn định so với ngày 29 và tương đương so với năm trước. Giá tôm sú loại to tăng khoảng 5% hoặc tương đương so với những ngày trước; giá gạo tẻ chất lượng cao và gạo nếp ổn định do người dân đã mua sắm từ trước Tết.

Một số loại hàng hóa khác như thịt gà, thịt bò, giá tương đương so với ngày 29 Tết. Giá các loại trái cây phục vụ cúng lễ tăng khoảng 5%, giá hoa tươi, rau củ ổn định so với ngày trước. So với cùng kỳ năm trước, giá rau củ và một số loại hoa như cúc, ly, lay-ơn, hoa hồng rẻ hơn khoảng 5-15% năm trước và không xảy ra hiện tượng khan hiếm.

Thị trường thực phẩm tươi sống tương đối sôi động trong ngày 30 Tết. Như thường lệ, giá thịt lợn có xu hướng tăng nhẹ trong những ngày gần Tết do nhu cầu tiêu thụ cao nhưng nguồn cung vẫn được bảo đảm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng. Giá thịt bò, gà tăng từ 5-15% so với ngày thường. So với ngày 29 Tết, giá hầu hết các mặt hàng ổn định hoặc chỉ tăng nhẹ, không đáng kể.

Do thời tiết thuận lợi nên nguồn cung rau củ quả khá dồi dào, đa dạng, giá cả ổn định. So với ngày 29 Tết, giá các loại rau, củ ổn định, một số loại rau xanh tại chợ tăng nhẹ tại phía Bắc do mưa, rét dịp sát Tết.

Trong đó giá bắp cải 10.000-15.000 đ/kg, su hào 5.000 đ/củ, xà lách 15.000-30.000 đ/kg, cà chua: 14.000-20.000, khoai tây: 20.000-30.000 đ/kg, súp lơ: 10.000-15.000 đ/cây...

Giá một số loại trái cây ngon để trưng cúng trong dịp Tết như cam canh, quýt đường, thanh long, xoài cát Hòa Lộc, vú sữa... tăng nhẹ so với ngày thường.

Sức mua các loại hoa, cây cảnh có xu hướng tăng so với những ngày trước nhưng giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Năm nay, do thời tiết thuận lợi cho sự phát triển của hoa, cây cảnh nên nguồn cung dồi dào cộng thêm việc sức mua yếu nên giá cũng có xu hướng giảm so với năm trước.

Trong đó, hoa ly từ 200.000 - 300.000 đ/chục cành, lay-ơn từ 80.000 - 120.000 đ/chục, cúc đại đóa khoảng 50.000 - 70.000 đ/chục, hoa hồng 50.000 - 100.000 đ/chục, hoa hồng có cành lộc giá cao hơn và ở mức khoảng 120.000 – 150.000 đ/chục...

Mặt hàng thực phẩm chế biến có giá ổn định so với ngày 29 Tết và tương đương so với cùng kỳ năm ngoái do giá mặt hàng thịt lợn ở mức tương đương.

Giá các mặt hàng rượu bia, bánh mứt kẹo tương đối ổn định so với ngày thường và tăng nhẹ so với cùng kỳ năm trước do chi phí tăng. So với ngày 29 Tết, giá có xu hướng ổn định.

Vụ Thị trường trong nước dự báo, nguồn cung hàng hóa dồi dào, phong phú giúp người tiêu dùng có nhiều lựa chọn trong việc mua sắm vào dịp Tết.

Bên cạnh đó, việc các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích mở cửa phục vụ người dân tới cuối ngày 30 Tết và mở cửa trở lại phục vụ sau Tết sớm góp phần hạn chế tâm lý mua trữ hàng của người dân. Do vậy giá cả hàng hóa trên thị trường nhìn chung sẽ không biến động nhiều.


Nguyệt Minh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm