Multimedia

Cận cảnh 'báu vật ẩn mình' có tuổi đời 500 năm ở Hà Nội, trả 100 cây vàng không bán

Tác phẩm sanh cổ “Kỳ lân mộc thạch” nhìn tựa như một bức tường vững chãi. Bộ rễ như những móng rồng được coi như một “báu vật ẩn mình” vì chưa tham gia bất kỳ một cuộc triển lãm cây cảnh nào.

Clip: Người phụ nữ nửa đêm lái xe hơi đi trộm cây cảnh / Clip: 'Ngao ngán' cảnh người đàn ông đi ôtô... trộm 4 chậu cây cảnh

“Báu vật ẩn mình” ở Hà Nội, trả 100 cây vàng không bán

Giới chơi cây cảnh miền Bắc thường nhắc đến một “báu vật ẩn mình” ở Thanh Trì (Hà Nội) chờ ngày ra mắt công chúng. Tác phẩm này có tuổi đời gần 500 năm, rất nhiều đại gia muốn sở hữu nhưng chủ nhân chưa bán.

Ông Phạm Lân, xã Đông Mỹ (Thanh Trì, Hà Nội) – chủ nhân của tác phẩm sanh cổ có tên “Kỳ lân mộc thạch” cho biết: “Đây là cây sanh cổ có tuổi đời gần 500 năm, khoảng 3 năm nữa hoàn thành bông tán, lúc đó mới mang đi triển lãm. Đã có đại gia đến trả 100 cây vàng nhưng tôi chưa bán, họ đến vài lần thuyết phục nhưng tôi muốn hoàn thiện cây và có ý giữ lại chơi”.

Ông Lân mua cây sanh ở miền Nam sau thời kỳ sốt giá (năm 2010), thời điểm mua cây được giá rẻ. Hiện tại, sau gần 10 năm chăm sóc, tạo tác, cây sanh trở thành tác phẩm có giá trị nghệ thuật rất cao. Thân cốt giữ nguyên từ thời các cụ xưa chơi cũng như tay cành được làm theo lối chơi của người Tràng An, tức là cứ 25cm lại đảo cung, cắt giật một lần, từ trong ra ngoài 5 lần cắt giật.

Theo chủ nhân của tác phẩm, nhìn cây như một bức tranh cổ, càng ngắm càng thấy vẻ đẹp tiềm ẩn mà chỉ có thiên nhiên ban tặng mới có. Từ rễ đến thân nổi một màu đồng rất đẹp khi tưới nước vào, cây nổi u cục từ da rất tự nhiên, các rễ lớn trườn từ gốc lễ ngọn, đan xen vào nhau tạo nên những hốc, hang lớn rất kì dị.

Cây được ký (trồng) trên đá xanh trơn lũa hình cụ rùa, nghệ nhân phải làm 40 công mới xong. Cụ rùa bằng đá có đầy đủ bộ phận như đầu, mai, chân và đuôi. Tiền ký đá, làm chậu, tạo tác cành, ông Lân đã mất khoảng 100 triệu đồng.
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm