Thị trường

Xuất khẩu gỗ sang Trung Quốc tăng đột biến

Xuất khẩu gỗ từ Việt Nam sang Trung Quốc gia tăng đột biết bất chấp khó khăn do dịch bệnh.

Sự khác biệt giữa thẻ ATM từ và gắn chip / Thương mại Việt Nam - Thuỵ Sĩ vẫn còn nhiều dư địa phát triển

Trung Quốc đang là một trong ba thị trường lớn nhất và cũng là một trong ba thị trường tỷ đô của ngành gỗ Việt Nam. Năm 2020, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang Trung Quốc đạt xấp xỉ 1,2 tỷ USD, đứng thứ 3 sau Mỹ và Nhật Bản.

Năm nay, bất chấp những khó khăn do dịch bệnh COVID-19, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang Trung Quốc vẫn tăng trưởng mạnh.Đặc biệt, tháng 9/2021, do dịch bệnh COVID-19, trong khi xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang nhiều thị trường lớn như Mỹ, Hàn Quốc, Anh và Canada giảm mạnh, thì xuất khẩu sang Trung Quốc vẫn tăng trưởng dương so với tháng 8/2021.

Ảnh minh họa - Ảnh: Báo Đầu tư.

Ảnh minh họa - Ảnh: Báo Đầu tư.


Nhờ vậy, 9 tháng đầu năm lượng xuất khẩu tăng hai con số. Cụ thể, chỉ tính đến hết tháng 9 năm nay, xuất khẩu gỗ sang Trung Quốc đã đạt 1,23 tỷ USD, tăng gần 25% so với cùng kỳ năm ngoái và vượt kim ngạch xuất khẩu gỗ của cả năm 2020 sang thị trường này.

Dự kiến, kim ngạch xuất khẩu gỗ của Việt Nam sang Trung Quốc trong năm nay có thể cán mốc 1,4 tỷ USD. Tuy nhiên, xuất khẩu gỗ sang Trung Quốc vẫn chủ yếu là gỗ nguyên liệu, trong khi đó tỷ trọng của đồ gỗ vẫn còn thấp. Với gỗ nguyên liệu gồm dăm gỗ và gỗ, ván, ván sàn vẫn là 2 nhóm hàng xuất khẩu chủ lực sang Trung Quốc.

Theo Tổng cục Hải quan, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đang hồi phục khá mạnh với kim ngạch đạt 951 triệu USD.

Nhu cầu tiêu thụ đồ nội thất của Trung Quốc ngày càng tăng khi thu nhập tăng khiến sức mua tăng theo và điều kiện nhà ở được cải thiện. Nhu cầu của người tiêu dùng Trung Quốc đối với đồ gỗ ngoài trời cũng dần tăng lên, dự báo sẽ đạt 3 tỷ Nhân dân tệ vào năm 2021.

Theo nhận định của một số chuyên gia ngành gỗ, xuất khẩu đồ nội thất bằng gỗ của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc đang có nhiều cơ hội tăng trưởng trong những tháng cuối năm và trong những năm tới tới khi hoạt động sản xuất của nước này đang có xu hướng giảm do tình trạng thiếu điện năng.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp chế biến gỗ tại Trung Quốc đang phải đối mặt với các quy định nghiêm ngặt về môi trường.

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm