Thị trường

Vĩnh Long: Nông dân huyện Long Hồ lãi lớn nhờ áp dụng kỹ thuật xử lý chôm chôm trái vụ

DNVN - Nhiều hộ nông dân ở 4 xã cù lao thuộc huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long đang rất phấn khởi vì thu được lãi lớn nhờ hàng trăm hecta (ha) chôm chôm áp dụng kỹ thuật xử lý cho quả trái vụ, được thương lái thu mua với giá khá cao.

Kiên Giang: Đẩy mạnh sản xuất lúa chất lượng cao / Khuyến khích doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư sản xuất nông sản tại Việt Nam

Theo đó, chôm chôm Java trái vụ có giá từ 20.000 đồng đến 25.000 đồng/kg, chôm chôm đường 28.000 đồng đến 30.000 đồng/kg, chôm chôm Thái 40.000 đồng đến 45.000 đồng/kg.

Chôm chôm xử lý trái vụ đòi hỏi kỹ thuật, công chăm sóc cũng như chi phí đầu tư cao, nhưng bù lại giá bán cao hơn chính vụ. Sau khi trừ chi phí, mỗi công (đơn vị đo diện tích tương đương với 1000m2) chôm chôm người trồng lãi hàng chục triệu đồng.

Ông Phạm Thanh Sang, ngụ xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ cho biết, năm nay nông dân trồng chôm chôm trái vụ trúng lớn là nhờ nhiều yếu tố. Cụ thể, cù lao đã được khép kín đê bao, không ảnh hưởng hạn mặn, cộng với thời tiết thuận lợi.

Nông dân huyện Long Hồ (Vĩnh Long) phấn khởi thu lãi lớn nhờ thu hoạch chôm chôm nghịch vụ

Nông dân huyện Long Hồ (Vĩnh Long) phấn khởi thu lãi lớn nhờ thu hoạch chôm chôm nghịch vụ.

Ông Nguyễn Ngọc Nhân, Giám đốc Hợp tác xã chôm chôm Bình Hòa Phước thông tin, hợp tác xã có 42 ha với hơn 60 thành viên. Hiện nay, nông dân chú trọng sản xuất theo quy trình sạch, an toàn. Sản lượng trung bình chôm chôm Thái từ 1 đến 1,5 tấn/công, chôm chôm Java 2 đến 3 tấn/công.

“So với năm trước, vụ trái mùa này giá cao hơn 10.000 đồng/kg, bà con rất mừng vì thu lãi cao. Giá chôm chôm cao cũng nhờ chôm chôm ở miền Đông ít hàng, trong khi chôm chôm ở Bến Tre bị ảnh hưởng hạn mặn. Năm nay xuất khẩu ít, chủ yếu là tiêu thụ nội địa”, ông Nhân cho biết thêm.

Ông Trần Chí Cường, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ cho biết, chôm chôm và nhãn là những cây trồng chủ lực của xã, với hơn 600ha. Hiện chôm chôm trái vụ đang ở mức cao, năng suất trung bình từ 1,5 tấn đến 3 tấn/công. Nhà vườn lãi từ 25 đến 30 triệu đồng/công.

Theo ông Cường, thời gian qua, nông dân địa phương có nhiều kinh nghiệm xử lý trái vụ đạt hiệu quả. Chính quyền cũng khuyến khích, vận động nông dân sản xuất theo hướng trái vụ, tránh cung vượt cầu, giá giảm khi vào mùa thu hoạch rộ. Đồng thời, sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn, VietGAP, GlobalGAP nâng cao giá trị và thu nhập cho người nông dân.

 

Hòa Minh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm