Kinh tế

Việt Nam đứng thứ 2 về phục hồi kinh tế

Việt Nam đứng thứ 2 ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương về tốc độ phục hồi kinh tế sau cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19.

Xuất, nhập khẩu tăng mạnh nhờ CPTPP và EVFTA / Hết "tắc đường", khơi thông xuất khẩu trái cây sang Mỹ

Đây là dự báo mới nhất của hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế S&P Global Ratings vừa được công bố.

Cụ thể, theo báo cáo của S&P, tăng trưởng Tổng sản phẩm trong nước của Việt Nam trong năm nay sẽ đạt mức 1,9% và 11,2% vào năm sau. Dự báo này cao hơn so với mức 1,8% của năm nay và 6,3% trong năm sau Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đưa ra cách đây hơn 10 ngày.

Trong khi đó, Trung Quốc đứng thứ nhất khi S&P nâng dự báo tăng trưởng GDP của nước này trong năm nay từ mức 1,2% lên 2,1%, nhưng lại hạ dự báo tăng trưởng GDP của năm tới từ mức 7,4% xuống 6,9%.

Ảnh minh họa. Nguồn: Dân trí.

Ảnh minh họa. Nguồn: Dân trí.


Ngoài 3 nền kinh tế là Trung Quốc, Việt Nam và Đài Loan có tăng trưởng, các nền kinh tế khác trong khu vực đều được dự báo bị suy giảm từ 0,9 - 9,5%.

Trong đó, mức giảm GDP lớn nhất là Philippines, lên tới 9,5% vào năm nay, sau đó phục hồi và đạt mức tăng trưởng 9,6% vào năm 2021. Tiếp đó là Ấn Độ, ước tính suy giảm 9% trong năm nay, sau đó đạt mức tăng trưởng 10% vào năm 2021.

Nhìn chung, các nhà phân tích của S&P kỳ vọng rằng GDP của khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ giảm 2% vào năm nay và chuyển sang tăng trưởng 6,9% trong năm sau.

Theo S&P đánh giá, tình hình việc làm sẽ là yếu tố chính quyết định tốc độ phục hồi tăng trưởng của các nền kinh tế. Sớm nhất là vào năm 2022, tỷ lệ việc làm của hầu hết các nền kinh tế sẽ trở lại mức như trước khi xảy ra đại dịch COVID-19.

Ngoài ra, sự tăng trưởng của các nền kinh tế ở châu Á - Thái Bình Dương sẽ được thúc đẩy nhờ thương mại và sản xuất, nhưng để có được sự phục hồi hoàn toàn thì lĩnh vực dịch vụ cũng cần hoạt động tốt trở lại.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC