Thị trường

Thu ngân sách là nhiệm vụ trọng tâm

Sáng 6/9, Văn phòng UBND TP kết hợp với Cục Thuế Hải Phòng trả lời đối thoại trực tuyến với người dân và các tổ chức, doanh nghiệp trên Cổng Thông tin điện tử TP về công tác quản lý thuế.

Khan hiếm xăng dầu vì mưa lũ cô lập, tư nhân bán đắt gần gấp đôi / Siêu ủy ban quản lý 1,5 triệu tỷ đồng vốn Nhà nước: Phải có "củ cà rốt” và “cây gậy"

Thu ngân sách là nhiệm vụ trọng tâm
Chánh Văn phòng UBND TP Hải Phòng Nguyễn Kim Pha phát biểu. Ảnh: KT

Chánh Văn phòng UBND TP Nguyễn Kim Pha cho biết: Thời gian qua, thu ngân sách Nhà nước của Hải Phòng có sự tăng trưởng vượt bậc, vươn lên đứng thứ 3 toàn quốc và chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong tổng thu ngân sách Nhà nước (năm 2017 chiếm 5,59%). Đặc biệt, thu nội địa năm 2016 đạt 17.068,6 tỷ đồng, tăng 26,3% so với cùng kỳ; năm 2017 đạt 21.909 tỷ đồng, tăng 28,6% so cùng kỳ.

Năm 2018 là năm thứ 3 liên tiếp TP thực hiện chủ đề Năm “Tăng cường kỷ cương thu, chi ngân sách Nhà nước - Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh”. Bởi vậy, công tác thu ngân sách được xác định là một nhiệm vụ trọng tâm của TP.

Nhằmtrao đổi, giải đáp các câu hỏi, ý kiến vướng mắc của cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp về các vấn đề liên quan chính sách, pháp luật về thuế, nhất là tình hình thu ngân sách của TP năm 2018.

Ông Nguyễn Văn Quý (cán bộ nghỉ hưu quận Ngô Quyền) hỏi Cục Thuế Hải Phòng về kết quả thu ngân sách 8 tháng năm 2018 và những khó khăn, ảnh hưởng đến công tác thu?

Phó Cục trưởng Cục Thuế TP Hải Phòng Nguyễn Huy Nhặn phát biểu. Ảnh: KT

Phó Cục trưởng Cục Thuế TP Hải Phòng Nguyễn Huy Nhặn trả lời: Nhiệm vụ thu ngân sách nội địa năm 2018 Trung ương giao cho Hải Phòng là 22.772 tỷ đồng, dự toán HĐND TP giao 24.725 tỷ đồng. Kết quả thu ngân sách 8 tháng đầu năm 2018, tổng thu nội địa trên địa bàn TP thu được 14.925,5 tỷ đồng, đạt 65,5% dự toán pháp lệnh, 60,4% dự toán HĐND và bằng 116,8% so cùng kỳ. Trong đó, tổng thu trừ tiền sử dụng đất là 12.741,4 tỷ đồng, đạt 63,5% dự toán pháp lệnh, 60,3% dự toán HĐND, bằng 114,2% so cùng kỳ.

Ngành Thuế TP đang gặp một số khó khăn như: Sử dụng đất, tiền thuế đất nộp 1 lần cho cả năm thuê của các dự án lớn đã được thu nộp phần lớn vào các năm trước nên đã làm ảnh hưởng đến nguồn thu lớn năm 2018, dẫn đến sụt giảm.

8 tháng đầu năm 2018, TP có sự phát triển và tăng trưởng khá, GDP và chỉ số phát triển công nghiệp (IP) tăng cao: Chủ yếu ở các dự án mới nằm trong các khu kinh tế Đình Vũ Cát Hải; Tràng Duệ; Vsip vẫn còn trong thời gian ưu đãi, miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, sản xuất hàng xuất khẩu không phát sinh thuế giá trị gia tăng.

Trong khi đó, một số ngành trọng điểm sản xuất nguyên vật liệu như xi măng, sắt thép, ống nhựa lại đang gặp khó khăn trong quá trình sản xuất, kinh doanh dẫn đến số thu nộp giảm mạnh. Chỉ tính 13 doanh nghiệp trong số này đã có số nộp giảm tới 360 tỷ đồng so với cùng kỳ.

Bên cạnh đó, nguồn thu thuế nhà thầu từ dự án Cảng Quốc tế Lạch Huyện không còn phát sinh do các hạng mục cơ bản đã hoàn thành, dẫn đến giảm thuế nhà thầu trên 300 tỷ so với năm 2017.

Nhiệm vụ 4 tháng còn lại của năm 2018 hết sức nặng nề, dự toán pháp lệnh còn lại là 7.847 tỷ đồng (bình quân phải thu 1.920 tỷ đồng/tháng); dự toán HĐND TP còn lại là 9.800 tỷ đồng (bình quân 2.450 tỷ đồng/tháng). Trong khi bình quân thu ngân sách Nhà nước (NSNN) 8 tháng đầu năm là 1.865 tỷ đồng/tháng.

Quang cảnh buổi trực tuyến. Ảnh: KT

Ông Lương Quang Được (huyện Thủy Nguyên) hỏi: Nhiệm vụ thu NSNN những tháng cuối năm 2018 của ngành Thuế còn hết sức nặng nề. Để hoàn thành dự toán thu NSNN được giao, ngành Thuế đề ra các giải pháp gì trong những tháng còn lại của năm 2018?

Phó Cục trưởng Cục Thuế TP Hải Phòng trả lời: Để hoàn thành tốt nhiệm vụ Đảng và Nhà nước giao năm 2018, ngoài các nhiệm vụ đã triển khai trong các tháng đầu năm 2018, Cục Thuế TP Hải Phòng tiếp tục tập trung tham mưu với UBND TP tăng cường hoạt động của Ban Chỉ đạo chống thất thu ngân sách, đặc biệt trong các lĩnh vực xây dựng cơ bản, kinh doanh thương mại vận tải và trong lĩnh vực đất đai, tài nguyên, khoáng sản; thông qua đó, nâng cao hiệu quả công tác chống thất thu và thu hồi nợ đọng thuế, thúc đẩy việc đấu giá đất, kịp thời thu nộp tiền thuê đất, thu sử dụng đất vào NSNN.

Tăng cường công tác quản lý thuế trên tất cả các chức năng từ kê khai thuế, thanh tra, kiểm tra thuế và thu hồi nợ thuế: Kiểm soát chặt chẽ hồ sơ khai thuế nhằm đảm bảo việc khai đúng, đủ, kịp thời các khoản phải nộp ngân sách của doanh nghiệp. Tập trung và bổ sung lực lượng cán bộ công chức cho công tác thanh tra, kiểm tra thuế tại doanh nghiệp, thành lập thêm các đoàn thanh tra, kiểm tra, phấn đấu hoàn thành vượt mức chỉ tiêu nhiệm vụ giao của Tổng cục Thuế, tăng thu vào NSNN tối thiểu 450 tỷ đồng.

Các bộ phận theo dõi nợ thuế phối hợp với kê khai, kiểm tra thuế nhằm phát hiện các trường hợp nợ mới phát sinh để đôn đốc nộp kịp thời vào NSNN; thực hiện tất cả các biện pháp cưỡng chế và thu hồi nợ thuế, đặc biệt đẩy mạnh thu hồi nợ thuế qua bên thứ ba, dừng việc sử dụng hóa đơn của các doanh nghiệp cố tình dây dưa, chây ỳ nợ thuế; tham mưu với UBND TP làm việc với các đơn vị nợ thuế để tháo gỡ khó khăn và yêu cầu cam kết thu nộp thuế nợ vào NSNN.

Tích cực, chủ động tham mưu với TP chỉ đạo các ngành, các cấp đẩy mạnh đấu giá quyền sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ký hợp đồng thuê đất, đôn đốc thực hiện kịp thời các nghĩa vụ tài chính phát sinh như: Thu tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân vào NSNN; tăng cường công tác phối kết hợp giữa các ngành, đẩy nhanh tiến độ, hoàn tất các thủ tục ghi thu, ghi chi tiền sử dụng đất vào NSNN, đảm bảo chỉ tiêu ghi thu tiền sử dụng đất năm 2018 là 1.600 tỷ đồng và thu nộp 2.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất vào NSNN.

Tăng cường khai thác nguồn thu thông qua việc quản lý chặt chẽ các tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn, đặc biệt nguồn thu từ hoạt động kinh doanh thương mại như các mặt hàng xăng, dầu, gas...

Tiếp tục xây dựng và triển khai thực hiện các đề án chống thất thu thuế đối với lĩnh vực: Kinh doanh vận tải, trước hết là vận tải taxi và kinh doanh dịch vụ du lịch; từng bước rà soát và triển khai công tác quản lý thu thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử góp phần tăng thu và chống thất thu ngân sách.

Đôn đốc các đơn vị nghiêm túc thực hiện kiến nghị tăng thu của Kiểm toán Nhà nước, báo cáo kịp thời các khó khăn vướng mắc về UBND TP để giải quyết kịp thời, thu nộp vào NSNN.

Công tác quản lý thuế là công tác kinh tế - chính trị tổng hợp do đó cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự phối kết hợp của các sở, ngành, địa phương. UBND TP cần lãnh đạo, chỉ đạo các sở, ngành, địa phương phối hợp tốt hơn nữa với ngành Thuế trong công tác thu thuế nhằm phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN năm 2018 mà Đảng và Nhà nước đã giao.

Theo Thanh tra
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo