Xuất khẩu thủy sản sang thị trường Mỹ chạy nước rút 2 tháng cuối năm
DNVN - Nguồn tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) dự báo xuất khẩu (XK) thủy sản Việt Nam sang thị trường Mỹ sẽ tiếp tục tăng từ nay đến cuối năm, theo đà tăng 24% trong 9 tháng đầu năm 2021.
Xu hướng tiêu dùng thủy sản của người dân EU thay đổi "chóng mặt" do COVID-19 / Đẩy mạnh xúc tiến xuất khẩu nông, lâm, thủy sản sau COVID-19
Theo VASEP, thị trường Mỹ đang hồi phục rất mạnh nhu cầu trong khi nguồn cung thủy sản trong nước vốn dĩ đã rất thấp, thường chỉ đáp ứng 10% tiêu thụ nội địa và đang bị sụt giảm vì gián đoạn sản xuất do COVID-19. Thiếu nguyên liệu, thiếu lao động, giá thủy sản ở Mỹ tăng cao. Do vậy, nhu cầu thủy sản nhập khẩu (NK) rất lớn, nhất là các sản phẩm tôm, cua ghẹ...
8 tháng đầu năm 2021, Mỹ đã NK hơn 2 triệu tấn thủy sản, trị giá trên 18 tỷ USD, tăng 14% về khối lượng và 30% về giá trị, cho thấy giá trung bình NK tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, NK tôm tăng 24% về khối lượng và 26% về giá trị đạt 540 nghìn tấn, trị giá 4,9 tỷ USD.
Với đà tăng trưởng và sự hồi phục hiện nay, dự báo NK thủy sản của thị trường Mỹ năm 2021 sẽ tăng 6% về khối lượng đạt 2,9 triệu tấn, giá trị tăng 9% đạt 23,3 tỷ USD, cao hơn cả mức NK của những năm trước đại dịch COVID-19.
Nhu cầu du lịch và ăn nhà hàng bị “kìm nén” trong một thời gian dài, Mỹ sẽ là thị trường mục tiêu cho các nước XK trong thời gian tới, như Việt Nam, Ấn Độ, Ecuador, Indonesia và Thái Lan.
Điều này đã và đang tạo cơ hội cho doanh nghiệp Việt XK thủy sản sang Mỹ.
Xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang thị trường Mỹ trên đà tăng trưởng.
XK thủy sản sang Mỹ trong quý III/2021 chững lại so với quý II, nhưng so với cùng kỳ năm trước vẫn tăng 5,7%.
Tính đến cuối tháng 9/2021, XK thủy sản Việt Nam sang Mỹ đạt 1,45 tỷ USD, tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái.
Tôm, cá tra, cá ngừ là 3 dòng sản phẩm chính XK sang Mỹ, chiếm lần lượt 53%, 17% và 15,6% tổng XK thủy sản sang thị trường này.
9 tháng đầu năm, XK tôm sang Mỹ tăng 22% đạt 775 triệu USD. Mỹ hiện là thị trường XK tôm lớn nhất của Việt Nam, chiếm 28% XK tôm. Trong đó tôm chân trắng đạt 690 triệu USD, tăng 20%, tôm sú đạt 68 triệu USD, tăng 46%.
Cùng với đó, XK cá tra sang Mỹ đạt 248 triệu USD, tăng 43%, chủ yếu là sản phẩm cá tra phile/cắt khúc đông lạnh (mã HS 0304) đạt 243 triệu USD. Mỹ hiện đang đứng sát sau Trung Quốc về NK cá tra Việt Nam, chiếm 23% giá trị XK.
Đối với cá ngừ, Mỹ cũng là thị trường lớn nhất, chiếm 43,5% tỷ trọng, với 226 triệu USD trong 9 tháng đầu năm nay, tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái.
Ngoài tôm chân trắng, cá tra, cá ngừ, Việt Nam cũng tăng mạnh XK ghẹ sang Mỹ trong thời gian qua, với 34 triệu USD, tăng 68%.
Theo VASEP nhận định, ngành thủy sản đang có 100 ngày "vàng" để chạy nước rút cho mục tiêu XK thủy sản năm 2021 đạt 9 tỷ USD. Các doanh nghiệp miền Bắc đang tận dụng rất tốt cơ hội từ thị trường Mỹ.
Nếu đảm bảo được nguồn nguyên liệu cho chế biến và dịch bệnh được kiểm soát, XK các mặt hàng thủy sản tại thị trường Mỹ sẽ tiếp tục tăng từ nay đến cuối năm.
Hà Anh
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Cột tin quảng cáo