Thị trường

TP Hồ Chí Minh: Hàng quán chưa mở lại do thiếu nguyên liệu là chưa chính xác

DNVN - Trước thông tin các hàng, quán trên địa bàn chưa thể mở lại trong 2 ngày qua do thiếu nguyên liệu, ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh khẳng định thông tin này là không chính xác, đồng thời cho biết các loại thực phẩm chính hiện nay đều không thiếu.

TP Hồ Chí Minh: Cho phép cửa hàng ăn, uống bán mang đi từ 6h đến 18h / Đồng Tháp: Chuẩn bị kịch bản phục hồi kinh tế trong những tháng cuối năm

Đó là ý kiến của ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh đưa ra tại buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố ngày 10/9.

Theo ông Phương, hiện nay TP Hồ Chí Minh có khoảng 7.500 doanh nghiệp, số lượng hộ kinh doanh cá thể lên tới hàng chục nghìn. Do đó, thông tin từ 1 - 2 doanh nghiệp, một số cửa hàng để đánh giá đây là tình hình chung cho toàn bộ hệ thống là chưa chính xác.

Theo ông Phương, các nguyên liệu chính của các hàng quán như tinh bột, thịt gia súc, gia cầm, thủy hải sản, rau củ quả và các loại gia vị đường, muối, dầu ăn... tất cả các loại thực phẩm này đã được thành phố đảm bảo cung ứng.

Riêng việc hàng quán, cơ sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn được mở lại còn chưa nhộn nhịp như trước đây, ông Phương đánh giá chủ yếu đến từ một số nguyên nhân.

Hàng quán ở TP Hồ Chí Minh rục rịch mở cửa theo hình thức bán mang về.

Hàng quán ở TP Hồ Chí Minh rục rịch mở cửa theo hình thức bán mang về.

Cụ thể, đầu tiên là về cách thức vận hành, UBND TP Hồ Chí Minh hiện chỉ cho phép các doanh nghiệp, cơ sở ăn uống hoạt động lại với tiêu chí an toàn tới đâu, mở cửa tới đó. Hình thức này trước mắt áp dụng biện pháp 3 tại chỗ, chỉ bán đem về thông qua đội ngũ giao hàng shipper. Bên cạnh đó, hiện nay shipper chỉ hoạt động trong phạm vi tại một quận, huyện, dẫn đến việc tiếp cận nguồn nguyên liệu cũng như tiếp cận khách hàng không thuận lợi như trước đây.

Thứ hai, là cách thức các hàng quán tiếp cận với nguồn nguyên liệu. Theo ông Phương, trước đây các chủ hàng quán, cơ sở ăn uống có các đầu mối cung cấp thực phẩm thường xuyên, chỉ cần gọi điện thoại là hàng hoá được giao đến ngay. Tuy nhiên, do hiện nay các nhà cung cấp chưa có giấy đi đường nên không thể cung cấp hàng hoá được dẫn đến các chủ hàng quán nếu cần thì phải đặt qua người khác.

Cuối cùng do người dân hiện nay không được phép ra đường, muốn mua hàng chỉ thông qua shipper, mà shipper chỉ hoạt động trong phạm vi quận, huyện. Điều này đồng nghĩa, các quán ăn chỉ phục vụ trong phạm vi nhỏ nên các chủ hàng quán, cơ sở ăn uống họ sẽ cân nhắc có nên mở lại trong lúc này hay không. “Do đó lý do thiếu nguyên liệu như các thông tin đưa ra là không chính xác”, ông Phương nói.

Trước đó, UBND TP Hồ Chí Minh đã ban hành Văn bản 2994 về việc tiếp tục tăng cường các biện pháp kiểm soát trong thời gian giãn cách xã hội. Trong đó, UBND TP Hồ Chí Minh cho phép các loại hình kinh doanh ăn uống, cơ sở cung ứng dịch vụ bưu chính, viễn thông, thiết bị tin học văn phòng, thiết bị dụng cụ học tập (có giấy phép đăng ký hộ kinh doanh) được phép hoạt động từ 6h - 18h hàng ngày bằng hình thức mang đi.

Đức Linh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm