Kinh tế

Thủ tướng: Doanh nghiệp công nghệ là hạt nhân thực hiện khát vọng một dân tộc "hóa rồng"

Phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn Phát triển doanh nghiệp công nghệ, Thủ tướng nhấn mạnh doanh nghiệp công nghệ là hạt nhân để thực hiện khát vọng một dân tộc "hoá rồng".

Chính sách hỗ trợ với học viên DN nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ / Bảng giá sữa Dutch Lady tháng 5/2019: Thêm nhiều sản phẩm mới

Sáng 9/5, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Diễn đàn quốc gia Phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam với chủ đề "Khát vọng, tầm nhìn và định hướng phát triển vì một Việt Nam hùng cường". Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và có bài phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn.

Mở đầu bài phát biểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Diễn đàn và bày tỏ ấn tượng với tiết mục đồng ca mở đầu khi 3 tiếng "Việt Nam ơi" vang lên cũng như triển lãm mini quy tụ nhiều doanh nghiệp...

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng bày tỏ sự ấn tượng với các bài phát biểu trong diễn đàn của các chuyên gia, doanh nghiệp đã nêu ra kinh nghiệm, định hướng, kiến nghị sâu sắc đến Chính phủ. Thủ tướng nhấn mạnh, những lãnh đạo các bộ ban ngành ở đây nếu có thể lắng nghe và giải quyết sẽ là giúp doanh nghiệp công nghệ Việt Nam phát triển.

Thủ tướng giao lại các vấn đề này cho Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông làm chỉ thị, chiến lược về phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam để trình Chính phủ trong tháng 6 để làm cơ sở pháp lý cho việc triển khai phát triển công nghệ.

Thủ tướng nhấn mạnh từ đầu nhiệm kỳ năm 2016, Thủ tướng đã giao việc này nhưng các bộ ban ngành chưa làm được. Lần này, ông tin rằng Việt Nam sẽ phát triển nếu có những doanh nghiệp toàn cầu, biết đổi mới sáng tạo và có tinh thần tự tôn dân tộc. Việc phát triển công nghệ ngày càng đóng vai trò quan trọng giúp Việt Nam vươn ra thế giới.

Thủ tướng nhắc lại cách đây một tuần, tại Diễn đàn kinh tế tư nhân Việt Nam 2019, ông cũng đã nhấn mạnh nền kinh tế Việt Nam chỉ có thể hùng mạnh khi có những doanh nghiệp có thể cạnh tranh toàn cầu, xông vào tìm kiếm, nắm bắt các cơ hội do công nghệ và thị trường mang lại; nỗ lực tìm kiếm công nghệ mới, thị trường mới, đổi mới tổ chức, đổi mới quản lý...

Thủ tướng: Doanh nghiệp công nghệ là hạt nhân thực hiện khát vọng một dân tộc hóa rồng - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn quốc gia Phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam.

Công nghệ là nhân tố chính cho tăng trưởng, thoát bẫy thu nhập trung bình

Thứ nhất, công nghệ là nhân tố chính cho tăng trưởng, thoát bẫy thu nhập trung bình, đưa Việt Nam thành nước phát triển. Muốn tăng thu nhập trung bình phải phát triển doanh nghiệp công nghệ để đến 2045, nước ta phải trở thành nước công nghiệp thịnh vượng, hơn 5% dân số ở tầng lớp trung lưu. Đó là một cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư.

Muốn thoát bẫy thu nhập trung bình, điều đầu tiên phải làm chủ công nghệ, quản lý, có năng lực phát minh ra những công nghệ mới, đi đầu trong thiết kế, sản xuất chất lượng cao, tiến lên trình độ đi đầu trong thiết kế, sản xuất sản phẩm chất lượng cao.

Hiện, Việt Nam mới mua các dây chuyền công nghệ, công nghệ nguồn còn rất ít. Trong tương lai, nước ta không chỉ hấp thụ, làm chủ công nghệ mà cần phát minh, sáng chế công nghệ. Đó là con đường duy nhất dẫn đến một quốc gia hùng cường. Dùng công nghệ nhân loại để giải quyết vấn đề Việt Nam, bài toán Việt Nam, từ đó vươn ra giải quyết bài toán toàn cầu.

Hai là, doanh nghiệp công nghệ là hạt nhân để thực hiện khát vọng một dân tộc "hóa rồng". Với xu thế sôi động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và nền kinh tế số, các doanh nghiệp công nghệ có vai trò bản lề trong việc phát triển kinh tế đất nước. Nền kinh tế dựa vào tài nguyên, nhân công giá rẻ không còn là vị thế, đổi mới sáng tạo là yếu tố sống còn của doanh nghiệp và nền kinh tế. Đây là một trong những động lực mới để phát triển nền kinh tế Việt Nam.

Tiềm năng cho phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam là rất lớn. Đó là con người thông minh, sáng tạo, cần cù, thị trường gần 100 triệu dân, công nghệ đi vào mọi ngõ ngách, tạo ra một quốc gia thông minh.

Hiện nay thương mại trên nền tảng số 3,5 tỷ USD. Thông qua thúc đẩy kinh tế số. Con số này cần được đẩy cao hơn nữa. ICT hiện nay có khoảng 50.000 doanh nghiệp doanh thu 100 tỷ USD. Mục tiêu sắp tới 100.000 doanh nghiệp, thay vì lắp ráp gia công thì cần có những sản phẩm Việt Nam, giải quyết bài toán Việt Nam từ đó đi ra nước ngoài.

Ba là, cuộc cách mạng công nghiệp lần 4 là cơ hội cho những ý tưởng, sáng tạo mới thay đổi nền kinh doanh. Việt Nam cần nhận thức điều đó để đối mặt. Cơ hội đến từ chính sự nỗ lực trong thách thức đó, phát huy lợi thế trong thời đại số. Cần chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu nền kinh tế, chủ yếu dựa vào nhân lực công nghệ chất lượng cao.

Việt Nam cần nhận thức được những thách thức trong thời đại số. Việt Nam dù đi sau vẫn có thể thành công nếu nắm được cơ hội, hành động cụ thể, kịp thời, hành động đồng bộ để chuyển đổi nền kinh tế.

Bốn là, Việt Nam cần vượt qua rào cản và thách thức bằng bản lĩnh và trí tuệ Việt. Diễn đàn doanh nghiệp công nghệ Việt lần đầu tiên được tổ chức là bước di quan trọng. Doanh nghiệp công nghệ có nhiệm vụ nâng cao chất, tăng trưởng, đưa nền kinh tế lên tầm cao hơn trong chuỗi giá trị, doanh nghiệp công nghệ Việt Nam gắn trọng trách dẫn dắt việc chuyển đổi số quốc gia xây dựng nền kinh tế xã hội số, song song với tiến trình làm chủ thiết kế, tích hợp và công nghệ lõi. Doanh nghiệp công nghệ Việt Nam thực hành khẩu hiệu "sáng tạo tại Việt Nam, thiết kế tại Việt Nam, Việt Nam làm chủ công nghệ và chủ động trong sản xuất".

Thủ tướng: Doanh nghiệp công nghệ là hạt nhân thực hiện khát vọng một dân tộc hóa rồng - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan các sản phẩm công nghệ của các doanh nghiệp Việt Nam.

Thứ năm, Thủ tướng nhắc lại, thời gian không chờ đợi, cơ hội không tự đến nên cần hành động nhanh hơn trong thời đại kỹ thuật số. Những phương thức kinh doanh cũ kỹ cần nhường cho những giải pháp đổi mới sáng tạo và công nghệ. Cơ hội đến và không bao giờ trở lại, Việt Nam cần hành động ngay.

Lượng người sử dụng Internet cao, xuất hiện nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm, nhiều doanh nghiệp phát triển công nghệ thông tin... Sau 30 năm lắp ráp, gai công, đến nay, Việt Nam có đủ điều kiện chuyển sang sáng tạo công nghệ, cần xây dựng và tuyên bố dứt khoát chiến lược để trở thành doanh nghiệp công nghệ.

Từ tinh thần đó, Thủ tướng đưa ra các giải pháp:

Doanh nghiệp đóng vai trò quyết định. Doanh nghiệp cần nhận thức đúng về cuộc cách mạng lần thứ 4. Cần khuyến khích các doanh nghiệp lớn đã thành công thể hiện tinh thần trách nghiệm, đặt sứ mệnh doanh nghiệp gắn liền với sứ mệnh quốc gia. Các doanh nghiệp vươn ra và tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.

Chính phủ cùng các bộ liên quan sớm ban hành chiến lược chuyển đổi số quốc gia nhằm tạo thị trường cho các doanh nghiệp công nghệ. Muốn có doanh nghiệp công nghệ cần tạo ra thị trường. Đầu tiên và then chốt nhất là hoàn thiện nền kinh tế thị trường, đổi mới sáng tạo. Sau đó là hoàn thiện thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển.

Ông đồng ý với chủ trương thí điểm xây dựng khu công nghiệp, công nghệ sáng tạo để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển. Bên cạnh đó, cần thúc đẩy đổi mới giáo dục để nâng cao năng lực tiếp cận khoa học công nghệ. Chính phủ sẽ đưa các vấn đề cụ thể như liên kết, kêu gọi các doanh nghiệp hình thành quỹ đầu tư mạo hiểm... Cần nghiên cứu cơ chế chính sách thu hút nhân lực nước ngoài, kể cả người Việt Nam ở nước ngoài, thúc đẩy doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ số...

Thủ tướng kêu gọi các doanh nghiệp phát huy mạnh mẽ lòng yêu nước, thể hiện khát vọng xây dựng một nền kinh tế tự cường, chung sức, đồng lòng, thực hiện sứ mệnh lịch sử, quyết không để đất nước chúng ta rơi vào bẫy thu nhập trung bình, quyết tâm xây dựng một Việt Nam hùng cường, thịnh vượng. Thủ tướng khẳng định, Chính phủ làm hết sức mình để tạo ra môi trường tốt cho các doanh nghiệp thành công.

Theo vtv.vn
Cột tin quảng cáo
loading...

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Có thể bạn quan tâm