Pháp luật

Mang án hiếp dâm oan, nam thanh niên đòi bồi thường 3,1 tỷ đồng

(DNVN) - Nam thanh niên kiện đòi VKSND bồi thường 3,1 tỷ đồng cho hơn 1.300 ngày ngồi tù oan tội Hiếp dâm trẻ em, nhưng chỉ được HĐXX phán quyết bồi thường 252 triệu đồng.

Theo báo VnExpress, chiều 28/4, sau hai ngày xét xử vụ Tranh chấp đòi bồi thường oan sai, TAND TP. Cà Mau tuyên án, buộc VKSND tỉnh Cà Mau bồi thường cho anh Tô Phương Trọng (22 tuổi) 252 triệu đồng. 

Đây là số tiền bồi thường thiệt hại tổn thất tinh thần cho 1.310 ngày anh Phong bị bắt giam oan, thời gian không bị tạm giam 702 ngày và tiền thuê luật sư. Ngoài ra, tòa còn buộc VKSND trực tiếp xin lỗi, cải chính tại nơi cư trú của anh Trọng.

Theo báo Zing.vn, theo hồ sơ vụ án, trước đây cơ quan tố tụng ở Cà Mau xác định khoảng 18h ngày 5/11/2008, Trọng (đang học lớp 7) đã gặp bé gái 5 tuổi trước nhà một người dân ở xã Tân Đức, huyện Đầm Dơi (Cà Mau). Thiếu niên này sau đó đã rủ nạn nhân vào bưu điện cũ chơi và bồng bé đưa qua hàng rào. Khi trèo vào trong, nam sinh dẫn nạn nhân vào nhà vệ sinh giở trò đồi bại.

Tô Phương Trọng, người bị hơn 1.000 ngày tù oan. Ảnh: Zing.vn.

Gần sáu năm trước, TAND tỉnh Cà Mau tuyên Trọng 6 năm tù vì tội Hiếp dâm trẻ em. Trọng kháng cáo với đơn dài gần 7 trang giấy có nội dung chỉ hái cau giúp bé gái chứ không hiếp dâm như cáo buộc. Nhiều tình tiết mâu thuẫn trong hồ sơ tố tụng được bị cáo chỉ ra đã được cấp phúc thẩm chấp nhận, hủy bản án tuyên Trọng phạm tội.

Sau khi điều tra lại, ngày 30/7/2013, TAND tỉnh Cà Mau xử lại và tuyên Trọng vô tội. Tiếp tục cho rằng Trọng có tội, VKSND tỉnh Cà Mau kháng nghị nhưng không được cấp phúc thẩm chấp nhận.

Sau khi được tự do, Trọng kiện VKSND tỉnh Cà Mau, yêu cầu nơi đây bồi thường cho anh 3,1 tỷ đồng gồm: Tổn thất tinh thần, thu nhập thực tế bị mất trong quá trình bị bắt giam oan, tiền thuê luật sư; tổn thất tinh thần, thu nhập thực tế bị mất của người thân (mẹ và chị ruột) và chi phí đi lại để họ thăm nuôi Trọng.

Tuy nhiên, HĐXX chỉ chấp nhận mức bồi thường mà VKSND tỉnh Cà Mau đưa ra là hơn 250 triệu đồng. Theo HĐXX, các khoản như chi phí tàu xe, ăn uống… là không phù hợp với quy định của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.

HÒA HẬU (t/h)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo