Lượng gạo xuất khẩu giảm gần 12%
Bộ NN&PTNT nhận định, tình hình XK gạo trong những tháng đầu năm gặp nhiều khó khăn do cạnh tranh về nguồn cung giữa các nước XK gạo lớn, trong khi nhu cầu NK thấp.
Giá gạo XK bình quân 4 tháng đầu năm chỉ đạt 436,7 USD/tấn, giảm 4,27% so với cùng kỳ năm 2014. Trung Quốc vẫn là thị trường NK gạo Việt Nam lớn nhất trong 4 tháng đầu năm với gần 34% thị phần. Tuy nhiên, XK gạo sang thị trường Trung Quốc cũng có xu hướng giảm so với cùng kỳ năm 2014 với mức giảm 28,11% về khối lượng và 31,06% về giá trị.
Đáng 10 chú ý nhất là thị trường Bờ Biển Ngà có sự tăng trưởng đột biến trong 4 tháng đầu năm với 24,5% về lượng và 22,4% về giá trị, vươn lên vị trí thứ 5 về thị trường NK gạo của Việt Nam, chiếm 3,15% thị phần.
Bên cạnh đó, giá lúa, gạo trên thị trường trong nước tháng 5 giảm nhẹ do nhu cầu XK yếu. Dù giá lúa giảm nhưng việc tiêu thụ lúa cũng không dễ vì thương lái chỉ mua cầm chừng do DN chưa ký được hợp đồng XK mới.
Trên thị trường miền Bắc, lúa tẻ thường Nam Định giảm từ 6.400 đ/kg xuống còn 6.200 đ/kg.Tại An Giang, lúa IR50404 giảm từ mức giá đầu tháng là 4.300 đ/kg xuống còn 4.200 đ/kg; lúa OM 2514, OM 2717 giảm từ 4.600 đ/kg xuống còn 4.500 đ/kg; lúa đặc sản jasmine giảm từ 5.700 đ/kg xuống còn 5.600 đ/kg.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất

Đà Nẵng, Huế đồng hành quảng bá du lịch tại Malaysia và Indonesia
Bánh kẹo Hải Châu bị phạt do vướng nhiều vi phạm
Vượt thách thức để hiện thực hoá lộ trình xăng sinh học E10
Tạo thuận lợi để kiều bào tham gia đầu tư và khởi nghiệp
Tập đoàn quản lý khách sạn sắm trực thăng ACH130 Aston Martin

Khánh thành dự án mở rộng Nhà máy bia Phú Bài vốn đầu tư gần 90 triệu USD