Thị trường

Mỹ tăng thuế chống bán phá giá cá tra lên 5 lần, VASEP tính khởi kiện

VASEP cho rằng quyết định áp mức thuế chống bán phá giá mới dành cho cá tra Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ là thiếu căn cứ, và tuyên bố sẽ khởi kiện trong thời gian sớm nhất.

Ngày 20/3, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã công bố áp mức thuế chống bán phá giá cá tra xuất khẩu vào Mỹ trong đợt xem xét hành chính lần thứ 13. Theo đó, thuế được áp là 3,87 USD/kg sau khi Mỹ xem xét hồ sơ của duy nhất Công ty Godaco, sau đó áp cho toàn bộ doanh nghiệp còn lại.

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), so với mức 0,69 USD/kg của lần xem xét hành chính lần thứ 12 (POR12), mức thuế công bố lần này đã tăng 5,61 lần. Đây là mức thuế cao nhất từ trước đến nay, và cao hơn cả mức thuế toàn quốc 2,39 USD/kg mà DOC áp dụng cho các công ty không được hưởng thuế suất riêng trong vụ kiện chống bán phá giá cá tra của Việt Nam.

Thuế chống bán phá giá cá tra vào Mỹ tăng gấp 5 lần khiến nhiều doanh nghiệp Việt lo lắng. Ảnh:  Lê Dân.

Cũng theo VASEP, DOC đã không xem xét một cách đầy đủ, dẫn đến việc áp dụng các yếu tố bất lợi có sẵn, khiến mức thuế tính cho Godaco tăng cao một cách vô lý. Ngoài ra, DOC cũng đã có những điều chỉnh thiếu cơ sở pháp lý, tính theo các yếu tố bất lợi có sẵn rồi áp mức thuế trung bình cho các công ty khác có mức thuế suất riêng rẽ.

“Với cách tính này, DOC đã áp dụng mức thuế cao vô lý khiến các doanh nghiệp có rất ít cơ hội xuất khẩu cá tra fillet vào Mỹ trong thời gian tới, vì không thể đáp ứng số tiền ký quỹ quá cao. Điều này thể hiện sự không công bằng, trái với các quy định về luật chống bán phá giá, áp đặt và vô lý đối với các doanh nghiệp Việt Nam”, thông báo của VASEP nêu rõ.

VASEP và các doanh nghiệp cho biết kịch liệt phản đối quyết định thiếu công bằng này của DOC, và đang xem xét tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết để khiếu kiện lên Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) trong thời gian sớm nhất.

Hiệp hội này nhấn mạnh thực tế chứng minh các doanh nghiệp Việt Nam không bán phá giá cá tra. Việc xuất khẩu cá tra Việt Nam vào Mỹ cũng không gây thiệt hại đến ngành công nghiệp cá nheo Mỹ mà đã tạo nhiều việc làm cho ngành kinh doanh các sản phẩm cá tra Việt Nam tại Mỹ. Đây đồng thời là nguồn cung cấp sản phẩm cá thịt trắng ổn định cho người tiêu dùng Mỹ với chất lượng tốt và giá cả phù hợp.

VASEP yêu cầu DOC phải xem xét một cách kỹ lưỡng các hồ sơ, dữ liệu đầy đủ mà doanh nghiệp Việt Nam đã cung cấp, để làm cơ sở tính toán và đưa ra mức thuế chính xác và hợp lý cho các công ty tham gia đợt xem xét hành chính lần thứ 13 này.

Có thể bạn quan tâm
Theo Zing
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC