Quốc tế

Mỹ cảnh báo khả năng xảy ra siêu động đất và sóng thần cực mạnh

(DNVN) - Các nhà địa chất học cảnh báo sắp xảy ra một trận siêu động đất và sóng thần cực mạnh tại Thái Bình Dương, phía Tây Bắc nước Mỹ có thể khiến 13.000 người chết và hàng chục nghìn người bị thương.

"Vấn đề không phải là nó có xảy ra không, mà là nó sẽ tới lúc nào," giáo sư Michio Kaku, đại học thành phố New York hôm 15/7 nói trên CBS.

Ông dự đoán sẽ có một trận động đất và sóng thần siêu mạnh xảy ra tại vết nứt gãy hút chìm Cascadia, trải dài 1.000 km ở biển tây bắc Thái Bình Dương, từ đảo Vancouver qua nhiều vùng bang California.

"Chúng ta đang nói về một trận động đất cỡ 9 độ richter, từng tàn phá miền bắc Nhật Bản, giết chết hơn 15.000 người và thiệt hại 250 tỉ USD," ông Kaku nói.

Cách đây 315 năm, một trận động đất có độ lớn tương tự từng xảy ra. Theo những tính toán mới nhất, chu kỳ này sẽ lặp lại sau 240 năm. Do đó, trong vòng 50 năm tới, khả năng xảy ra trận động đất siêu mạnh là 1/10. 

Trận động đất cỡ 9 độ richter đó có thể kích hoạt sóng thần 500 mph và gây ngập lụt nghiêm trọng trong khu vực dân cư 70.000 người sinh sống.

Nơi được cảnh báo s
 Trận động đất và sóng thần siêu mạnh xảy ra tại vết nứt gãy hút chìm Cascadia

Vấn đề nghiêm trọng nhất là 70.000 người đó không thể sơ tán trong phút chốc khi sóng thần chuẩn bị ập đến, Kaku nhấn mạnh. Tuy nhiên, những gì chúng ta có thể làm bây giờ, là tiến hành từng bước để cứu sống hàng nghìn sinh mạng.

"Hãy dặn dò trẻ con phải xử lý tình huống thế nào, làm thế nào để sống nương tựa vào nhau…”. Ông cũng đề nghị người dân dự trữ nước ngọt, thực phẩm, mua đài bán dẫn để liên lạc. Đồng thời, ông cũng đề nghị tập huấn phòng bị động đất cho người dân Mỹ, cũng như xây dựng hệ thống cảnh báo sớm.

Giáo sư vật lý Michio Kaku còn tiết lộ, trước khi trận động đất xảy ra, chúng ta sẽ thấy những dấu hiệu đầu tiên từ các loài động vật. “Các loài động vật sẽ có hành động kỳ lạ, đó là dấu hiệu. Và sau đó một đến hai phút, trận động đất thực sự sẽ xảy ra,” ông nói.

Theo dự đoán, trận động đất sẽ có cường độ 9,2 độ richter và kéo dài khoảng 4 phút. Sau đó khoảng 15 phút, sóng thần sẽ nhấn chìm các thành phố gần bờ biển.

Có thể bạn quan tâm
Thu Phương (Theo Foxnews)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo