Thị trường

Lô xoài đầu tiên ở miền Bắc được xuất sang Australia

(DNVN) - Khoảng 3,5 tấn xoài tượng da xanh của tỉnh Sơn La lần đầu được xuất khẩu sang thị trường Australia.

Ngày 28/6, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cùng với Trung tâm chiếu xạ Hà Nội (Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam) đã tổ chức chiếu xạ 3,5 tấn xoài tượng da xanh đầu tiên của tỉnh Sơn La xuất khẩu sang thị trường Australia.

Cán bộ Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu kiểm tra các mẫu xoài trước khi đưa vào chiếu xạ.

Được biết, loại xoài công ty thu mua tại Sơn La là xoài xanh, thuộc các giống lai như GL3, GL4, xoài Thái Lan, kích cỡ trung bình từ 450-900 g/quả. Các giống xoài này được trồng trong vùng xoài tập trung và triển khai theo quy trình VietGAP. Đây là giống xoài được đánh giá rất tốt bởi xoài trồng tại Sơn La có chất lượng giòn, thơm ngon đặc trưng, rất phù hợp với thị hiếu ăn tươi hoặc chế biến tại Australia.

Lô xoài xuất khẩu lần này được bán với giá 22.000 đồng/kg, trong khi giá thị trường tự do đang bán là khoảng 16.000 đồng/kg. Với mức giá xuất khẩu này, nông dân trồng xoài đã có thu nhập cao hơn từ 15-20%.

Về quy trình chiếu xạ, sau khi xoài được đóng gói tại cơ sở được Cục Bảo vệ thực vật kiểm tra, cấp mã số và được Australia chấp nhận. Xoài sẽ được đưa đến Trung tâm chiếu xạ Hà Nội, tập kết tại nhà máy bảo quản trong kho lạnh. 

Sau đó, cán bộ của trung tâm sẽ sử dụng kính lúp, kính hiển vi để quan sát hình thức một số mẫu lấy ngẫu nhiên và được đưa vào quy trình chiếu xạ. Sau khi hoàn thiện các công đoạn, xoài được cho vào thùng và dán tem niêm phong, đưa vào phòng lạnh có nhiệt độ từ 2-4 độ C nhằm mục đích kiểm soát hoàn toàn các loại côn trùng gây hại.

Nên đọc
Hòa Lộc
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo