Kinh tế

Thị trường Senegal: Giao dịch cần cẩn trọng, tránh lừa đảo, rủi ro

Thương vụ Việt Nam tại Algeria (Bộ Công thương) vừa khuyến cáo các doanh nghiệp (DN) Việt Nam cần cẩn trọng khi hợp tác kinh doanh tại khu vực thị trường Senegal.

Gạo là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ yếu sang Segegal. Ảnh: TL

Thương vụ Việt Nam tại Algeria cho biết, vừa nhận đượcthông tintừ mộtDN xuất khẩu tiêu của Việt Nam nhờ hỗ trợ đòi tiền hàng một công ty tại Senegal.

Cụ thể,DN này có tên GSN International (địa chỉ: Lot 1TF2805 Ouest Foire, Dakar, Senegal)đã mua 1 container tiêu đen 40 feet từ Việt Nam trị giá 61.750 USD với hình thức thanh toán là CAD 100% at sight thông qua ngân hàng. Bên mua đã nhận bộ chứng từ, lấy hàng ra khỏi cảng song gần 2 tháng trôi qua vẫnkhông thanh toán cho công ty Việt Nam.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, năm 2018, kim ngạch xuất khẩu của nước ta sang Senegal đạt 25,8 triệu USD, chủ yếu gồm các mặt hàng hạt tiêu, dệt may, gạo, bánh kẹo, sản phẩm ngũ cốc, điện thoại di động và linh kiện điện thoại...

Trước sự việc đó, Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã điện thoại trực tiếp với chủDN Senegal, nhưng được trả lơìlà không có bằng chứng việc công ty này nhập khẩu hàng Việt Nam.

Do đó, Thương vụ đã gửi thư kèm theo các chứng từ liên quan tới Đại sứ quán Senegal tại Algeria, Bộ Thương mại, Phòng Thương mại và Công nghiệp Senegal cũng như ngân hàng giao dịch để nhờ hỗ trợ, yêu câùDN Senegalthanh toán tiền hàng cho nhà xuất khẩu Việt Nam. Tuy nhiên, phíanày xử lý rất chậm chạp và chưa có kết quả.

Qua vụ việc trên và những tranh chấp thương mại phát sinh trước đó với một số đối tác châu Phi, Thương vụ Việt Nam tại Algeriakhuyến cáocácDN khi kinh doanh tại khu vực Senegal cần tìm kiếm đối tác qua các kênh như tham dự hội chợ, triển lãm quốc tế, các diễn đàn DN, các cuộc giao thương trực tiếp, qua giới thiệu của các cơ quan xúc tiến thương mại và bạn hàng quen thuộc.

"DN Việt Nam cần hạn chế tìm kiếm bạn hàng qua mạng internet hoặc giao dịch với đối tác tự tìm đến mình qua website...", Thương vụ nhấn mạnh.

Bên cạnh đó,DN cần đề nghị đối tác cung cấp giấy phép đăng ký kinh doanh, thẻ xuất nhập khẩu, bản sao hộ chiếu, thẻ căn cước của người đại diện để các cơ quan chức năng có thể hỗ trợ xác minh trước khi tiến hành giao dịch.

Thêm vào đó, phương thức thanh toán nên sử dụng L/C không hủy ngang có xác nhận. Đề nghị khách hàng trả trước (đặt cọc) ít nhất là 30% giá trị tiền hàng, hạn chế cho khách hàng trả chậm. Tuyệt đối không nên sử dụng hình thức thanh toán D/A (Document Acceptance - nhờ thu chấp nhận chứng từ) bởi một khi khách hàng đề nghị hình thức thanh toán này, rất có thểDN xuất khẩu sẽ bị mất hàng.

Mặt khác, nếu nhập khẩu hàng từ châu Phi, cần tiến hành kiểm định hàng hóa thông qua tổ chức giám định quốc tế có uy tín tại nước sở tại (như Bitec International SA, Văn phòng Veritas) trước khi đưa hàng lên tàu.

Về việc này, Thương vụ nhấn mạnh:DN Việt Nam nên cố gắng đàm phán với nhà cung cấp để không phải đặt cọc tiền hoặc đặt cọc mức tối thiểu. Tránh sử dụng dịch vụ Western Union để chuyển tiền. Đối với những đơn hàng đầu tiên, chỉ nên mua với khối lượng nhỏ. Tốt nhất, trong giai đoạn đầu nên sang trực tiếp để gặp gỡ nhà cung cấp, giám sát việc thu mua và chất hàng lên tàu.

Cuối cùng, khi giao dịch, hợp đồng cần quy định rõ cơ quan giải quyết tranh chấp (trọng tài hay tòa án) để làm cơ sở cho việc giải quyết khi tranh chấp phát sinh.

Theo Tố Uyên/Thời báo tài chính Việt Nam
 
Loading...

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC