Tiêu dùng

Người dân TP.HCM đổ xô đi mua thực phẩm trước giờ giãn cách xã hội

DNVN - Chiều 30/5, sau khi TP.HCM quyết định thực hiện cách ly và giãn cách theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19, do không nhận thức rõ vấn đề, nhiều người dân vẫn đổ xô mua các nhu yếu phẩm chưa cần thiết để tích trữ.

Đà Nẵng: Tạm giữ hơn 1.700 sản phẩm mỹ phẩm, thực phẩm chức năng / Thái Bình: Tạm giữ hàng trăm hộp sữa bột và mỹ phẩm chưa rõ được nguồn gốc xuất xứ

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid -19 trên địa bàn TP.HCM, ngày 30/5, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch TP.HCM đã quyết định thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, trong đó có nội dung thực hiện cách ly và giãn cách theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ toàn xã hội từ 0h ngày 31/5/2021.

Đối với quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, cách ly toàn địa bàn trong 15 ngày, bắt đầu từ 0h, ngày 31/5/2021 theo nguyên tắc: gia đình cách ly gia đình, khu phố cách ly khu phố, tổ dân phố cách ly tổ dân phố, phường cách ly phường.

Việc thực hiện giãn cách và cách ly có mục đích hạn chế sự tiếp xúc không cần thiết giữa mọi người nhằm ngăn chặn hiệu quả sự lây lan dịch bệnh ra cộng đồng; yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác... Như vậy, người dân vẫn được ra ngoài đi mua đồ ăn, thực phẩm, thuốc men, xăng dầu và các cửa hàng kinh doanh hàng hóa thiết yếu vẫn mở cửa phục vụ nhân dân như thường ngày.

TP.HCM sẽ giãn cách xã hội từ 0h ngày 31/5, khi biết thông tin này nhiều người dân đổ xô đến siêu thị, cửa hàng để mua thực phẩm dự trữ.

TP.HCM sẽ giãn cách xã hội từ 0h ngày 31/5, khi biết thông tin này nhiều người dân đổ xô đến siêu thị, cửa hàng để mua thực phẩm dự trữ.

Thế nhưng, chiều 30/5, vẫn xuất hiện tình trạng người dân trên địa bàn thành phố đổ xô đi mua hàng tích trữ. Mặc dù, trước đó ngành Công thương TP.HCM không ít lần lên tiếng khẳng định, các hệ thống phân phối bán nhu yếu phẩm trên địa bàn tỉnh vẫn mở cửa hoạt động bình thường và số lượng hàng hóa bảo đảm đáp ứng đầy đủ nhu cầu của nhân dân, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng.

Hành động theo “tâm lý đám đông”, thiếu suy nghĩ của nhiều người đã tạo ra sự tập hợp đám đông không cần thiết, trái với quy định trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, gây ra khan hiếm hàng hóa giả, là cơ sở cho một số tư thương lợi dụng trục lợi và làm xáo trộn hoạt động bình thường trên địa bàn thành phố.

Theo ghi nhận của phóng viên, vào chiều 30/5 tại một số chợ, siêu thị, cửa hàng tiện ích, hàng tạp hóa trên địa bàn thành phố tấp nập người chen chúc đi mua hàng tích trữ chẳng khác gì ngày 30 Tết.

Chúng tôi dạo quanh một vòng tại các địa điểm bán gạo, người dân tấp nập tranh mua, ai nấy cố mua bằng được một vài chục kilôgam gạo mang về nhà để dành.

Một chủ đại lý gạo nằm trên đường Lê Liễu (quận Tân Phú) cho biết: Mọi hoạt động buôn bán đang diễn ra bình thường, bỗng nhiên vào khoảng 14 - 15 giờ trở đi người dân ở đâu bỗng nhiên lũ lượt đến mua gạo rất nhiều, hoàn toàn khác với hoạt động mua bán ngày thường. Tất cả các loại gạo ở trong kho không thiếu, nhưng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, đại lý của tôi phải tăng cường thêm 2 người phục vụ nữa (là 4 người, gấp đôi trước đây) nhưng nhiều khi vẫn không kịp cân bán cho khách.

Tương tự, tại các chợ, siêu thị, cửa hàng thuận lợi, người dân cũng đổ xô đi mua hàng về nhà dự trữ, tạo ra cảnh tấp nập mua bán, thậm chí là chen lấn nhau. Các mặt hàng được người dân mua nhiều nhất ở thời điểm này là lương thực như cá khô, mì tôm, miến, dầu ăn, hạt nêm, đường, bột ngọt, trứng, gạo, thịt...

Chị Hoàng Thị Thuỳ Linh, nhà ở phường10 (quận Gò Vấp) đang ôm cả đống hàng hóa mua được (dầu ăn, muối, bột ngọt, cá khô, thịt heo, cà chua, mì tôm...) với tâm trạng vui vẻ cho biết: "Sau khi nghe báo đài đưa tin kể từ ngày mai sẽ giản cách xã hội, mọi người không được ra đường, nên tôi cùng mấy chị em rủ nhau đi mua thực phẩm về để dành. Nhìn chung, người mua rất đông nhưng hầu hết giá cả tại các siêu thị, cửa hàng đều ổn định. Chỉ có một số mặt hàng tươi sống được bày bán ở lòng, lề đường trên nhiều tuyến đường của quận Gò Vấp là có tăng lên đôi chút so với mọi khi".

Bên cạnh có rất đông người đổ xô đi mua hàng về dự trữ theo hiệu ứng của đám đông thì cũng có không ít người chứng kiến cảnh này tỏ ra không hài lòng và bức xúc.

Chị Diễm Châu - một chủ nhà hàng nằm trên đường Phan Văn Trị (quận Gò Vấp) cho biết: "Nhìn cảnh nhiều người “rồng rắn” đi mua lương thực, thực phẩm về dự trữ chiều ngày 30/5 tôi thấy họ hành động khá nông nổi. Bởi TP.HCM không bao giờ thiếu lương thực, thực phẩm và Nhà nước luôn bảo đảm cung ứng các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu cho người dân trong bất kỳ tình huống nào. Thế mà, nhiều người đồn đại rồi hùa nhau đi mua hàng hóa như “chưa bao giờ được mua”, làm náo loạn thị trường, gây bất an trong dư luận xã hội, tạo cơ hội cho những kẻ xấu tăng giá một số mặt hàng".

“Không nên đổ xô nhau đi mua về trữ, vì như thế sẽ vô tình đẩy giá cả một số mặt hàng lên cao. TP.HCM đâu có bắt siêu thị, chợ đóng cửa và cũng đâu cấm người dân đi chợ. Nếu có việc cần thiết phải ra ngoài thì chúng ta phải đeo khẩu trang và không tụ tập quá 2 người, mục đích là để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình và cho cả người thân”, chị Châu nói.

Trước tình hình trên, đề nghị các cơ quan chức năng, chính quyền các địa phương cần quyết liệt vào cuộc, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm tra, xử lý nghiêm nếu có trường hợp đẩy giá lên cao và cả những kẻ tung tin thất thiệt nhằm trục lợi... Có như thế mới mongtránh được tình trạng tranh mua “bát nháo” như trên lặp lại trong thời gian tới.

Ảnh người dân TP.HCM đổ xô đi mua thực phẩm trước giờ giãn cách xã hội:

Ngay khi có thông báo TP.HCM sẽ thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, người dân TP.HCM tranh thủ đi mua thực phẩm.

Ngay khi có thông báo TP.HCM sẽ thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, người dân TP.HCM tranh thủ đi mua thực phẩm.

Các siêu thị trên địa bàn thành phố nhộn nhịp trước "giờ giới nghiêm".

Các siêu thị trên địa bàn thành phố nhộn nhịp trước "giờ giới nghiêm".

TP.HCM có lệnh không được tập trung quá 10 người tại nơi công cộng, việc người dân đổ xô đến siêu thị, cửa hàng mua nhu yếu phẩm vô tình tạo nên đám đông dễ lây lan dịch bệnh.

TP.HCM có lệnh không được tập trung quá 10 người tại nơi công cộng, việc người dân đổ xô đến siêu thị, cửa hàng mua nhu yếu phẩm vô tình tạo nên đám đông dễ lây lan dịch bệnh.

Mới hơn 16h, trong khi đang là cao điểm mua sắm các mặt hàng thực phẩm dùng trong ngày thì hầu hết khay chứa rau xanh, các loại củ, khoai, trái cây tại cửa hàng Bách Hóa Xanh nằm cạnh chợ Gò Vâp đã không còn bất cứ sản phẩm nào. Các bà nội trợ, phần đông là nhân viên văn phòng sau giờ làm, ghé cửa hàng này đều bất ngờ vì nhiều cửa hàng đều "cháy" rau xanh rất sớm.

Mới hơn 16h, trong khi đang là cao điểm mua sắm các mặt hàng thực phẩm dùng trong ngày thì hầu hết khay chứa rau xanh, các loại củ, khoai, trái cây tại cửa hàng Bách Hóa Xanh nằm cạnh chợ Gò Vấp đã không còn bất cứ sản phẩm nào. Các bà nội trợ, phần đông là nhân viên văn phòng sau giờ làm, ghé cửa hàng này đều bất ngờ vì nhiều cửa hàng đều "cháy" rau xanh rất sớm.

Chị Hoàng Thị Thuỳ L. cho biết, đang ở siêu thị thì thấy đông người đổ xô vào. "Thành phố không bắt siêu thị, chợ đóng cửa và cũng đâu cấm người dân đi chợ. Mọi người đổ xô đến siêu thị, đến cửa hàng chẳng khác nào tập trung đông người, không nên dự trữ, mình không thiếu lương thực", chị L. nói.

Chị Hoàng Thị Thuỳ Linh cho biết, đang ở siêu thị Lottemart quận Gò Vấp thì thấy đông người đổ xô vào. "Thành phố không bắt siêu thị, chợ đóng cửa và cũng đâu cấm người dân đi chợ. Mọi người đổ xô đến siêu thị, đến cửa hàng chẳng khác nào tập trung đông người, không nên dự trữ, mình không thiếu lương thực", chị Linh nói.

Người dân tranh thủ mua các nhu yếu phẩm cho những ngày ở yên trong nhà để phòng dịch theo yêu cầu của TP.HCM.

Người dân tranh thủ mua các nhu yếu phẩm cho những ngày ở yên trong nhà để phòng dịch theo yêu cầu của TP.HCM.

Đức Linh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm