Kinh tế

Làm giàu ở nông thôn: Chỉ có 60 cây bơ sáp xen tiêu, thu 300 triệu

Đâu có nhiều, chỉ với 60 cây bơ sáp địa phương trồng xen trong vườn tiêu, gia đình anh Hồ Văn Hoan, ở thôn 11, xã Đắk Lao, huyện Đắk Mil (Đắk Nông) hằng năm đã thu về trên dưới 300 triệu đồng...

Năm 2010, sau khi kiến thiết xong vườn tiêu, anh Hoan trồng xen cây bơ để chắn gió cho tiêu. Để cây bơ phát triển tốt và đáp ứng mục tiêu chắn gió, anh chọn giống bơ sáp địa phương để trồng.

Giống bơ sáp địa phương có đặc điểm dễ trồng, không tốn nhiều công chăm sóc, năng suất cao, chi phí đầu tư ít, tỷ lệ đậu trái cao. Trái bơ có hình dáng thon dài, cơm vàng, mẫu mã đẹp và đang rất được thị trường ưa chuộng.

Bơ sáp là cây trồng phụ, mục tiêu chắn gió nhưng lại đang mang lại nguồn thu nhập khá lớn cho gia đình anh Hoan.

Anh Hoan chia sẻ kinh nghiệm trồng bơ sáp: "So với các loại cây trồng khác thì trồng bơ rất đơn giản. Nhất là trồng xen trong vườn tiêu, cây bơ phát triển rất nhanh vì có nguồn phân bón và nước tưới cho cây tiêu, đồng thời vào mùa khô cây bơ che bóng khá tốt cho vườn tiêu nên lợi cả đôi đường".

Toàn bộ bơ anh Hoan trồng hiện đang cho thu hoạch khá ổn định. Mỗi cây hiện cao từ 5 – 7m sai trĩu quả. Theo tính toán của anh Hoan, khoảng tháng 7 và tháng 8 hằng năm, bơ sẽ cho thu hoạch, bình quân 2 trái/kg, khoảng 6 – 7 tấn/vụ, bán với giá từ 50 – 60 ngàn đồng/kg, mang về thu nhập khoảng 300 triệu đồng.

Anh Hoan cho hay, mấy năm gần đây, bơ được mùa lại được giá, việc tiêu thụ cũng khá thuận lợi, tư thương về tận vườn mua với số lượng lớn nên gia đình không tốn thêm chi phí hái, vận chuyển. Trên cùng một diện tích, nhờ trồng xen với tiêu nên thu nhập của gia đình đã tăng lên cao.

Giống bơ gia đình anh Hoan trồng là giống bơ muộn nên hiện nhiều nhà vườn đang thu hoạch nhưng với bơ của anh Hoan khoảng hơn 2 tháng nữa mới cho thu hoạch. Sử dụng giống bơ muộn để tránh chính vụ là cách để anh Hoan bán bơ ra thị trường với giá cao, đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình.

Vườn bơ của anh Hoan được huyện Đắk Mil chọn để mang sản phẩm bơ tham gia Hội chợ giới thiệu sản phẩm bơ Đắk Mil trong chương trình "Đắk Nông - Mùa Bơ chín" sẽ được tổ chức vào trung tuần tháng 7 tới.  Anh Hoan kỳ vọng qua Chương trình Đắk Nông  - Mùa Bơ chín sẽ là cơ hội kết nối với doanh nghiệp để có thị trường tiêu thụ, giá cả ổn định giúp nông dân yên tâm sản xuất.
Có thể bạn quan tâm
Theo Báo Đăk Nông
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC