Thị trường

TP.HCM: Dừng hoạt động các doanh nghiệp không đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 

DNVN - Sau khi nghe lãnh đạo UBND quận Bình Tân báo cáo về kết quả khảo sát qua Bộ chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm Covid-19 tại doanh nghiệp, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo, cần tạm dừng sản xuất những doanh nghiệp không đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Samsung Việt Nam ủng hộ 10 tỷ đồng để phòng chống dịch Covid-19 / "1.000 ưu đãi chống Covid" thu hút sự quan tâm của doanh nghiệp

Tại cuộc họp giao ban Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM, lãnh đạo UBND quận Bình Tân cho biết, qua khảo sát bằng Bộ chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm virus Corona tại doanh nghiệp (Bộ Chỉ số) do UBND thành phố vừa ban ban hành, địa phương nhận thấy nhiều doanh nghiệp sản xuất trên địa bàn còn tiềm ẩn những yếu tố không đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Về vấn đề này, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các doanh nghiệp vẫn tổ chức sản xuất nếu đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch. Tuy nhiên, nếu các doanh nghiệp không đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid 19, thì cần phải nghiên cứu tạm dừng hoạt động các doanh nghiệp này.

Cần tạm dừng hoạt động những doanh nghiệp không đảm bảo công tác phòng chống dịch

Bí thư Thành uỷ TP.HCM yêu cầu cần tạm dừng hoạt động những doanh nghiệp không đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19.

“Nhà nước không ngăn cản doanh nghiệp sản xuất, nhưng phát triển kinh tế phải đảm bảo yêu cầu, không gây gây rủi ro cho an toàn người dân. Khi nào doanh nghiệp khắc phục được các tiêu chí về phòng chống dịch bệnh thì mới được sản xuất”, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Riêng với Công ty PouYuen Việt Nam, một doanh nghiệp trên địa bàn quận Bình Tân có quy mô sản xuất lớn, lượng công nhân tham gia sản xuất lên tới hàng chục ngàn công nhân, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị quận Bình Tân cùng các Sở, ngành liên quan nghiêm túc rà soát, kiểm tra các điều kiện đảm bảo an toàn tại doanh nghiệp. Trong 10 tiêu chí đặt ra, cần rà soát từng tiêu chí để đảm bảo đúng quy định, nếu mức rủi ro trên 80% phải dừng sản xuất để khắc phục. Khi khắc phục được các rủi ro, đạt yêu cầu về các tiêu chí thì doanh nghiệp mới được sản xuất.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cũng hoan nghênh và đánh giá cao công tác kiểm soát dịch của UBND quận 2 trong việc xử lý việc tụ tập đông người khu vực Bến phà Cát Lái.

Đánh giá Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố đã kêu gọi sự chung tay, ủng hộ từ xã hội, hỗ trợ được cho những người khó khăn trong xã hội.

Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các quận huyện bên cạnh công tác chống dịch cần tổ chức rà soát, nắm rõ về hoàn cảnh của người dân trên địa bàn, để hỗ trợ kịp thời các hộ khó khăn.

Trong 10 tiêu chí đặt ra, cần rà soát từng tiêu chí để đảm bảo đúng quy định, nếu mức rủi ro trên 80% phải dừng sản xuất

Trong 10 tiêu chí đặt ra, nếu mức rủi ro trên 80% thì doanh nghiệp phải dừng sản xuất.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Thanh Liêm đã giao Sở Y tế chủ trì tổ chức buổi làm việc với các đơn vị liên quan tại quận Bình Tân vào ngày 9/4 để đánh giá toàn diện tình hình các doanh nghiệp trên địa bàn. Căn cứ kết quả buổi làm việc, Báo cáo Chủ tịch UBND TP để quyết định các phương án phù hợp với tình hình thực tế.

Theo ông Liêm, trong việc thực hiện giám sát phòng dịch tại doanh nghiệp, đối với những đơn vị hoạt động dưới 1.000 công nhân thì thành phố giao UBND phường, xã, thị trấn tổ chức theo dõi, nắm tình hình và báo cáo. Còn với doanh nghiệp từ 1.000 đến 3.000 công nhân, Chủ tịch UBND các quận huyện tổ chức kiểm tra.

Đối với cơ sở có 3.000 công nhân trở lên, Sở Y tế sẽ chủ trì, phối hợp Sở Công Thương, Liên đoàn Lao động Thành phố và các sở, ngành liên quan có biện pháp kiểm tra để thực hiện đúng như hướng dẫn của UBND TP.HCM.

Ông cũng đề nghị các quận huyện tiếp tục thực hiện nghiêm các tiêu chí trong Bộ chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm coronavirus khi triển khai chấm điểm, giám sát doanh nghiệp; cùng các doanh nghiệp trên địa bàn ký cam kết tuân thủ quy định trong phòng chống dịch.

“Đề nghị các sở ngành, quận huyện tiếp tục tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, tuyệt đối không được lơ là, mặc dù hiện nay số ca nhiễm trên địa bàn thành phố đã giảm”, ông Liêm nói.

Theo báo cáo của Sở Y tế TP.HCM hiện tại, thành phố đang triển khai nhiều công việc phòng chống dịch bệnh Covid-19. Cụ thể, TP.HCM tiếp tục thực hiện kế hoạch đưa người nhập cảnh hết thời gian cách ly tập trung ra khỏi khu cách ly, dự kiến kết thúc ngày hôm nay (9/4).

Đồng thời, triển khai giám sát, kiểm dịch y tế đối với hành khách tại sân bay quốc nội, ga đường sắt Sài Gòn bằng cách khai báo y tế, kiểm tra sức khỏe và lấy mẫu xét nghiệm.

Sở Y tế cũng đang phối hợp Công an thành phố, Sở Giao thông vận tải và các đơn vị chức năng có liên quan triển khai hoạt động của 62 chốt kiểm dịch cấp thành phố, quận huyện trong công tác phòng chống dịch tại các cửa ngõ với những nhiệm vụ cụ thể theo quy định.

Ngoài ra, cơ quan này còn chuẩn bị phương án xét nghiệm sàng lọc, tầm soát mở rộng tại các khu ký túc xá công nhân, các cơ sở sản xuất tập trung nhiều lao động, xét nghiệm tầm soát ở các địa phương, khu vực để rà soát trong cộng đồng dân cư…

Đức Linh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm