Quốc tế

Mỹ sẽ chiến tranh với Nga trước khi Donald Trump nhậm chức?

(DNVN)-Theo ông Don DeBar, một nhà báo, nhà phân tích chính trị Mỹ, Washington có thể chiến tranh với Nga trước khi Tổng thống đắc cử Donald Trump nhậm chức vào ngày 20/01 tới.

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với Press TV hôm 31/01/2016 trong khi bình luận về các hành động thù địch gần đây của chính quyền Obama đối với Nga, ông Don DeBar, một nhà báo, nhà phân tích chính trị Mỹ nhận định, Washington có thể chiến tranh với Nga trước khi Tổng thống đắc cử Donald Trump nhậm chức vào ngày 20/01 tới.

Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Barack Obama và người đồng cấp Nga Vladimir Putin. 

Hôm 29/12, Tổng thống Obama đã thông báo một loạt các biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại Nga, cũng như trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga, với cáo buộc Moscow đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ thông qua các cuộc tấn công mạng.

Nga đã bác bỏ những cáo buộc của Mỹ vì cho rằng cáo buộc này "không có cơ sở", đồng thời tuyên bố sẽ thực hiện các biện pháp trả đũa thích đáng. 

Tuy nhiên, hôm 30/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã quyết định không trục xuất các nhà ngoại giao Mỹ để trả đũa cho các động thái của chính quyền Obama.

"Chúng tôi đang phải đối mặt khả năng thực sự là một cuộc chiến tranh chống lại Nga trong 20 ngày tới, trước khi ông Trump nhậm chức. Tôi không muốn hù dọa ai nhưng đó là những gì đang diễn ra, mở ra ngay trước mặt chúng tôi", nhà bình luận DeBar cho hay. 
"Đó là bộ máy lãnh đạo, bất kể ai có đòn bẩy quyền lực ở Mỹ, hiện muốn đối đầu mạnh mẽ với Nga và dưới sự đe dọa vũ lực quân sự", ông DeBar cho biết. 

"Vũ lực thậm chí đã được triển khai trong hơn một năm rưỡi qua tới sát biên giới Nga từ Balkan tới bán đảo Triều Tiên; và hiện có những trò chơi chiến tranh đang diễn ra trên khắp mặt trận này cho dù ở Balkan, Đông Âu hay tại Biển Đông", chuyên gia Mỹ nhận định. 

 

"Khách quan mà tôi, nếu ai đó nhìn vào chính sách đối ngoại của Mỹ như là biểu hiện hợp lý các lợi ích của Mỹ thì một cuộc chiến tranh với Nga là điên rồ. Cuộc chiến tranh với Nga là một thảm họa lớn", ông DeBar nhấn mạnh.

Quan hệ giữa Washington và Moscow trở nên căng thăng phần lớn do xảy ra cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Mỹ và các quốc gia đồng minh cáo buộc Moscow điều binh lính tới Đông Ukraine trong sự hỗ trợ của lực lượng ủng hộ Nga. Tuy nhiên, Moscow nhiều lần bác bỏ cáo buộc này.

Quan hệ Nga - Mỹ xấu hơn khi năm 2015 Moscow phát động một cuộc không kích chống lại khủng bố IS ở Syria. 

Nga cáo buộc Mỹ thực hiện các hành động thù địch chống lại Moscow, và đã triển khai các tên lửa có khả năng năng hạt nhân Iskander-M tới Kaliningrad sát biên giới Ba Lan và Litva. 

Quân đội Nga cũng cảnh báo Lầu Năm Góc chống lại việc thực hiện các cuộc không kích nhằm các vị trí của quân đội Syria, đồng thời lưu ý rằng các hệ thống phòng không S-300 và S-400 đang hoạt động tại Syria. 

 

Ngoài ra, Moscow đã ngừng một loạt các thỏa thuận hạt nhân, trong đó có một thỏa thuận mang tính biểu tượng về cắt giảm kho plutonium cấp độ vũ khí ở cả hai quốc gia.

Cựu Tổng thống Lien bang Nga Mikhail Gorbachev từng cảnh báo rằng, căng thẳng giữa Washington và Moscow về Syria đã đạt tới "ngưỡng nguy hiểm".

"Tôi nghĩ, thế giới đã đạt tới ngưỡng nguy hiểm. Tôi không muốn đề xuất bất cứ đề án đặc biệt nào, nhưng tôi muốn nói: chúng ta cần phải dừng lại", ông Gorbachev chia sẻ với hãng tin RIA Novosti của Nga hồi tháng 10 năm ngoái. 

Có thể bạn quan tâm
Thu AN (Theo Press TV)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo