Xã hội

Lâm Đồng: Nổ mìn phá đá gây nứt nhiều nhà dân

Dù nằm sát khu dân cư và quốc lộ 20 nhưng mỏ đá Tây Đại Lào (xã Đại Lào, thành phố Bảo Lộc, Lâm Đồng) vẫn được cấp phép khai thác và nổ mìn phá đá. Chính điều này đã khiến hàng trăm hộ dân ở gần khu vực này luôn phải sống trong thấp thỏm lo âu.

TTXVN - Mỏ đá Tây Đại Lào được tỉnh Lâm Đồng cấp phép cho Công ty cổ phần Khoáng sản xây dựng Tân Uyên Fico khai thác vào tháng 10/2010 và được cấp phép nổ mìn phá đá vào tháng 1/2011.

Trung bình khoảng một tháng, mỏ đá lại tiến hành nổ mìn vào hai buổi trưa và tối khiến sinh hoạt của người dân trong khu vực bị ảnh hưởng không nhỏ. Nghiêm trọng nhất là đợt nổ mìn vào cuối năm 2012 đã khiến hàng chục nhà dân bị nứt tường, đá văng xa hàng trăm mét, làm thủng mái tôn, rơi vào vườn chè, càphê của người dân.

Anh Dương Quốc Tùng, Chủ xưởng tranh thêu ở cách khu vực khai thác đá hơn 200m, kể lại: “Hôm đó các công nhân trong xưởng đang làm việc bình thường thì bất ngờ nghe một tiếng nổ lớn 'uỳnh, uỳnh' khiến mặt đất rung chuyển và ngay sau đó lại thêm một tiếng nổ lớn tiếp theo. Lúc này hơn mười công nhân trong xưởng sợ hãi bỏ chạy ra ngoài, lúc chạy vào thì phát hiện có một hòn đá to đã xuyên thủng mái tôn, trần nhà và rơi xuống nền.”

Sau vụ nổ, nhiều nhà dân gần khu vực mỏ đá cũng bị nứt tường, nứt nền nhà. Từ đó đến nay, các vết nứt cứ ngày một dài thêm khiến nhiều gia đình vô cùng lo lắng. Thậm chí, một số hộ còn rao bán nhà đất để chuyển đi nơi khác cho an toàn.

Tại căn nhà ba tầng của bà Nguyễn Thị Lan (thôn 4, xã Đại Lào) cũng xuất hiện chi chít các vết nứt trên tường, nền nhà trong phòng khách, phòng ngủ… Bà Lan lo lắng cho biết: “Tôi thấy mỗi ngày vết nứt càng lan rộng nên đã rao bán nhà nhưng không ai dám hỏi mua. Nhà này tôi xây từ 2008 giờ bị như vậy cũng chưa biết tính sao trong khi hiện nay phía mỏ đá vẫn tiếp tục cho nổ mìn phá đá.”

Theo thống kê của chính quyền địa phương, vụ nổ xảy ra đã khiến hơn 50 hộ dân bị ảnh hưởng. Không chỉ nổ mìn gây bất an cho đời sống người dân, hoạt động khai thác đá ở Tây Đại Lào còn gây ra nhiều tác động đến môi trường và vườn tược của người dân nơi đây.

Anh Dương Quốc Tùng cho biết, do bị ảnh hưởng của quá trình khai thác đá, vườn chè và càphê rộng 7.000m2 của anh hiện bỏ không. “Tôi đã bỏ vườn để về nhà mở xưởng tranh thêu tay mà cũng không được yên ổn. Trong khi đó, việc đền bù, hỗ trợ của đơn vị khai thác đá lại chưa thỏa đáng khiến người dân rất bức xúc.”

Hiện thành phố đã có văn bản yêu cầu mỏ đá tổ chức kiểm tra đền bù thiệt hại cho dân và chỉ đạo Ủy ban nhân dân xã tổ chức hòa giải cho đôi bên. Đồng thời, thành phố cũng đề nghị Sở Công Thương kiểm tra giấy phép nổ mìn của mỏ đá xem đã phù hợp chưa nhằm có biện pháp khắc phục, không để ảnh hưởng đến người dân như thời gian vừa qua.

 

 

Đoàn Huế

 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo