Kinh tế

Yên Châu, Sơn La: Phát huy thế mạnh để xây dựng nông thôn mới

Nhờ phát huy tốt các nguồn lực, thế mạnh tại địa phương, lồng ghép các chương trình, dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, huyện Yên Châu (Sơn La) đang dần ổn định sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần tạo chuyển biến trong nông thôn mới.

Đến nay, huyện Yên Châu đã có 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), bình quân các xã đạt 9,35 tiêu chí/xã, đặc biệt các tiêu chí về tổ chức sản xuất, thu nhập, tỷ lệ hộ nghèo có chuyển biến mạnh mẽ, với sự tham gia tích cực của các HTX, tổ hợp tác (THT).

Phát huy thế mạnh

Để nâng cao hiệu quả xây dựng NTM, Yên Châu đã xây dựng lộ trình, kế hoạch cụ thể để đưa ra các nhiệm vụ cụ thể cho từng giai đoạn, huy động hiệu quả các nguồn lực để phát triển các sản phẩm chủ lực, có thế mạnh của địa phương.

Với mục tiêu nâng cao thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo, huyện đã chỉ đạo các xã tổ chức rà soát quy hoạch xây dựng NTM phù hợp với điều kiện từng xã, triển khai hiệu quả các chính sách về phát triển nông nghiệp, nông thôn gắn với thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Huyện cũng đang đẩy mạnh việc chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, giảm dần diện tích trồng cây lương thực trên đất dốc chuyển sang trồng cây ăn quả như: Xoài, chuối, nhãn, mận... đẩy mạnh áp dụng tiến bộ KH-KT vào sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân.

Điển hình, từ năm 2015, huyện đã phối hợp với Viện Nghiên cứu rau quả xây dựng các mô hình trồng cây ăn quả như mô hình trồng nhãn, xoài ghép, xoài tròn trên địa bàn các xã Chiềng Đông, Chiềng Sàng, Chiềng Pằn, Viêng Lán, Sặp Vạt; mô hình trồng cây ăn quả trên đất dốc tại xã Chiềng Đông với quy mô 112 ha; dự án trồng cây ăn quả tại bản Lao Khô 1, với 110 ha gắn với du lịch sinh thái.

Đặc biệt, huyện phối hợp với công ty CP Nafoods Tây Bắc thực hiện tốt mô hình liên kết trồng 10 ha cây chanh leo tại xã Mường Lựm. Thực hiện chuỗi tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp an toàn, cung ứng ra thị trường 545 tấn quả; 111,5 tấn rau; 81,8 tấn lợn thịt và lợn giống thương phẩm.

Công tác xuất khẩu nông sản cũng được huyện quan tâm. Từ năm 2017 đến nay, Yên Châu đã xuất khẩu 771,8 tấn xoài tượng da xanh, 137 tấn nhãn, 195 tấn chuối, 266 tấn mận hậu, 110 tấn chanh leo. Tổ chức kiểm tra, khảo sát cấp mã số vùng trồng cho 65 ha nhãn và 14,7 ha xoài; nâng tổng diện tích cây ăn quả được cấp mã số vùng trồng của huyện lên 100 ha.

Yên Châu đang tập chung phát triển các thế mạnh để xây dựng nông thôn mới

Thúc đẩy xây dựng nông thôn mới

Nhờ những thành công trong NTM, các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa, môi trường trên địa bàn huyện Yên Châu đã có bước chuyển tích cực. Đến thời điểm này, toàn huyện có 4 xã đạt tiêu chí về trường học và 3 xã đạt tiêu chí giáo dục; 7/14 xã đạt chuẩn tiêu chí y tế; 2 xã đạt tiêu chí văn hóa và cơ sở vật chất văn hóa…

Đến nay, toàn huyện có 2 xã đạt chuẩn NTM là Viêng Lán và Chiềng Pằn; có 1 xã hoàn thành 10 - 14 tiêu chí; 11 xã hoàn thành 6 - 9 tiêu chí; không có xã hoàn thành dưới 6 tiêu chí.

Trên nền tảng đang có, Yên Châu đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2020, toàn huyện có thêm 1 xã về đích NTM, có ít nhất 50% số xã đạt từ 10 tiêu chí trở lên.

Để hoàn thành mục tiêu, phát triển KTHT, với nòng cốt là các HTX, THT được huyện đặc biệt quan tâm. Kể từ năm 2017, huyện đã hỗ trợ xây dựng hệ thống tưới ẩm và công cụ sản xuất cho 14 HTX với số tiền trên 1,4 tỷ đồng; đẩy mạnh hỗ trợ người dân chuyển đổi hình thức sản xuất, kinh doanh theo mô hình THT, HTX. Năm 2018, có 9 HTX cây ăn quả được cấp Giấy chứng nhận VietGAP với trên 175 ha.

Hiện, toàn huyện đang có 41 HTX, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho trên 1.000 thành viên, người lao động. Trong đó, có những điển hình hiệu quả cao như HTX Hoa quả Quyết Tâm (xã Tú Nang), HTX Dịch vụ chế biến chè Phiêng Khoài (xã Phiêng Khoài), HTX Dịch vụ nông lâm nghiệp Nà Khái, HTX Hương Xoài (xã Tú Nang), HTX Nông nghiệp Phương Nam, HTX Sản xuất vật liệu xây dựng Tà Vàng (xã Lóng Phiêng), HTX Rau sạch Chiềng Phú (xã Chiềng Pằn), HTX Sơn Lâm (xã Yên Sơn)...

Thu nhập thành viên của mỗi HTX đạt 30 - 45 triệu đồng/người/năm. Hiện nay, các sản phẩm rau, củ, quả của HTX Nông nghiệp Chiềng Phú (Chiềng Pằn), HTX hoa quả Quyết Tâm (Tú Nang) đã được cấp Giấy chứng nhận VietGAP.

Theo Hưng Nguyên/Thời báo Kinh doanh

Nguồn: https://baomoi.com/yen-chau-son-la-phat-huy-the-manh-de...
Theo Hưng Nguyên/Thời báo Kinh doanh
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC