Các môn khác

Knowing your number

Tiếp tục áp dụng những thông tin khoa học mà TrackMan mang lại để hiểu thêm về những ứng dụng trong đường bóng và cú swing.

Sự khác nhau giữa hai đường bóng draw và fade

Không ít các golfer mong muốn có được đường bóng thẳng ổn định, tuy nhiên phần lớn thời gian đường bóng bay lên đều cong về một trong hai hướng. Chính vì thế các golfer có trình độ tốt thường tìm cách kiểm soát các đường bóng này theo hướng hơi cong về một trong hai bên và đó chính là đường bóng draw về bên trái hay fade sang bên phải (với một golfer thuận tay phải). Điều này cũng hoàn toàn phù hợp về mặt chiến thuật vì địa hình green thường không bằng phẳng và những vị trí cắm cờ khó sẽ đòi hỏi người chơi tiếp cận green ở các góc khác nhau để có được độ hiệu quả cao nhất.
Thông thường đường bóng draw sinh ra do mặt gậy đóng lại so với hướng di chuyển của đầu gậy và điều này ngược lại với đường bóng fade. Mặt gậy khi đóng lại sẽ có độ loft động thấp hơn (độ mở của mặt gậy khi tiếp xúc bóng) và vì thế năng lượng sẽ ít chuyển hóa thành độ xoáy ngược backspin hơn. Điều này lý giải tại sao đường bóng draw thường bay thấp (do độ xoáy thấp không cất đường bóng lên) và lăn nhiều khi tiếp cận mặt đất (cũng do độ xoáy thấp nên bóng dễ cuộn về phía trước sau khi nẩy trên mặt đất). Trong khi đó đường bóng fade sẽ cất bóng lên cao và vì thế sẽ ít có lợi về khoảng cách.

Với sự khác nhau về độ xoáy như vậy đường bóng draw sẽ thường phù hợp với cú phát bóng để có được khoảng cách xa do làm giảm ảnh hưởng của gió khi bóng lên cao và có chiều hướng lăn nhiều khi tiếp cận mặt fairway. Ngược lại đường bóng fade sẽ khiến bóng cất bổng và dừng nhanh hơn nên sẽ rất thực tiễn khi tiếp cận cờ ở những vị trí khó. Thực tế việc thực hiện đường bóng cong theo chủ ý cũng không phải là quá khó nếu chúng ta hiểu các nguyên tắc cơ bản và cách thực hiện. Bạn nên trải nghiệm các gậy với mặt gậy mở đóng khác nhau và có những cảm nhận riêng của mình trước khi chỉ cố gắng có được đường bóng thẳng.

Các tinh chỉnh trên đầu gậy driver có quan trọng?

Ngày nay các hãng sản xuất gậy driver với thiết kế hiện đại đều cung cấp cho người chơi nhiều tinh chỉnh khác nhau về độ mở và nghiêng của mặt gậy, giúp người chơi dễ dàng lựa chọn góc độ phù hợp với cách đánh của mình. Đây là một lợi thế mà các golfer không nên bỏ qua, mặc dù điều đó không có nghĩa các gậy driver truyền thống là không tốt. Lý do một đầu gậy driver có khả năng chỉnh theo hơn 10 góc khác nhau là do mỗi một sự thay đổi thường chỉ nhỏ từ ½ cho đến 1 độ, và có thể kết hợp chỉnh độ mở và độ nghiêng khác nhau.

Việc thay đổi này cũng ảnh hưởng đến việc đầu gậy khi đặt xuống trước bóng nhìn có tự nhiên hay không và với rất nhiều golfer thì đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Bạn nên biết rằng khi chỉnh mặt gậy đánh draw hay fade, cao hay thấp điều đó không có nghĩ là đường bóng sẽ chắc chắn bay như vậy, do kĩ thuật luôn là yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất. Tuy nhiên nếu bạn đặt hai tinh chỉnh hoàn toàn khác nhau và so sánh thì chắc chắn có sự khác biệt về hai đường bóng bay. Các golfer hàng đầu thế giới đều có những căn chỉnh riêng vì điều đó mang lại sự tự tin nhiều nhất cho họ. Lợi thế này dành cho tất cả mọi người và bạn cũng nên tận dụng điều đó.

Lựa chọn và sử dụng gậy wedge kĩ thuật thế nào cho hiệu quả

Lựa chọn gậy kĩ thuật phù hợp không khó nhưng bạn sẽ cần thời gian trải nghiệm những sản phẩm đang có trên thị trường trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Điều đầu tiên bạn nên cân nhắc là độ loft. Độ mở giữa các mặt gậy nên giao động từ 4-6 độ để việc kiểm soát khoảng cách được dễ dàng nhất. Việc lựa chọn gậy kĩ thuật mà không nắm bắt được độ mở sẽ khiến bạn có những khoảng cách không trong tầm đánh và vì thế việc kiểm soát sẽ khó khăn hơn. Bạn cũng nên biết mình có sở trường đánh lướt ngang hay thiên về cách đánh cắm vì điều đó sẽ quyết định bạn nên lựa chọn độ bounce nào cho hợp lý.
Độ bounce thấp sẽ phù hợp với cách đánh ngang và độ bounce nhiều sẽ giúp bạn tiếp cận bóng ở góc độ cắm xuống một cách hiệu quả hơn. Thông thường các độ bounce khác nhau sẽ được thiết kế với độ mài đáy mặt gậy khác nhau để mang lại mức độ hiệu quả tối ưu của độ bounce và bạn sẽ chỉ có thể cảm nhận được khi đánh thử tại các bề mặt địa hình cứng mềm khác nhau. Tiếp đó bạn nên đo đạc xem độ nằm của gậy đã phù hợp với cách cầm gậy của mình chưa, cũng như lựa chọn độ nặng cán gậy và kích cỡ tay cầm cho hợp lý, khi đó chắc chắn bạn sẽ có được cây gậy kĩ thuật ưng ý cho mình.

Hoàng Nam
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC