Môi trường

Nâng cấp mức độ bảo vệ 12 loài rùa Việt Nam

Các quốc gia thành viên CITES (Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã) đã thông qua kiến ​​nghị tăng cường mức độ bảo vệ 44 loài rùa nước ngọt châu Á.

(Dân Trí) Theo công ước này, mức độ bảo vệ của 12 loài rùa tìm thấy tại Việt Nam đã được nâng lên, trong đó có hai loài đặc hữu của Việt Nam, không xuất hiện tại bất kỳ vùng nào trên thế giới, là loài Rùa Trung Bộ (Mauremys annamensis) và loài Rùa Hoàn Kiếm (Rafetus swinhoei).

Cụ thể, thay vì nằm tại Phụ lục II như trước đây, loài Rùa đầu to (Platysternon megacephalum) cũng đã được chuyển lên Phụ Lục I, đưa loài này vào danh sách các loài có mức độ bảo vệ cao nhất. Quy định về việc ngừng hạn ngạch trao đổi vì mục đích thương mại cũng đã được bổ sung vào biên bản của năm loài rùa hiện đang nằm trong Phụ lục II. Sáu loài còn lại được đưa vào Phụ lục II, trong số đó, có năm loài trước đây chưa được bảo vệ dưới bất kỳ hình thức nào chiểu theo các điều khoản của Công ước CITES .

Tại cuộc họp, Việt Nam đồng thời kiến nghị đưa loài Rùa hộp trán vàng và loài Rùa Trung Bộ vào danh sách đánh giá định kỳ của CITES nhằm nhanh chóng ưu tiên đưa hai loài này có mặt trong danh mục Phụ lục I. Bản kiến nghị về các loài rùa Châu Á được soạn thảo dưới sự hợp tác của các quốc gia thành viên, bao gồm: Việt Nam, Trung Quốc và Hoa Kỳ. Hoạt động thương mại không bền vững là nguyên nhân chính khiến cho rùa cạn và rùa nước ngọt Việt Nam phải đối mặt với việc bị biến thành thực phẩm, vật nuôi, cũng như các bài thuốc trong y học cổ truyền.

 

Hồng Lĩnh

 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo
 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC