Chính trị

Lý Nhã Kỳ được phong làm lãnh sự danh dự của Rumani

(DNVN) - Vừa qua, Bộ ngoại giao Việt Nam đã trao giấy chứng nhận cho bà Trần Thị Thanh Nhàn (nghệ danh Lý Nhã Kỳ) làm Lãnh sự danh dự Rumani tại Tp.HCM.

Đại sứ Rumani tại Việt Nam chúc mừng tân Lãnh sự Lý Nhã Kỳ.

Việc bổ nhiệm và chấp nhận bà Trần Thị Thanh Nhàn là Lãnh sự danh dự của Ru-ma-ni tại Tp. Hồ Chí Minh dựa trên Hiệp định Lãnh sự giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Ru-ma-ni; Quyết định số 139/2000/QĐ-TTg ngày ngày 04 tháng 12 năm 2000 của Thủ tướng Chính phủ. Việc này cũng phù hợp với Công ước Viên năm ngày 24 tháng 4 năm 1963 về Quan hệ Lãnh sự mà Việt Nam là thành viên.

Theo nội dung thư bổ nhiệm Lãnh sự danh dự của Bộ Ngoại giao Ru-ma-ni, nhiệm kỳ của bà Trần Thị Thanh Nhàn sẽ kéo dài 4 năm kể từ ngày được cấp thư bổ nhiệm của Bộ Ngoại giao Ru-ma-ni. Trong suốt nhiệm kỳ của  mình, bà Trần Thị Thanh Nhàn được giao nhiệm vụ “bảo vệ các quyền và lợi ích của các công dân và pháp nhân Ru-ma-ni, đóng góp vào sự phát triển quan hệ kinh tế, thương mại, du lịch, văn hoá và khoa học cũng như hỗ trợ sự phát triển của các mối quan hệ hữu nghị giữa Ru-ma-ni và Việt Nam”.

Được biết, Việt Nam và Ru-ma-ni đã thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 03/2/1950. Tính đến nay, hợp tác kinh tế giữa hai nước có những bước phát triển tích cực, kim ngạch thương mại song phương tăng trung bình 10 - 15%/năm. Kim ngạch thương mại giữa Tp.HCM và Ru-ma-ni năm 2017 đạt gần 35 triệu USD (tăng gần 40% so với năm 2015). Trong đó, xuất khẩu từ Tp.HCM đi Ru-ma-ni đạt gần 27 triệu USD, Tp.HCM nhập từ Ru-ma-ni hơn 7 triệu USD. Về hợp tác văn hóa - giáo dục và lao động, Ru-ma-ni đã đào tạo gần 4.000 chuyên gia trên nhiều lĩnh vực cho Việt Nam trước đây và hiện tiếp tục cung cấp 20 học bổng/năm trong khuôn khổ hợp tác trong lĩnh vực đào tạo.

Minh Hiền

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Quảng cáo
Quảng cáo