Thị trường

Nếu trả quyền đăng cai ASIAD 18, Việt Nam cũng không chịu phạt

Tiền lệ đã có 2 nước trả lại. Tất nhiên dù trả lại thì cũng có điều kiện nhưng mình cũng có lý lẽ để nếu thấy không đủ tiền bạc, điều kiện thì cũng có thể từ chối.

ASIAD – từ ý tưởng đến hành động

Trong buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2014 tổ chức vào ngày 01/04/2014, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ giải thích về quy trình của việc đăng cai ASIAD.

Ông cho biết, từ năm 2010, bô Văn hóa thể thao du lịch (VHTTDL) có đề nghị về việc đăng cai ASIAD 18, Thủ tướng chính phủ (TTCP) và các đồng chí phụ trách đã bàn bạc thống nhất chủ trương để chuẩn bị cho việc đăng cai này. Sau khi được đồng ý chủ trương, Bộ VHTTDL phối hợp với các ngành, địa phương rà soát lại các công việc cần và đủ để tổ chức sự kiện lớn. Trước đó Việt Nam đã từng tổ chức sự kiện lớn nhưng tầm cỡ chưa bằng ASIAD. Sau đó, giai đoạn 2 là giai đoạn bắt tay vào chuẩn bị ráo riết.

Chính phủ đã giao cho Bộ VHTTDL khảo sát, đối chiếu lại và đánh giá khả năng làm được hay không. Trong đó Chính phủ và TTCP giao nhiệm vụ cho Bộ phải lắng nghe ý kiến và báo cáo rồi mới quyết định đăng cai chính thức hay không.

Tuy nhiên đến giờ này, xuất hiện rất nhiều ý kiến phản ánh từ nhân dân và chuyên gia, đưa ra các luận cứ để thấy rằng nên hay không nên.

“Sáng nay họp chính phủ thì Thủ tướng đã có chỉ thị tuần sau, bộ trưởng Bộ VHTTDL báo cáo lại vụ này. Chúng ta hãy tin rằng Thủ tướng sẽ có kết luận một cách có tình có lý trên cơ sở lắng nghe những ý kiến nhiều chiều.” – Bộ trưởng Nên cho biết.

Rút quyền đăng cai, Việt Nam phải trả tiền đặt cọc?

Trước thông tin từ cán bộ của Bộ Văn hóa thể thao cho biết, để giành quyền đăng cai ASIAD thì Việt Nam đã phải đặt cọc một số tiền khá lớn, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên khẳng định:

“Đến giờ này theo tôi biết thì chưa đăt cọc đồng nào cả. Nhưng mình đăng ký số tiền bỏ ra là 150 triệu USD. Lúc thẩm định (từ năm 2010) và dự định đăng cai vào năm 2019 thì nghĩ rằng sau 9 năm, nước mình phát triển cao rồi (theo lộ trình) nhưng tình hình khó khăn cho nên… “

Bộ trưởng cũng chia sẻ, hiện giờ nhiều người nói chúng ta đang ở trong tình trạng tiến thoái lưỡng nan.

“Nhưng tôi nghĩ, tiền lệ đã có 2 nước trả lại rồi. Tất nhiên dù trả lại thì cũng có điều kiện nhưng mình cũng có lý lẽ để nếu thấy không đủ tiền bạc, điều kiện thì mình cũng có thể từ chối. Tôi chưa hỏi lại xem nếu trả lại thì có bị phạt hay không nhưng đúng là không có chế tài về việc này.”

Phóng viên đặt câu hỏi về việc có chuyên gia cho rằng chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ cho ASIAD có thể vượt quá con số dự tín, nếu đúng vậy, liệu Chính phủ có dừng việc đăng cai lại?

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên trả lời ngắn gọn: “Giờ chưa quyết nên chưa biết được.”

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng khẳng định Chính phủ luôn tổng hợp tất cả các ý kiến từ nhiều phía.

“Mình không trách ngành Thể duc thể thao cố gắng bảo vệ bằng được vì nếu để vuột cái này thì ngành này sẽ mất cơ hội tổ chức 1 sự kiện lớn.”

Theo đó, Bộ này cho rằng cơ sở mà Việt Nam đã làm cho kỳ Seagame trước đó có thể sử dụng lại được. Bên cạnh đó, nếu không tổ chức Asiad thì cũng phải bỏ tiền ra tu bổ những công trình này.

“Đó là lý lẽ của những người ủng hộ việc đăng cai ASIAD. Xét điều kiện mà ASIAD đưa ra thì người ta đã tính được chi phí rồi và Chính phủ sẽ xem xét kỹ.”- ông Nên cho biết mặc dù không công khai chi phí chính xác đã tính toán được là bao nhiêu.

Đã có NĐT nào muốn tham gia đầu tư các hoạt động liên quan đến sự kiện này?

Bộ trưởng Nên cho biết trong kinh phí đã tính toán (150 triệu USD) có cả phần xã hội hóa, việc đầu tư sẽ kêu gọi cả phần của những nhà đầu tư ngoài nhà nước. Vì chưa quyết định tổ chức hay không nên có các NĐT kể cả NĐT nước ngoài cũng đã sẵn sàng nhận làm nhưng có nhiều điều kiện đối với chính phủ Việt Nam là không dễ dàng.

“Ví dụ điều kiện họ đưa ra xung đột với pháp luật của mình. Chỉ khi nào quyết định có hay không tổ chức ASIAS thì mới chính thức kêu gọi NĐT.” – Bộ trưởng khẳng định lần nữa.

Kết luận lại về việc đăng cai ASIAD khả thi hay không khả thi, Bộ trưởng nói:

“Chưa bao giờ có ai tổ chức đại hội thể thao mà có lời cả nhưng mặt khác sẽ thu được những thứ khác. Hiểu điều này để chúng ta thông cảm cho những người đang bảo vệ ý kiến đăng cai ASIAD. Dù vậy theo tôi thì trong bối cảnh đất nước ta hiện nay thì người lãnh đạo nên cân nhắc.”

Theo CafeF
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC