Môi trường

Lai Châu: Mỏ đá nổ mìn nứt nhà, gây ô nhiễm tiếng ồn

Trong nhiều năm qua, người dân ở xã Mường Cang (huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu) bị "hành hạ" bởi tiếng mìn, tiếng máy xay rầm rập, khói bụi bay mù mịt trời của mỏ đó Bản Muông của Công ty CP Huy Ngọc.

Trao đổi với phóng viên, chị Vũ Thị Hòa có nhà đối diện mỏ đá cho biết: Mỗi khi mỏ đá nổ mìn, nhà rung bần bật, khiến con cái, vợ chồng hốt hoảng. Căn nhà chính sách của gia đình chị đã nứt toác một phần. Có lần đá văng sang, cửa kính cũng vỡ luôn. Mỗi lần như vậy, gia đình chỉ biết cầu cứu lên xã, rồi phía UBND xã Mường Cang xuống lập biên bản, yêu cầu doanh nghiệp phối hợp cùng để đền bù cho gia đình. Những vết nứt toác được vá lại bởi xi măng. Nhưng vài bữa, tường lại nứt.

 

Còn chị Lò Thị Thiêm, nhà ở ngay cạnh mỏ đá lại có bức xúc khác: Chị Thiêm cũng như toàn bộ dân làng bản Muông quá khốn khổ với những cơn “bão bụi”, ngày mưa thì đỡ, ngày nắng thì cả bản chìm trong bụi đá. Do nằm chếch phía bên cạnh nên cứ bụi là theo hướng gió, bụi cuốn thẳng vào thôn bản. Nhà cửa, cây cối cứ trắng toát như bụi phấn vậy. Trẻ con, người lớn hít vào, thở không nổi. Chả biết kêu ai, kiến nghị lên xã, lên huyện trong mỗi dịp tiếp xúc cử tri, xong lại thôi, đâu vào đấy. Chị Thiêm cũng “tiết lộ”, nguyên nhân mỏ đá được hoạt động ở đây do một người hàng xóm có khu đất nông nghiệp chuyển nhượng cho chủ mỏ là ông Pho, và ông này biến khu đất thành bãi chứa đá, lắp đặt dàn nghiền, từ đó, ngang nhiên, công khai hoạt động.

Khu nghiền sàng của mỏ đó, ngay sát bản làng, gây ô nhiễm tiếng ồn,  khói bụi.

 

Để tìm hiểu rõ thông tin, PV đã có mặt tại hiện trường và quan sát thấy:, mỏ đó Bản Muông do Công ty CP Huy Ngọc khai thác có nhiều bất cập. Theo quan sát chúng tôi thấy, bãi tập kết đã xay cao như quả đồi. Máy xay đá được lắp đặt, và làm việc cả ngày đêm. Hệ thống tưới nước, phun sương không thấy hoạt động. Khoảng cách giữa mỏ đá và nhà dân quá gần, khoảng cách chưa đúng như quy định là 200m. Quy định khai thác khoáng sản là phải cắt tàng, mỏ phải hạ độ cao từ trên xuống để đảm bảo an toàn lao động cho người lao động. Thế nhưng, chủ mỏ đá cho công nhân khoan tay, móc kiểu "hàm ếch" đánh mìn ục vào cho đá từ trên rơi xuống, rất dễ gây nguy hiểm cho người lao động.

Trao đổi với phóng viên, ông Hà Quang Tâm, Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Mường Cang cho biết: Kể từ khi mỏ đá đi vào hoạt động đến nay, hầu như kỳ họp nào, tiếp xúc cử tri, người dân ở thôn bản Muông và thôn bản Giao thông đều có ý kiến, bất bình với các hoạt động khai thác, sản xuất tại đây. Nội dung phản ánh chủ yếu tập trung vào việc nổ mìn vô tội vạ. Vào giờ người dân nấu ăn, nghỉ trưa (khoảng 11 giờ) thì doanh nghiệp này cho công nhân kích điện, nổ mìn khiến nhà dân rung bần bật. Còn ban ngày, xe tải chạy rầm rậm, máy xay đá rệu rạo nghiền đá, tiếng ồn, khói bụi bốc ra, bay lan sang các khu dân cư. Mỗi lần như vậy, người dân lại lên xã kêu cứu. Trách nhiệm của Hội đồng nhân dân xã chỉ biết tổng hợp ý kiến cử tri rồi làm báo cáo gửi lên huyện, lên cấp trên để giải quyết.

Xe chở đá của doanh nghiêp không có bạt che đậy.

"Về việc giấy phép khai thác khoáng sản trên địa bàn, thực tế Hội đồng nhân dân xã cũng không nắm được, không rõ doanh nghiệp này có giấy phép khai thác khoáng sản, giấy phép nổ mìn hay chưa, ranh giới mỏ đến đâu…Bởi chưa bao giờ thấy ai đến giao đất, cắm phạm vi ranh giới mỏ cả. Do quyền hạn của cấp xã có hạn nên chỉ biết đến vậy. Khi con đường bê tông của nông thôn mới làm vào thôn bản đã phải đi vòng quanh bãi chứa đá của doanh nghiệp khiến cho người dân tham gia giao thông gặp nhiều khó khăn do có một đoạn đi chung với các phương tiện vận tải cỡ lớn", ông Tâm cho biết thêm.

Dư luận nhân dân địa phương bức xúc đặt câu hỏi: Trách nhiệm quản lý, khai thác mỏ đá này thuộc về cơ quan nào? Ai phải chịu trách nhiệm khi để những tồn tại, vướng mắc kéo dài như vậy?.

 

Thành Sen (TH)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo
 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC