Pháp luật

Luật sư khẳng định Hoa hậu Phương Nga bị oan

Luật sư Nguyễn Văn Dũ, người bào chữa cho Trương Hồ Phương Nga về cáo buộc lừa ông Cao Toàn Mỹ 16,5 tỷ đồng cho rằng, có hàng loạt chứng cứ chứng minh Hoa hậu người Việt tại Nga năm 2007 và bạn Nguyễn Đức Thùy Dung bị oan.

Trong văn bản dài gần 60 trang, luật sư Nguyễn Văn Dũ – bào chữa cho Trương Hồ Phương Nga về cáo buộc lừa ông Cao Toàn Mỹ 16,5 tỷ đồng - cho rằng, có hàng loạt chứng cứ chứng minh Hoa hậu người Việt tại Nga năm 2007 và bạn Nguyễn Đức Thùy Dung bị oan. Từ đó, ông kiến nghị đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ điều tra 2 bị can, theo tin tức trên báo VnExpress.

Theo luật sư, bản chất mối quan hệ giữa ông Mỹ (được xác định là bị hại trong vụ án) và Phương Nga là tình ái, được chứng minh qua lời khai của Nga, Dung, Lữ Minh Nghĩa (bạn trai Dung) và các tài liệu chứng cứ đã thu thập.

Trong đó, từ tháng 4/2012 đến tháng 12/2013, trung bình mỗi tháng hai người cùng đi du lịch trong hoặc ngoài nước một hai lần. Họ cùng ở khách sạn, resort; lúc thuê 2 phòng, lúc cùng phòng. Những email có nội dung tình cảm phát tán trên mạng rất phù hợp với hoàn cảnh, những trải nghiệm thực tế và tình cảm của 2 người.

Luật sư Dũ và Phương Nga trong ngày cô được tại ngoại. Ảnh: VnExpress.

Về số tiền 16,544 tỷ Nga nhận, ông Dũ cho rằng có thể cho là tiền "nhờ mua nhà" hoặc "tặng cho" theo thỏa thuận tình cảm. Tuy nhiên, các chứng cứ thu thập về mối quan hệ tình cảm đã chứng minh được số tiền này không phải là tiền nhờ mua nhà.

Hơn nữa, có những khoản tiền ông Mỹ chuyển vào tài khoản của Dung, theo ông Mỹ nói nhờ mua nhà, lại trùng vào ngày ông và Nga đang cùng đi du lịch, cùng thuê khách sạn lưu trú.

"Do đó, bản chất số tiền này là tiền ông Mỹ tặng cho Nga theo thỏa thuận 2 năm 6 tỷ, sau đó nâng lên thành 7 năm 16 tỷ, chứ không phải 16,5 hay 16,544 tỷ như có sự chênh lệch trong hồ sơ. Bởi 500 triệu đồng là ông Mỹ cho thêm ngoài thỏa thuận, 44 triệu đồng là ông Mỹ cho Nga chi tiêu vặt trong đợt hai người đi du lịch đến Maldives", luật sư phân tích.

Ngoài ra, ông Mỹ còn chuyển 20 triệu còn lại qua tài khoản của Dung - cũng là tiền cho Nga chi tiêu trong những lúc ông không thể gặp và đưa trực tiếp.

Luật sư cũng cho rằng, giấy nhận tiền 16,5 tỷ đồng được viết, ký tên, lăn tay vào ngày 4/11/2013 có nội dung Phương Nga nhận để mua nhà giúp ông Mỹ (Nga khai bị khống chế, ép buộc ký) xuất hiện sau thời điểm ông Mỹ tố cáo (lần đầu) Nga và Dung vay tiền mở Spa không trả.

 

Còn các giấy tờ về thỏa thuận mua nhà, giao nhận tiền, trả tiền... được chứng minh là "làm sau thời điểm ông Mỹ tố cáo lần thứ hai" về hành vi lừa mua nhà. "Có những giấy tờ mà thời gian và địa điểm viết trùng ngày Nga và ông Mỹ đang cùng đi du lịch ở nơi khác hoặc mới đi du lịch về một ngày. Hoặc sau vài ngày viết giấy, hai người lại tiếp tục đi du lịch, cùng thuê khách sạn lưu trú", bản kiến nghị nêu.

Đối với bà Nguyễn Mai Phương (được xác định là nhân chứng trong vụ án), qua lời khai của Nga, Dung, Lữ Minh Nghĩa, mẹ của Phương Nga... thể hiện vai trò của bà này trong việc thông cung cũng như "có mối quan hệ đặc biệt" với ông Mỹ. Trong khi đó tại tòa bà này khai "chỉ biết ông Mỹ qua báo chí những ngày diễn ra phiên tòa".

Cũng theo luật sư Dũ, điều kiện cấu thành tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản là "hành vi gian dối phải có trước việc nhận tiền". Tuy nhiên, chứng cứ thể hiện giấy tờ mua bán nhà đều được làm giả sau khi ông Mỹ tố cáo và sau thời điểm việc nhận tiền đã kết thúc khoảng một năm. Từ đó, đủ cơ sở kết luận Nga và Dung không có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

"Việc tòa yêu cầu điều tra bổ sung là không cần thiết, bởi các tài liệu chứng cứ đủ cơ sở chứng minh việc khởi tố, truy tố là oan sai. Những yêu cầu điều tra bổ sung khác liên quan đến trách nhiệm của người tiến hành tố tụng, cán bộ trại giam thì cần tách ra thành một vụ án khác", luật sư Dũ nêu quan điểm.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM cho biết đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung lừa đảo 16,5 tỷ đồng của ông Cao Toàn Mỹ cho cơ quan điều tra để làm rõ các nội dung mà TAND TP. HCM yêu cầu.

 

Như đã thông tin, Phương Nga và Thùy Dung bị Viện Kiểm sát nhân dân TP. HCM truy tố vì lừa đảo 16,5 tỷ đồng của ông Cao Toàn Mỹ thông qua việc tìm mua nhà giúp ông Mỹ.

Tuy nhiên, cả hai lần TAND TP. HCM mở phiên tòa xét xử, Phương Nga và Thùy Dung đều kêu oan, cho rằng khoản tiền trên là do ông Mỹ cho Phương Nga do Nga và ông Mỹ có quan hệ tình cảm với nhau.

Diễn biến tại phiên tòa mới nhất từ ngày 22 đến 29/6 đã xuất hiện nhiều tình tiết, chứng cứ mới cần phải được làm rõ nên TAND TP. HCM đã quyết định hoàn trả hồ sơ cho Viện KSND TP. HCM để làm rõ, đồng thời thay đổi biện pháp ngăn chặn, cho cả Nga và Dung được tại ngoại.

Có thể bạn quan tâm
Công Danh (tổng hợp theo báo VnExpress, Tuổi Trẻ)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo