Pháp luật

Nếu Dương Chí Dũng khai đúng người mật báo thì...

Dương Chí Dũng khai người mật báo là một Thứ trưởng Bộ Công an, theo ĐBQH Bùi Thị An, nếu nói sai thì phải chịu tội vu khống, còn nếu đúng thì sẽ "không có vùng cấm"...

“TAND TP Hà Nội đã công bố quyết định khởi tố vụ án "Làm lộ bí mật nhà nước" ngay tại phiên tòa xét xử Dương Tự Trọng  đã thể hiện không có vùng cấm khi có sai phạm”, bà An nói.

Bà Bùi Thị An, Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội (Ảnh: Xuân Hải)
 
Trao đổi PV 8/1, sau khi phiên tòa xét xử Dương Tự Trọng và đồng phạm kết thúc, bà Bùi Thị An, Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội cho biết, bản án đã tuyên đối với các bị cáo là đúng người đúng tội, đặc biệt việc Tòa công bố quyết định khởi tố vụ án “Làm lộ bí mật nhà nước” để điều tra làm ra người “mật báo” cho Dương Chí Dũng sẽ bị bắt trong vụ sai phạm tại Vinalines, khiến Dũng bỏ trốn đã thể hiện không có “vùng cấm” trong bất cứ lĩnh vực nào khi có vi phạm pháp luật.
 
Bà An cho biết: Khi báo chí đưa tin Dương Chí Dũng khai ra người mật báo để Dương Chí Dũng bỏ trốn, có người hỏi tôi rằng, những thông tin mà Dương Chí Dũng khai trước tòa là đúng hay không. Về điều này tôi cho rằng nếu Dương Chí Dũng mà nói sai thì Dũng phải chịu tội vu khống theo quy định của pháp luật, còn nếu đúng thì không có vùng cấm nào cả đối với những vi phạm pháp luật.
 
Trong Nghị quyết Trung ương 4 cũng đã nêu rõ, Quốc hội cũng đã nói rõ, nhất là từ 1/1/2014, Hiến pháp mới được thực thi, cho nên việc Tòa công bố quyết định khởi tố vụ án này đã thể hiện sự nghiêm ngặt và công minh của pháp luật Việt Nam, ai sai thì phải xử, sai đến đâu thì xử đến đấy. Hiện nay, ngành tư pháp và toà án là nơi cầm cân nảy mực, là cán cân công lý cho nên phải xử đúng người, đúng tội, công khai minh bạch thì sẽ lấy lại được lòng tin của nhân dân. Tôi nghĩ rằng cả hệ thống chính trị mong muốn như thế và dân cũng mong muốn như thế”.
 
Cũng theo bà An, Tòa tuyên án Dương Tự Trọng 18 năm tù và quyết định khởi tố vụ án làm lộ bí mật nhà nước, điều đó cho thấy các cơ quan chức năng vào cuộc một cách nghiêm túc, quyết liệt, xử lý không bao che và nghiêm khắc. 
 
“Tôi thấy rằng đây là cách giải quyết rất tốt, tôi đồng ý với mức án mà tòa đã đưa ra bản án dành cho các bị cáo là nghiêm khắc và Tòa công bố quyết định khởi tố vụ án Làm lộ bí mật nhà nước như thế là thể hiện sự cương quyết của cơ quan pháp luật và không có vùng cấm khi có sai phạm”, bà An nhấn mạnh. 
 
Trước đó, chiều nay 8/1, Chủ tọa phiên tòa, thẩm phán Trương Việt Toàn đã thay mặt Hội đồng xét xử công bố quyết định khởi tố vụ án làm lộ bí mật nhà nước theo quy định tại Điều 263 Bộ Luật Hình sự.
 
Theo ông Toàn, căn cứ vào lời khai của bị cáo Vũ Tiến Sơn, Dương Chí Dũng và các tài liệu khác của vụ án tổ chức cho người trốn đi nước ngoài trái phép, kết quả xét hỏi tại phiên tòa, đề nghị của đại diện VKSND TP Hà Nội giữ quyền công tố tại tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy có dấu hiệu của tội làm lộ bí mật nhà nước. “Quyết định khởi tố vụ án sẽ được gửi tới VKSND TP Hà Nội”- ông Toàn nói.
 
HĐXX cũng tuyên phạt Dương Tự Trọng 18 năm tù, tính từ ngày bị tạm giữ 22/2/2013, Vũ Tiến Sơn 13 năm tù tính từ ngày 5/12/2012, Hoàng Văn Thắng 5 năm tù tính từ ngày 27/1/2013; Đồng Xuân Phong 7 năm tù tính từ ngày 18/1/2013; Trần Văn Dũng (tức Dũng “Bắc Kạn”) 8 năm tù tính từ ngày 4/9/2012; Nguyễn Trọng Ánh 6 năm tù tính từ ngày 28/1/2013 và Phạm Minh Tuấn 5 năm tù tính từ ngày 20/3/2013.
 
Ngoài ra Hội đồng xét xử còn đề nghị VKSND TP Hà Nội có yêu cầu đề nghị đối với VKSND Tối cao điều tra hành vi nhận 500.000 USD và 20 tỉ đồng của một cán bộ cấp cao để thực hiện dự án chuyển đổi công năng của Cảng Sài Gòn của Công ty Vạn Thịnh Phát (TPHCM); nếu đủ căn cứ phải xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
InforNet
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo