Kinh tế

Triển khai hệ sinh thái khởi nghiệp, Phú Thọ được coi là địa phương "cá tính"

DNVN - Theo TS. Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN - Bộ KH&CN, với việc khởi động chương trình đào tạo cố vấn/huấn luyện viên phục vụ hệ sinh thái khởi nghiệp của địa phương cũng như các tỉnh lân cận, Phú Thọ là một địa phương "cá tính" bởi hiện nay nhiều tỉnh còn đang chần chừ...

Nông sản xuất sang Trung Quốc sụt giảm đáng báo động / Sức mua tăng trở lại, giá lợn cũng tăng mạnh

Tại Hội thảo “Sự cần thiết xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và thành phần hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh” diễn ra mới đây tại Phú Thọ, TS. Phạm Hồng Quất cho rằng, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) khác hoàn toàn với khởi nghiệp truyền thống.

Lý giải cho điều này, ông nói: Trước đây nhà này nuôi bò có thể dạy nhà kia nuôi bò, nhưng giờ đây khởi nghiệp ĐMST là người sau phải hơn người trước và cạnh tranh trực tiếp với những người trước. Hiện tại, khởi nghiệp ĐMST phải gắn với những thứ mới, gắn với cách làm mới, mô hình mới.

Theo Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN, để làm được điều đó, khó nhất là địa phương phải thay đổi tư duy. Chừng nào chúng ta vẫn có tư duy truyền thống, ngại thay đổi, ngại rủi ro, ngại thất bại, không muốn chấp nhận sự khác biệt thì chừng đó những cá nhân, sản phẩm khác biệt chưa thể có mảnh đất để phát triển, do đó ĐMST chưa thể cất cánh.

Đánh giá việc Phú Thọ thực sự thay đổi tư duy trong vấn đề này, TS. Phạm Hồng Quất cho rằng Phú Thọ là một địa phương “cá tính” trong việc triển khai hệ sinh thái. Trong khi nhiều tỉnh thành còn đang chần chừ thì Phú Thọ đã có những bước chuyển mình nhận thấy được bằng việc khởi động chương trình đào tạo cố vấn/huấn luyện viên phục vụ hệ sinh thái khởi nghiệp của địa phương và các tỉnh lân cận.

21 người được tham gia tập huấn để trở thành các cố vấn/huấn luyện viên trong hệ sinh thái của tỉnh Phú Thọ đã ra mắt cử tọa.

21 người được tham gia tập huấn để trở thành các cố vấn/huấn luyện viên trong hệ sinh thái của tỉnh Phú Thọ đã ra mắt cử tọa.

Có thể bạn quan tâm
Theo đó, 21 người được tham gia tập huấn để trở thành các cố vấn/huấn luyện viên trong hệ sinh thái của tỉnh Phú Thọ đã ra mắt cử tọa tại hội thảo. Họ sẽ tham gia đào tạo chuyên sâu, tham quan thực tế các hệ sinh thái tại một số địa phương trong tháng 8/2019. Các thành viên sẽ được cấp chứng chỉ sau khóa học. Chương trình đào tạo được phối hợp giữa Công ty CP Trung tâm ươm tạo khởi nghiệp Sông Hàn và Sở KHCN Phú Thọ.

Những cố vấn/huấn luyện viên này được kì vọng sẽ có vai trò lan tỏa rộng hơn tinh thần khởi nghiệp trước hết ở cơ sở của họ, sau đó sẽ hoạt động ở các tỉnh phía Bắc và hình thành mạng lưới hỗ trợ tại đây.

Theo Kế hoạch hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh, giai đoạn 2017 - 2020, định hướng đến năm 2025 xác định mục tiêu đến năm 2020 thu hút được 15 đến 20 tỷ đồng đầu tư cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh. Hỗ trợ phát triển tối thiểu 10 dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Đến năm 2025 thu hút được 50 đến 60 tỷ đồng đầu tư cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh.

Qua đó, nhằm thúc đẩy hình thành hệ sinh thái KNĐMST của tỉnh, tạo lập môi trường thuận lợi để hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển loại hình doanh nghiệp có khả năng tăng trưởng nhanh, đóng góp vào quá trình thúc đẩy và nâng cao chất lượng, phát triển kinh tế-xã hội mạnh mẽ, theo hướng bền vững.
Nguyệt Minh (Tổng hợp)
Loading...

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm