Tiêu dùng

Tết cận kề, bánh kẹo hàng giả, hàng nhái lại “tấn công” về vùng quê

DNVN - Mỗi dịp cuối năm, Tết đến xuân về thì sức tiêu thụ hàng hóa đặc biệt là bánh kẹo phục vụ nhu cầu Tết để thờ cúng và mang đi biếu tặng cao hơn bao giờ hết. Khác với các thành phố lớn, riêng vùng nông thôn có thể được coi là “mỏ vàng” cho các cơ sở sản xuất bánh kẹo giả, nhái các thương hiệu nổi tiếng có cơ hội “hốt bạc”.

"Hốt bạc" từ buôn bánh kẹo xách tay dịp Tết / Thị trường bánh kẹo nhộn nhịp chuẩn bị Tết

Chính vì vậy, đã nhiều năm nay, tình trạng bánh kẹo giả, nhái các thương hiệu nổi tiếng xuất hiện ở các vùng nông thôn ngày càng phổ biến được bày bán tràn lan, công khai tại các cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini tại các tỉnh thành. Đáng chú ý, những mặt hàng kém chất lượng này còn tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Với bao bì bắt mắt, từ thiết kế bao bì đến tên gọi đều gần na ná giống với các sản phẩm có thương hiệu lớn, nên người tiêu dùng khó có thể nhận ra đâu là hàng chính hãng đâu là hàng nhái nêu không để ý kỹ. Hơn nữa, giá thành của những hộp bánh kẹo giả này chỉ bằng một nửa so với hàng chính hãng nên các mặt hàng giả, nhái này được những người dân ở các miền quê rất ưa chuộng.

Bánh trứng được giới thiệu là hàng nhập khẩu Thái Lan được làm nhái một cách tinh vi.

Bánh trứng được giới thiệu là hàng nhập khẩu Thái Lan được làm nhái một cách tinh vi.

Theo chị Lương Thảo, chủ một cửa hàng tạp hóa thuộc huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định cho biết, những ngày Tết này thường tôi phải nhập số lượng lớn bánh kẹo, nước ngọt các loại. Mỗi năm thì các mặt hàng bánh kẹo đa dạng hơn. Bên cạnh những loại bánh của các thương hiệu nổi tiếng, thì những thời điểm cận Tết như này có nhiều xe bán tải chở bánh kẹo từ các đại lý khác đến giao rất nhiều loại bánh mẫu mã đa dạng bắt mắt khác nhau. Mỗi thứ tôi nhập một ít để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

“Vì ở đây người dân có thu nhập không cao nên nhiều người khi mua bánh kẹo đi chúc Tết họ không quan tâm đến nguồn gốc xuất xứ hay thương thiệu của sản phẩm, mà chỉ quan tâm đến hình thức và giá tiền. Họ chọn những loại bánh vừa rẻ tiền, lại trang trí đẹp, bắt mắt vì những loại này giá thành rất rẻ, chỉ bằng một nửa so với những sản phẩm bánh kẹo có thương hiệu trên thị trường. Chỉ những ai sành ăn mới mua những loại bánh kẹo có thương hiệu về dùng”, chị Thảo cho biết.

Một hộp bánh giả nhãn hiệu Danisa đang được bày bán rất nhiều tại các cửa hàng tạp hóa.

Một hộp bánh có nhãn hiệu gần giống hiệu bánh nổi tiếng Danisa đang được bày bán rất nhiều tại các cửa hàng tạp hóa ở vùng quê.

Theo tìm hiểu của phóng viên, thị trường bánh kẹo tại các vùng nông thôn những ngày giáp Tết xuất hiện loạt sản phẩm tên na ná với thương hiệu nổi tiếng như Custard (nhái Custas), Silaté (giống với Solite), Oseo (nhái Oreo), Damisa (nhái Danisa), Tippo (nhái Tipo)... hoặc các loại vỏ hộp mang mác ngoại nhưng bên trong là các loại bánh không rõ nguồn gốc.

Lợi dụng tâm lý mua hàng ngoại làm quà biếu của người tiêu dùng, một số cơ sở sản xuất, kinh doanh sử dụng hàng giả, hàng kém chất lượng rồi gắn mác ngoại tung ra thị trường tiêu thụ.

Tết cận kề, bánh kẹo giả, nhái lại “bủa vây” các vùng quê.

Tết cận kề, bánh kẹo giả, nhái lại “bủa vây” các vùng quê.

Nếu như một hộp bánh Choco-Pie 12 chiếc chính hãng có giá dao động từ 45.000 - 55.000 đồng, thì nhiều người bán chỉ với giá một nửa loại hàng nhái. Bánh Danisa cũng vậy, thậm chí một số nơi còn bán với hình thức tinh vi hơn. Để tránh cho người tiêu dùng nghi ngờ, phát hiện là mẫu mã giả, nhái, gian thương chỉ bán thấp hơn đôi chút. Nếu một hộp bánh quy bơ Danisa 681gr chính hãng có giá trên thị trường từ 175.000 - 190.000 đồng, thì hàng nhái được bán với giá khoảng 115.00 đồng - 135.000 đồng.

Việc ăn phải những loại bánh giả, nhái này sẽ là nguy cơ rất lớn với người tiêu dùng, bởi chất lượng không được kiểm soát, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Bánh kẹo, mứt, hạt dưa kém chất lượng có thể chứa nhiều các chất độc hại như: Chất Rhodamine B là hóa chất phẩm màu chỉ sử dụng để nhuộm, cấm dùng trong thực phẩm vì gây hại cho gan, thận, có thể dẫn đến ung thư; chất phụ gia tạo màu gây bệnh béo phì, tiểu đường, các vấn đề về não, ung thư; hay chất tạo ngọt nhân tạo aspartame có thể gây chán nản, kiệt quệ các tế bào não...

Do đó, người tiêu dùng nên cẩn thận khi chọn mua và sử dụng thực phẩm để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình. Lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ, ngày tháng sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng, có nhãn mác thông tin đầy đủ, không hỏng mốc và có mùi khó chịu. Tốt nhất nên lựa chọn bánh kẹo của các thương hiệu uy tín.

Người tiêu dùng cũng cần hết sức thận trọng với các loại thực phẩm có màu sắc bắt mắt vì có thể những sản phẩm này có chứa phẩm màu, phụ gia độc hại cho sức khỏe.

Thiên An
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm