Quốc tế

Mỹ: Triều Tiên thử liền lúc 3 tên lửa nhưng "đều thất bại"

(DNVN)-Quân đội Mỹ xác nhận rằng, Triều Tiên đã phóng 3 tên lửa đạn đạo tầm ngắn về phía biển ngoài khơi bờ biển phía Đông nước này vào sáng 26/8 và tất cả đều thất bại.

Đại tá Dave Benham, người phát ngôn của Bộ chỉ huy Thái Bình Dương (Mỹ), tên lửa đầu tiên và thứ ba thất bại trong quá trình bay, còn cái thứ hai dường như nổ tung gần như sau khi phóng. 

Vụ phóng diễn ra trong vòng 30 phút gần khu vực Kittaeryong. Ông Dave Benham khẳng định, không tên lửa nào trong vụ thử sáng nay đặt ra đe dọa đối với Bắc Mỹ và đảo Guam. 

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong một chuyến đi thị sát vào ngày 14/7/2017. (Ảnh AFP)

Trước đó, cùng ngày, quân đội Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã phóng một số vật thể tầm ngắn từ tỉnh Kangwon và các vật thể này đã bay được khoảng 250km trước khi rơi xuống biển ngoài khơi bờ biển phía Đông nước này. 

Vụ phóng sáng nay là vụ đầu tiên mà Triều Tiên tiến hành kể từ ngày 28/7, thời điểm nước này thử một tên lửa có thể được thiết kế để bay tới 10.000 km và có thể nhắm tới các khu vực trên đất Mỹ. 

Bình Nhưỡng đã thử thành công tên lửa Pukguksong-1 từ tàu ngầm vào tháng 8 năm ngoái và đã thử tên lửa Pukguksong-2 từ đất liền vào tháng 2 năm nay. Cả hai tên lửa này đều được tin là tên lửa tầm trung. 

Tờ Yonhap của Hàn Quốc trích dẫn nguồn tin từ hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết, ngày 22/8, trong chuyến thăm Viện nghiên cứu Hóa chất thuộc Học viện Khoa học Quốc phòng Triều Tiên, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã ra lệnh cho nhà chức trách Triều Tiên đẩy mạnh sản xuất động cơ tên lửa nhiên liệu rắn và đầu đạn hạt nhân cho tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Tại đây, nhà lãnh đạo đã đã tìm hiểu về quá trình sản xuất động cơ tên lửa nhiên liệu rắn và đầu đạn hạt nhân dùng cho tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM). 

 

"Ông Kim đã lệnh cho viện nghiên cứu sản xuất thêm nhiều động cơ tên lửa và đầu đạn hạt nhân bằng cách mở rộng quy mô sản xuất", KCNA dẫn lời một quan chức Triều Tiên cho biết.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã bắt đầu gia tăng sau khi Triều Tiên thực hiện chương trình tên lửa. Hồi tháng 7, Bình Nhưỡng đã tiến hành hai vụ thử tên lửa đạn đạo - động thái khiến Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc phản ứng dữ dội. 

Washington đã nhiều lần tuyên bố rằng, không loại trừ giải pháp quân sự để giải quyết căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. 

Nên đọc
Thu An (Theo Press TV)
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo