Quốc tế

Mattis bất ngờ nói Nga - Trung thách thức vị thế quân sự Mỹ

(DNVN)-Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis khẳng định rằng, Nga và Trung Quốc đang thách thức vị thế quân sự của Mỹ với những tiến bộ về công nghệ trong các hệ thống vũ khí trên biển, mặt đất và trên không.

Trong một báo cáo viết tay gửi tới Ủy ban Quân lực Hạ viện, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis khẳng định rằng, Nga và Trung Quốc đang thách thức vị thế quân sự của Mỹ với những tiến bộ về công nghệ trong các hệ thống vũ khí trên biển, mặt đất và trên không.

"Quyền kiểm soát trên biển  của chúng ta đang bị đe dọa bởi mạng lưới vũ khí chiến đấu tầm xa được thiết kế để có thể tấn công tàu của chúng ta từ trên mặt đất với những tầm bắn ngày càng xa hơn. Ưu thế trên biển của chúng ta, một lợi thế cạnh tranh quan trọng, cũng đang bị cả Nga và Trung Quốc thách thức", Bộ trưởng Mattis cho biết. 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis bất ngờ nói Nga - Trung thách thức vị thế quân sự Mỹ

Ông Mattis trình báo cáo trên lên Ủy ban Quân lực Hạ viện trong khuôn khổ một phiên điều trần về yêu cầu ngân sách 2018 của Bộ Quốc phòng. 

Ông chủ Lầu Năm Góc cũng cho biết, vị thế quân sự của Mỹ ở trên không đang bị thách thức bởi "việc phổ biến các mạng lưới phòng không tích hợp tiên tiến và máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5". 

Ngoài ra, theo ông Mattis, vị thế quân sự Mỹ trên mặt đất bị ""đe dọa bởi các hệ thống vũ khí điều khiển tầm xa không đối đất và đất đối đất, xe thiết giáp tiên tiến, vũ khí chống tăng và hệ thống tác chiến điện tử chiến thuật".

Ông lưu ý rằng, những diễn biến này đang gây rủi ro cho toàn bộ trật tự quốc tế.

"Việc trở lại sự cạnh tranh sức mạnh to lớn, được đánh dấu bởi một Liên bang Nga đang trỗi dậy và mạnh mẽ hơn, cũng như một Trung Quốc quyết đoán hơn, khiến trật tự quốc tế bị tấn công", ông Mattis viết. 

Tại phiên điều trần này, Bộ Quốc phòng Mỹ đã yêu cầu ngân sách 639 tỷ USD cho năm tới. 

Có thể bạn quan tâm
Thu An (Theo Sputnik)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC