Kinh tế

Tp.Hải Phòng đẩy mạnh việc tiếp sức cho các HTX nông nghiệp

Để hạn chế tình trạng bỏ ruộng hoang, tháo gỡ khó khăn cho các HTX nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho nhân dân, Tp.Hải Phòng đã ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất rau, quả trên địa bàn Tp.Hải Phòng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Đối tượng được thụ hưởng chính sách này là các HTX, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp đầu tư tổ chức sản xuất phù hợp với kế hoạch sản xuất tập trung của thành phố (người sản xuất). HTX, tổ hợp tác (THT) thực hiện tổ chức quản lý sản xuất, thu mua sản phẩm cung cấp cho doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ nông sản (người tổ chức sản xuất).

Nâng cao giá trị trồng trọt

Mục tiêu của chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất rau, quả này là xây dựng các vùng sản xuất rau, quả tập trung đủ cung cấp nguyên liệu cho các doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ nông sản tại Hải Phòng, thị trường trong nước và quốc tế. Phấn đấu nâng giá trị trồng trọt từ 89 triệu đồng/ha/năm (năm 2018) lên 300 triệu đồng/ ha/năm (năm 2025).

Đối tượng sản xuất gồm cây ăn quả (6 loại cây) gồm chanh leo, chuối, ổi, đu đủ, vải, nhãn. Rau ăn củ gồm 8 loại là khoai tây, củ cải, cà rốt, hành tây, hành tím, khoai môn tím, khoai lang, su hào. Rau ăn lá gồm 8 loại là bắp cải, cải xoăn, rau chân vịt, súp lơ, cần tây, rau má, tỏi tây, rau cải.

Ông Dương Văn Lanh – Giám đốc HTX Nông nghiệp Tiên Thanh (huyện Tiên Lãng) cho biết: Những chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất rau, quả được thông qua như luồng năng lượng mới giúp các HTX nông nghiệp hồi sinh. HTX Nông nghiệp Tiên Thanh căn cứ vào các chính sách cụ thể để có hướng đi đúng đắn, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nguyên tắc hỗ trợ: Chỉ cần các HTX, THT, hộ gia đình, cá nhân đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau: Diện tích sản xuất tập trung, phù hợp với kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng của địa phương; có phương án sản xuất theo quy trình sản xuất an toàn được UBND cấp huyện chấp thuận; có hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với các doanh nghiệp thu mua nông sản, hoặc hợp đồng liên kết với người tổ chức sản xuất và doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ nông sản theo quy định. Thời hạn tiêu thụ sản phẩm tối thiểu 5 năm đối với cây ăn quả và 3 năm đối với sản xuất rau.

Ngân sách Tp.Hải Phòng hỗ trợ trực tiếp cho người sản xuất 100% giống gieo, trồng (hỗ trợ 1 lần tại 1 vùng trồng mới).

Hàng trăm HTX nông nghiệp tại Hải Phòng vui mừng khi thành phố có chính sách hỗ trợ phát triển vùng trồng rau, quả

Những chính sách rõ ràng

Các HTX, người sản xuất được hỗ trợ 100% lãi suất vốn vay ngân hàng thương mại, thời gian hỗ trợ tối đa 3 năm. Mức hỗ trợ lãi suất không vượt quá 10%/ năm; mức vay được hỗ trợ lãi suất bằng 80% tổng mức đầu tư ban đầu và không quá 500 triệu đồng/ha đối với cây ăn quả và 200 triệu đồng/ ha đối với cây rau. Ngân sách thành phố chi trả lãi suất hàng quý thông qua hệ thống ngân hàng thương mại.

Tp.Hải Phòng dùng tiền ngân sách hỗ trợ 1 lần cho người sản xuất 50% vật tư thiết yếu (hỗ trợ trực tiếp bằng phân bón, thuốc BVTV, chế phẩm sinh học) tại vùng trồng mới trong năm đầu đối với cây ăn quả và trong một vụ sản xuất đối với cây rau.

Hải Phòng cũng hỗ trợ chi phí tổ chức quản lý sản xuất và thu mua sản phẩm gồm: Công hướng dẫn, kiểm tra, giám sát thực hiện quy trình sản xuất và tổ chức thu mua sản phẩm, chi nước uống, văn phòng phẩm, tài liệu cho họp triển khai, sơ kết, tổng kết sản xuất. Mức hỗ trợ là 2 triệu đồng/ha/năm trong 5 năm đầu đối với cây ăn quả và 5 triệu đồng/ha/năm trong 3 năm đầu đối với cây rau.

Thông tin từ Sở NN&PTNT Hải Phòng cho biết ngành nông nghiệp cùng với UBND các huyện bố trí lực lượng tham gia chỉ đạo, chuyển giao kỹ thuật trong vùng tập trung. Xây dựng các mô hình trình diễn ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới, giống mới làm cơ sở để nhân ra diện rộng… Những chính sách này góp phần nâng cao năng lực cho các HTX nông nghiệp, là động lực để hình thành thêm các HTX, THT kiểu mới.

Theo Thanh Vân/Thời báo Kinh doanh

Nguồn: https://baomoi.com/tp-hai-phong-day-manh-viec-tiep-suc-...
Theo Thanh Vân/Thời báo Kinh doanh
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC